Công an TP. Long Khánh: xử lý 300 trường hợp vi phạm nồng độ cồn

Thực hiện kế hoạch của Công an tỉnh Đồng Nai về tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề “Người điều khiển xe trên đường mà trong thể có chất ma túy, vi phạm nồng độ cồn”; từ ngày 15/3/2021, Công an thành phố Long Khánh và công an các phường, xã đã đồng loạt triển khai thực hiện theo kế hoạch.

210427 toan canh kiem tra nong do con .jpg
Toàn cảnh
tuần tra, kiểm soát người tham gia giao thông vi phạm có chất ma túynồng độ cồn ​

Cao điểm của việc tuần tra, kiểm soát được thực hiện từ ngày 15/3 đến ngày 31/12/2021, theo sự chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công an và Ban Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai. Kết quả, qua 01 tháng ra quân tuần tra từ ngày 15/3 đến 15/4,  Đội CSGT - Trật tự Công an TP. Long Khánh đã phát hiện, xử lý 300 trường hợp điều khiển phương tiện vi phạm nồng độ cồn vượt quy định; trong đó, đã xử phạt vi phạm hành chính 181 trường hợp, nộp ngân sách nhà nước gần 01 tỷ đồng.

Theo Đội CSGT - Trật tự Công an TP. Long Khánh, từ khi Nghị định 100/NĐ-CP có hiệu lực, tình trạng người sử dụng rượu bia, rồi lái xe đã giảm, đặc biệt là tài xế xe ô tô hầu như rất ít vi phạm quy định trên. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn nhiều người vi phạm nng độ cồn khi điều khiển xe máy. Mặc dù biết là vi phạm, với khung xử phạt rất cao, nhưng vì lý do này hay lý do khác, mà nhiều người vẫn vi phạm. Ghi nhận ý kiến của một người dân vi phạm tại khu vực đường Nguyễn Thị Minh Khai, phường Xuân An vào tối 18/4/2021.

210427 can canh kiem tra nong do con.jpg
Người tham gia giao thông thực hiện kiểm tra nồng độ cồn

Trao đổi với phóng viên, Thiếu tá Nguyễn Thành Danh - Đội trưởng Đội CSGT - Trật tự Công an TP. Long Khánh cho biết thêm: Thực hiện ý kiến chỉ đạo của cấp trên, CATP long Khánh triển khai kiểm tra nồng độ cồn. Thực hiện khẩu hiệu Tính mạng con người là trên hết nên hàng đêm tập trung từ 18h đến 5h sáng hôm sau, lực lượng CSGT chủ yếu kiểm tra các phương tiện về lỗi vi phạm nồng độ cồn và ma túy. Thời gia vừa qua, do thực hiện tốt kế hoạch kiểm tra nồng độ cồn trên đường, TNGT trên địa bàn TPLK đã được kìm giảm. Bên cạnh đó CA TPLK đã phối hợp đội phòng CSGT để tiến hành tuần tra kiểm soát xử lý các lỗi vi phạm trên tuyến Quốc lộ I để xử lý dứt điểm tình trạng sử dụng rượu bia lưu thông trên tuyến quốc lộ. Thứ 2 là tình trạng TTN tụ tập biểu diễn xe trên đường, tuyến quốc lộ 56.”

210427a .jpg
Người tham gia giao thông ký biên bản phạt vi phạm nồng độ cồn

Bên cạnh việc xử ý vi phạm nồng độ cồn, ma túy, từ đầu năm đến nay, Đội CSGT - Trật tự Công an TP. Long Khánh đã tổ chức tuần tra, phát hiện gần 3.200 trường hợp vi phạm trật tự ATGT, xử phạt vi phạm hành chính hơn 2.400 trường hợp, nộp ngân sách nhà nước gần 03 tỷ đồng. Tạm giữ 885 xe và gần 1.600 giấy tờ các loại.

Hương Lan - T​hang Giang