Chào mừng 93 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2024)
​Tổ chức Hội thi “Vườn cây kiểu mẫu” năm 2021

Để duy trì và phát động phong trào thi đua xây dựng “Vườn cây kiểu mẫu” trên địa bàn thành phố, UBND thành phố Long Khánh xây dựng Kế hoạch tổ chức Hội thi “Vườn cây kiểu mẫu” năm 2021 trên địa bàn nhằm xây dựng hoàn thiện các tiêu chí về vườn cây kiểu mẫu trên địa bàn thành phố phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Tuyên truyền, phát động phong trào xây dựng “Vườn cây kiểu mẫu” rộng khắp trên địa bàn thành phố, nâng cao năng suất và chất lượng vườn canh tác trên địa bàn. Đẩy mạnh kết nối thực hiện mô hình du lịch sinh thái đối với các vườn cây kiểu mẫu.

Với tiêu chuẩn vườn tham gia dự thi“Vườn cây kiểu mẫu” phải đáp ứng một số tiêu chuẩn, như vườn có diện tích tối thiểu 0,3 ha đối với cây hàng năm; 01 ha đối với cây lâu năm. Thực hiện sản xuất theo đúng quy hoạch sử dụng đất; chủ vườn và người lao động tại vườn cần có kiến thức về khoa học kỹ thuật nông nghiệp, sản xuất thực phẩm an toàn, có chuyên môn trong lĩnh vực nông nghiệp hoặc đã tham gia các lớp đào tạo nghề nông thôn, tập huấn kỹ thuật, sản xuất an toàn, sản xuất theo quy trình VietGAP..., tham gia tổ chức kinh tế tập thể, có cam kết thực hiện các điều kiện về sản xuất đảm bảo an toàn thực phẩm, ghi chép nhật ký canh tác. Có áp dụng hệ thống tưới tiêu khoa học và có áp dụng một trong các ứng dụng tiến b khoa học, công nghệ tiên tiến: áp dụng các quy trình khoa học vào sản xuất như sản xuất an toàn, sản xuất VietGAP, sản xuất theo hướng hữu cơ, áp dụng các biện pháp sinh học trong phòng chống dịch hại, sản xuất thâm canh cho cây đạt năng suất cao, chất lượng tốt.

210331 cham diem vuon cay kieu mau xa bình lộc năm 2020.png
​Chấm điểm vườn cây kiểu mẫu xã Bình Lộc năm 2020

Thể lệ cuộc thi tại đây: 369_THE_LE_HOI_THI_2021_Dinh kem tin Hội thi.pdf369_THE_LE_HOI_THI_2021_Dinh kem tin Hội thi.pdf

Sản phẩm từ vườn, cây trồng chính từ vườn đang trong giai đoạn kinh doanh từ năm thứ 2 trở lên; đối với cây rau đang trong thời kỳ thu hoạch. Diện tích sản phẩm cây trồng chính, giá trị kinh tế cao trong vườn chiếm trên 50% diện tích. Sản phẩm thu hoạch đạt năng suất cao, qua kiểm tra đạt các quy định về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, vườn nằm trên các tuyến đường giao thông thuận tiện cho việc đi lại nhằm phục vụ cho mục đích tham quan, du lịch sinh thái. Cây trồng đảm bảo về mật độ, quy cách hàng, lối trồng, thông thoáng, cây xanh tốt, đồng đều về sinh trưởng, ít sâu bệnh. Vườn được dọn dẹp định kỳ đảm bảo về môi trường, không để phát sinh rác thải sinh hoạt; bao bì đựng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật sau khi sử dụng tại vườn phải được thu gom đúng nơi quy định. Tổng thu nhập tại vườn trong 01 năm tối thiểu đạt 150 triệu đồng/ha đối với cây lâu năm, 100 triệu đồng/ha đối với cây hàng năm.

Tại vòng sơ khảo, mỗi phường, xã chọn ít nhất 10 vườn, đạt tiêu chuẩn theo tiêu chí vườn cây kiểu mẫu để tham gia dự thi. Phòng Kinh tế chủ trì, tổ chức đoàn sơ khảo đánh giá các vườn tham gia dự thi và chọn mỗi phường, xã khoảng 05 vườn để tham gia dự thi cấp thành phố. Vòng thi cấp thành phố; Ban Giám khảo do UBND thành phố thành lập tổ chức khảo sát, đánh giá các vườn dự thi thông qua các phiếu chấm điểm, sau đó xếp loại, tổng kết.

Phát động hội thi từ ngày 29/3; Vòng Sơ khảo từ ngày 17/5 đến ngày 04/6/2021 tùy tình hình thời vụ. Chấm thi thực tế dự kiến hoàn thành trong tháng 6/2021, tùy vào thực tế thời điểm vào mùa thu hoạch trong năm. Tổ chức công bố kết quả và trao giải: trong tháng 7-8/2021.

Tổ chức Hội thi “Vườn cây kiểu mẫu” thành phố Long Khánh năm 2021 nhằm phát huy tiềm năng, lợi thế đất đai, sản xuất nông nghiệp trên địa
bàn; xây dựng các vườn cây kiểu mẫu với phương thức canh tác thân thiện với
môi trường, ứng dụng khoa học kỹ thuật nâng cao hiệu quả kinh tế; phát huy lợi thế phát triển du lịch trên địa bàn thành phố. T chức Hi thi “Vườn cây kiểu mẫu” năm 2021 kế thừa, phát huy những kết quả đạt được từ Hi thi năm 2018, 2019, 2020; khắc phục những hạn chế và đảm bảo Hi thi khách quan, chất lượng và đạt hiệu quả cao. Tuyên dương những h gia đình tiêu biểu trong xây dựng vườn cây kiểu mẫu, phát triển vườn cây kiểu mẫu thành phong trào rng khắp trên toàn địa bàn, kết hợp với du lịch sinh thái nhằm quảng bá những sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của thành phố.

Minh Dũng