​Triển khai hoạt động áp dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc trên địa bàn tỉnh Đồng Nai năm 2021

Căn cứ Kế hoạch số 4023 ngày 10/04/2020 của UBND tỉnh về triển khai hoạt động áp dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đến năm 2025, Sở Khoa học và Công nghệ xây dựng kế hoạch triển khai hoạt động áp dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc trên địa bàn tỉnh năm 2021.

Trong đó, đối tượng là Doanh nhiệp tham gia Chương trình OCOP của tỉnh, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân hoạt động lĩnh vực nông, lâm, thực phẩm, thủy sản trên địa bàn tỉnh, doanh nghiệp ứng dụng quy trình sản xuất theo VietGap hoặc GlobalGap; có sản phẩm, hàng hóa có chứng nhận chỉ dẫn địa lý; mã số mã vạch. Doanh nhiệp công nghiệp nhẹ. Nội dung thực hiện thực hiện khảo sát, tư vấn ứng dụng truy xuất nguồn gốc trên địa bàn tỉnh Đồng Nai Tổ chức hội nghị hướng dẫn xây dựng, áp dụng tiêu chuẩn của sản phẩm, hàng hóa. Thời gian thực hiện dự kiến trong quý III và Quý IV năm 2021.

e30951b1f7b7d8f23d66c.jpg
Ứng dụng công nghệ truy xuất nguồn gốc quét mã QR đối với sản phẩm nông nghiệp

Việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm có vai trò hết sức quan trọng đối với hoạt động sản xuất kinh doanh, đặc biệt là với hàng hóa nông sản, vì sản phẩm hàng giả, hàng nhái, kém chất lượng ngày càng tràn lan. Truy xuất nguồn gốc sản phẩm là một giải pháp cho người dùng truy xuất, tìm hiểu về thông tin nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm mà họ đã mua, truy ngược từ sản phẩm đang được bày bán trên kệ hàng về nơi sản xuất ban đầu, rà soát từng công đoạn trong chế biến và phân phối. Do đó, để từng bước đáp ứng xu thế phát triển của thị trường, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu UBND các phường, xã thực hiện rà soát thống kê hiện trạng, số lượng mô hình truy xuất nguồn gốc và xác định nhu cầu truy xuất nguồn gốc của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn và tổng hợp báo cáo về UBND thành phố (thông qua Phòng Kinh tế) trước ngày 15/7/2021.

Phòng Kinh tế phối hợp Sở Khoa học và Công nghệ hướng dẫn tư vấn ứng dụng truy xuất nguồn gốc và xây dựng, áp dụng tiêu chuẩn của sản phẩm đối với các tổ chức, cá nhân có nhu cầu.

Triển khai hoạt động áp dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc trên địa bàn tỉnh Đồng Nai năm 2021 nhằm nâng cao nhận thức của xã hội, các cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh về truy xuất nguồn gốc thông qua việc đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, đào tạo, triển khai áp dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc. Bảo đảm minh bạch các thông tin truy xuất nguồn gốc của sản phẩm, hàng hóa trên thị trường, cung cấp thông tin, kiến thức thiết yếu về truy xuất nguồn gốc. Nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước, bảo đảm chất lượng, tính an toàn của sản phẩm, hàng hóa. Nâng cao uy tín của doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh sản phẩm, hàng hóa của tỉnh.

Minh Dũ​ng