Phó ban bảo vệ dân phố giàu nhiệt huyết

​           Với cương vị Phó Trưởng ban bảo vệ dân phố (BVDP), phường Xuân Trung, TP. Long Khánh; ông Nguyễn Xuân Hồng (48 tuổi) luôn thể hiện sự gương mẫu, tận tâm trong công việc; bởi với ông được cống hiến, góp sức mình vào việc giữ gìn an ninh trật tự, bảo đảm cuộc sống bình yên cho mọi người là một niềm vui.

IMGP1730.JPG
Anh Ngô Xuân Hồng (xe đầu tiên, chở Công an phường) cùng lực lượng bảo vệ dân phố tuần tra trên địa bàn​

Tham gia lực lượng bảo vệ dân phố từ năm 2008, đảm nhiệm chức Phó trưởng Bảo vệ dân phố phường Xuân Trung (TP.Long Khánh) đầu năm 2017. Công việc nặng nề, phụ cấp chẳng là bao nhưng với lòng nhiệt huyết và tinh thần trách nhiệm cao, ông Ngô Xuân Hồng đã ra sức khắc phục khó khăn, thường xuyên nghiên cứu, học hỏi tích lũy kinh nghiệm, cùng Trưởng Ban bảo vệ dân phố điều hành hoạt động của Ban BVDP phường đạt kết quả cao.

Phường Xuân Trung nằm ở vị trí cửa ngõ thành phố Long Khánh, giáp ranh với nhiều phường khác, trên địa bàn lại có bến xe, chợ đầu mối, ga xe lửa nên rất thuận lợi cho kẻ xấu hoạt động. Trước tình hình đó, để đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, ông Hồng đã chủ động đề ra kế hoạch phối hợp và phân công các thành viên trong Ban bảo vệ dân phố phối hợp với Công an phường Xuân Trung thực hiện tốt công tác tuần tra, kiểm soát địa bàn; tổ chức hàng trăm lượt tuyên truyền, vận động người dân chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định về an ninh trật tự. Qua đó, giúp người dân trên địa bàn nâng cao tinh thần cảnh giác, ý thức phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và các hành vi vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông. Những gia đình nào có con em vi phạm và có biểu hiện vi phạm pháp luật, ông Hồng thường trực tiếp tìm đến để nhắc nhở, tuyên truyền thấu tình đạt lý. Ban ngày, cũng như bao trụ cột của những gia đình khác, ông Hồng chăm chỉ phụ vợ buôn bán nông sản. Đêm đến, ông cùng các thành viên trong Ban BVDP cùng lực lượng Công an phường tổ chức tuần tra kiểm soát các tuyến đường, ngõ hẻm, kịp thời phát hiện, truy bắt đối tượng vi phạm pháp luật, có mặt ở những điểm gây mất an ninh trật tự.

5 năm qua, ông Hồng đã cùng Ban BVDP phường phối hợp với Công an phường Xuân Trung tổ chức gần 900 lượt tuần tra, khép kín địa bàn. Qua đó phát hiện, bắt quả tang 15 đối tượng có hành vi trộm cắp tài sản, đánh bạc, mua bán, tàng trữ và sử dụng ma túy, truy nã…; kịp thời giải tán gần 20 nhóm thanh thiếu niên tụ tập chơi khuya gây mất trật tự công cộng…Ban bảo vệ dân phố cũng thường xuyên nắm tình hình, cung cấp cho Công an phường hơn 100 nguồn tin có giá trị, phục vụ công tác điều tra, phòng chống tội phạm; phối hợp hòa giải thành công 15 trường hợp mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân.

Đã nhiều năm trôi qua nhưng ông Hồng vẫn còn nhớ vào cuối năm 2014, qua nắm bắt thông tin ông được biết đối tượng Huỳnh Hữu Lộc là đối tượng truy nã về tội cố ý gây thương tích đang ẩn nấu trên địa bàn. Ông cùng lực lượng bảo vệ dân phố và Công an phường tiến hành vây bắt, khi thấy lực lượng chức năng đối tượng Lộc đã dùng dao chống đối quyết liệt rồi leo lên mái nhà nhanh chân tẩu thoát, với quyết tâm kiên quyết tấn công trấn áp tội phạm, ông Hồng cùng lực lượng công an truy đuổi Lộc và bắt được đối tượng trên địa bàn phường Xuân Lập.

Hay trưa 12/4/2019, qua tin báo của người dân, ông cùng lực lượng phối hợp Công an phường bắt quả tang 4 đối tượng đang đánh bạc ăn tiền tại một quán cà phê ở tổ KP.2, phường Xuân Trung; hay trước đó ngày 17/2/2019, qua công tác nắm địa bàn ông Hồng cùng lực lượng tuần tra công an phường bắt qua tang 02 đối tượng đang sử dụng trái phép chất ma túy tại địa bàn KP2.

Ông Trần Bá Học (ngụ KP.1, phường Xuân Trung) nói: “Tôi thấy anh Hồng rất nhiệt tình đối với công việc này. Ngày nắng hay mưa, đêm hôm gì anh cũng tích cực đi tuần hết nên tình hình an ninh trật tự ở tổ rất đảm bảo, dân chúng tôi rất yên tâm. Dù chế độ không đáng gì, công việc nguy hiểm nhưng lúc nào anh cũng vui vẻ, chịu khó, chịu khổ làm với tinh thần trách nhiệm cao để đảm bảo ANTT trên địa bàn, người dân có cuộc sống bình yên”.

Với vai trò Phó Ban BVDP, để nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho từng thành viên trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, ông Hồng luôn quan tâm đến công tác giáo dục chính trị tư tưởng, quản lý và phòng ngừa sai phạm đối với các thành viên của Ban bảo vệ. Trong các cuộc sinh hoạt định kỳ của khu phố, ông Hồng luôn chủ động lồng ghép sinh hoạt chính trị, quán triệt các chuyên đề về pháp luật, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh…

Mặt khác, ông thường xuyên nắm tình hình, đôn đốc, kiểm tra các mặt sinh hoạt, việc chấp hành quy định, chế độ công tác, quy tắc ứng xử, lễ tiết, tác phong trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của từng thành viên trong Ban BVDP. Nhờ đó, từng thành viên đều xác định rõ vai trò, vị trí, chức năng, năng nổ trong công việc và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Thiếu tá Trần Văn Nam, Trưởng Công an phường Xuân Trung cho biết: “Qua hơn 11 năm tham gia công tác giữ gìn an ninh trật tự ở cơ sở, anh Hồng rất nhiệt tình, năng nổ, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, góp phần mang lại bình yên trên địa bàn. Ông được bà con trên địa bàn tin tưởng, yêu mến và nhiều lần được các cấp tặng tặng bằng khen, giấy khen, nhưng đối với ông Nguyễn Xuân Hồng cái được lớn nhất đó chính là được cấp ủy, chính quyền địa phương và bà con trong khu phố tín nhiệm, yêu mến.

Mai Phương​