Chào mừng 93 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2024)
Người trồng nấm lo lắng khi Nấm bào ngư rớt giá

Nấm bào ngư (còn gọi là nấm sò) là một trong những sản phẩm nông nghiệp chủ lực của xã Bàu Trâm. Hiện trên toàn địa bàn xã đang có khoảng 80 hộ chuyên canh loại nấm này. Bình quân mỗi hộ gia đình có tầm 2 đến 3 nhà trồng nấm, với diện tích từ 200 đến 300 mét vuông.

Những năm trước đây, sản phẩm nông nghiệp nấm bào ngư luôn có giá trị kinh tế ổn định, sản lượng tiêu thụ mạnh, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế hộ gia đình tại địa bàn. Với 300 mét vuông canh tác, trong khoảng 2 tháng gieo trồng có thể cho thu hoạch bình quân từ 10 đến 13 tấn. Thời điểm đó, giá sỉ được thu mua từ 40.000đ/kg. Khi hút hàng lên đến 55.000đ/kg. Từ đó, không ít hộ gia đình trở nên khấm khá hoặc một số hộ cũng có nguồn thu nhập ổn định từ nghề nuôi trồng nấm bào ngư.

IMG_20210708_081723.jpg
Người dân chủ động thu hoạch không thuê nhân công nhằm giảm chi phí sản xuất

Tuy nhiên từ đầu năm 2021, giá nấm giảm dần do ảnh hưởng của dịch covid-19, khó khăn trong tiêu thụ và vận chuyển sản phẩm. Đầu năm 2021, giá nấm bào ngư được thương lái chào mua bình quân từ 30 đến 35.000đ/kg. Khi dịch Covid-19 bùng phát mạnh, trong bối cảnh thực hiện giãn cách xã hội, áp dụng các biện pháp phòng chống dịch covid-19 theo Chỉ thị 16 của thủ tướng Chính phủ; hàng hòa khó tiêu thụ nên giá nấm lại tiếp tục giảm mạnh, chỉ còn khoảng 18 đến 23.000đ/kg. Với mức giá này, giảm khoảng 50% so với giá bán trung bình những năm qua, người dân khó có lời sau khi trừ hết các chi phí canh tác. Khó khăn khách quan này đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống kinh tế hộ gia đình tại địa bàn.

Trong giai đoạn khó khăn này, người dân đã chủ động thu hoạch, không thuê nhân công nhằm giảm tối đa chi phí trong gieo trồng sản xuất. Chủ động kết nối chuỗi cung ứng sản phẩm dưới sự hỗ trợ của UBND xã. Tăng cường hình thức bán hàng online, ship hàng an toàn đảm bảo công tác phòng chống dịch. Từ những điều này đã và đang góp phần giữ và bình ổn giá hơn, sản phẩm được tiêu thụ kịp thời góp phần giảm thiểu thiệt hại cho các hộ gia đình trong bối cảnh dịch covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Hồn​g Hà