• image01
  • image02
  • image03
  • image01
  • image02
  • image03
  • image01
  • image02

Thứ bảy, ngày 4/6/2016
MỪNG ĐẢNG QUANG VINH - MỪNG XUÂN THẮNG LỢI - MỪNG THÀNH PHỐ LONG KHÁNH TRÊN ĐÀ PHÁT TRIỂN - - PHÁT HUY PHẨM CHẤT ANH HÙNG, QUYẾT TÂM XÂY DỰNG QUÊ HƯƠNG LONG KHÁNH XANH - VĂN MINH - HIỆN ĐẠI
Nông dân xã Bảo Quang chuẩn bị bưởi phục vụ thị trường tết


Bưởi là một trong những loại trái cây được tiêu thụ mạnh vào dịp Tết, do đó nhiều nông dân ở  xã Bảo Quang, TP.Long Khánh đang tập trung chăm sóc vườn bưởi để kịp phục vụ thị trường Tết Canh tý năm 2020.

Bưởi da xanh ruột hồng được nhiều nhà vườn ở TP.Long Khánh chọn để trồng. Loại bưởi này thích hợp với thổ nhưỡng ở đây, cho trái sai, cây lâu lão hóa. Vào dịp tết, người tiêu dùng thường mua bưởi để bày trí, chưng tết và dâng lên tổ tiên. Nắm bắt nhu cầu này, nhiều hộ đã tìm tòi, học hỏi kỹ thuật để làm ra những quả bưởi đẹp, to tròn, da bóng, màu sắc bắt mắt.

           Ghi nhận vườn bưởi da xanh 6 sào của gia đình ông Ngô Văn Côi, ấp18 Gia Đình, xã Bảo Quang. Ông cho biết trước kia, khu vườn này trồng tiêu. Tuy nhiên, tiêu thường hay chết và giá cả bấp bênh nên thu nhập chẳng được bao nhiêu. Vì vậy, ông phá bỏ tiêu chuyển sang trồng bưởi. Đến nay, vườn bưởi đã trồng được 7 năm và cho thu hoạch năm thứ tư. Với giá bưởi thu mua tại vườn hiện nay từ 40-45 ngàn đồng/kg. Ước sản lượng một năm, thu hoạch từ 5-6 tấn; sau khi trừ mọi chi phí còn lãi được khoảng 250 triệu đồng. Trong dịp tết này, nếu giá bưởi ổn định như mọi năm (trung bình từ 50.000 - 55.000 đồng/kg) thì vụ bưởi Tết Nguyên đán 2020; gia đình ông thu về khoảng tiền hơn 50 triệu đồng.

          Theo kinh nghiệm của ông Côi để làm bưởi đúng dịp tết thì đầu tháng 6 âm lịch, bắt đầu dọn dẹp gốc, tăng lượng nước tưới và bón phân định kỳ thì cây sẽ ra hoa cho trái đúng vào dịp tết.

 200115 VUON BUOI NHA ONG COI.jpg
Vườn bưởi của nông dân Ngô Văn Côi
 ấp 18 Gia Đình, xã Bảo Quang,


Ông Ngô Văn Côi, ấp 18 Gia Đình, xã Bảo Quang, TP.Long Khánh chia sẻ: “Giá bưởi như năm vừa rồi thì tôi bán tại vườn giá 55, năm nay thì nghe nói cũng có giá 55. Tuy nhiên quyết định của nhà vườn chúng tôi là chờ giá lái báo vô kết thúc giá của thị trường thì mới cắt được. Thì cũng mong mỏi làm sao cho giá đạt hơn năm ngoái hoặc bằng năm ngoái, thì nhà vườn mới có sự phấn khởi làm ăn càng ngày càng phát triển”.

Cũng như ông Lý, gia đình anh Huỳnh Văn Giang, ngụ cùng ấp 18 Gia Đình, xã Bảo Quang với hơn 3 sào bưởi đang cho trái sai và đều, thương lái rất ưa chuộng và tìm đến tận nhà để thu mua. Anh Giang cho biết: “Đối với việc trồng bưởi, nhiều người nhìn vào thấy đơn giản, nhưng không phải vậy. Để cây bưởi phát triển đồng đều và cho trái đẹp, người trồng phải bỏ nhiều công chăm sóc. Ngoài ra, cũng thường xuyên tham khảo kỹ thuật trồng bưởi của những người đi trước và trên các phương tiện thông tin đại chúng để áp dụng vào sản xuất”.

Anh Huỳnh Văn Giang, ấp 18 Gia Đình, xã Bảo Quang, TP.Long Khánh phấn khởi nói: “Năm ngoái đạt từ tấn hai đến tấn rưỡi, tấn tám so với ngày tết, còn năm nay tương đối là như vậy. Cái giá bây giờ chưa nắm được, giá năm ngoái bán được 42-45 vô ngày tết còn bây giờ lái buôn cũng đến hỏi mua giá cao là 40 rồi nhưng chưa bán để tết coi như thế nào. Tôi trồng được 70 gốc đang có trái, còn cách làm trái mỗi người làm khác nhau, như tôi tôi không ép nước, tôi dùng phân thôi ép trái ra tết”.

Trồng bưởi đem lại hiệu quả kinh tế khá cao. Tuy nhiên, đây vẫn là một mô hình mang tính tự phát. Trong thời gian tới, chính quyền địa phương cần mở nhiều lớp dạy nghề kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bưởi; tổ chức cho bà con đi tham quan mô hình tiêu thụ sản phẩm. Qua đó, nâng cao kỹ thuật chăm sóc cây bưởi đạt năng suất, chất lượng tốt, giúp bà con yên tâm sản xuất.

Bà Trần Thị Lệ Như, Chủ tịch Hội Nông dân xã Bảo Quang, TP.Long Khánh cho biết thêm: “Hàng năm chúng tôi phối hợp với các ngành của thành phố, để trao đổi kinh nghiệm cũng như tập huấn cho tổ viên để mà học tập để chăm sóc vườn bưởi. Nhân dịp tết này thì lượng bưởi của xã so với mọi năm không cao bằng. Tuy nhiên, trong quá trình một năm thì bà con bán đều trong năm, cho nên lượng bưởi tết không nhiều như mọi năm. Tuy nhiên về giá của bưởi da xanh thì vẩn ổn định”.

Hiện nay, xã Bảo Quang đã có THT cây bưởi với 55 tổ viên. Với kinh nghiệm canh tác qua nhiều năm, cùng với sự chuẩn bị chu đáo, tin rằng người trồng bưởi ở TP.Long Khánh sẽ có vụ mùa bội thu, để đón năm mới với nhiều niềm vui hơn.

Minh Anh

Thăm dò ý kiến

Đánh giá Giao diện - Thông tin cập nhật trên Trang thông tin điện tử Thành phố Long Khánh 

Liên kết website

Website Xã - Phường

Lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ LONG KHÁNH

Cơ quan chủ quản: THÀNH ỦY-UBND THÀNH PHỐ LONG KHÁNH
Chịu trách nhiệm chính: Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Long Khánh.
Địa chỉ: Cách Mạng Tháng Tám, phường Xuân An, thành phố Long Khánh, tỉnh Đồng Nai.
Email: longkhanhradio@gmail.com​