Chiến thắng dịch bệnh là chiến thắng của nhân dân

Chiều 05/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 chủ trì cuộc họp trực tuyến toàn quốc của ban chỉ đạo với các địa phương. Cuộc họp được kết nối tới toàn bộ 63 tỉnh, thành phố, 705 quận, huyện, thị xã, 9.043 xã, phường, thị trấn trên cả nước, để đánh giá tình hình và triển khai các giải pháp trọng tâm phòng, chống dịch thời gian tới.

Tại điểm cầu Hội trường UBND thành phố Long Khánh, tham dự có Đ/c Hồ Văn Nam - Tỉnh ủy viên - Bí thư Thành ủy Long Khánh - Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố; Đ/c Phạm Việt Phương - Phó Bí thư Thành ủy - Chủ tịch UBND thành phố - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố và các thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố.

00232.MTS_snapshot_00.01.995.jpg
Lãnh đạo Thành ủy và HĐND thành phố Long Khánh tham dự họp trực tuyến

00226.MTS_snapshot_00.00.563.jpg
Lãnh đạo thành phố Long Khánh theo dõi nội dung cuộc họp

Phát biểu mở đầu cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ cuộc họp diễn ra sau hơn 1 tuần Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 được kiện toàn theo chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo chủ chốt. Ban chỉ đạo được kiện toàn do Thủ tướng Chính phủ làm Trưởng ban và có sự tham gia của lãnh đạo Quốc hội, MTTQ Việt Nam, các bộ, ban, ngành Trung ương. Thay mặt ban chỉ đạo quốc gia mới được kiện toàn, Thủ tướng biểu dương, đánh giá cao ban chỉ đạo quốc gia trước đây do Phó thủ tướng Vũ Đức Đam làm Trưởng ban đã hoàn thành tốt nhiệm vụ trong gần 2 năm qua.

Theo Báo cáo của Bộ Y tế, trong giai đoạn giãn cách xã hội và tăng cường thực hiện giãn cách xã hội từ 22/8 - 4/9/2021 tại 23 địa phương đã ghi nhận 160.592 ca mắc . Tại TP. Hồ Chí Minh, từ 27/4 đến ngày 4/9/2021 ghi nhận tích lũy 245.188 ca mắc (chiếm 48,4% tổng số ca mắc của cả nước). Số ca mắc mới theo ngày tiếp tục tăng do đang thực hiện đợt cao điểm xét nghiệm tầm soát trên diện rộng.

00235.MTS_snapshot_00.00.452.jpg
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp trực tuyến toàn quốc​

Thủ tướng nhấn mạnh, công tác phòng, chống dịch tại Việt Nam đang đi đúng, trúng hướng, các biện pháp đưa ra phù hợp với tình hình thực tế. Để sớm kiểm soát dịch bệnh, các cấp, ngành, địa phương phải quán triệt thực hiện nghiêm chỉ đạo của trung ương về phòng, chống dịch. Với tinh thần lấy phường, xã là pháo đài, người dân là chiến sĩ, vừa là trung tâm phục vụ, vừa là chủ thể thực hiện; chiến thắng dịch bệnh là chiến thắng của nhân dân, các địa phương phải tăng cường các biện pháp phòng dịch; nâng cao hiệu quả, hiệu lực lãnh đạo, chỉ đạo, chỉ huy, nhất là trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp; tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Khi thực hiện giãn cách phải xây dựng mục tiêu, tránh buông lỏng, lơ là. Các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội thực hiện nghiêm việc giãn cách; bảo đảm an sinh xã hội; người dân phải được tiếp cận các dịch vụ y tế; bảo đảm an ninh, trật tự; tuyên truyền vận động người dân để dân biết, dân hiểu, dân tin, dân theo và dân làm. Bên cạnh đó, các địa phương phải căn cứ vào tình hình thực tế để đưa ra các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp; đánh giá toàn diện những bài học, kinh nghiệm, không chủ quan, lơ là, thiếu kiên định trong việc đưa ra các biện pháp phòng, chống dịch. Việc thông tin về dịch bệnh phải minh bạch, kịp thời để người dân yên tâm, tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, không hoang mang.

Dịch bệnh còn phức tạp, khó lường, đời sống nhân dân và việc sản xuất của doanh nghiệp sẽ khó khăn. Do đó phải thấu hiểu khó khăn của nhân dân, doanh nghiệp, nhanh chóng, nỗ lực, quyết tâm kiểm soát dịch bệnh. Tiếp tục cầu thị, lắng nghe để thực hiện tốt hơn các biện pháp phòng, chống dịch. Thực hiện tốt công tác thu dung, điều trị. Bảo đảm an ninh trật tự, từng bước khôi phục sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội. Các bộ, ngành, địa phương căn cứ vào chức năng nhiệm vụ, quyền hạn thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch để cuộc sống sớm trở lại trạng thái bình thường.

Danh Lộc