• image01
  • image02
  • image03
  • image01
  • image02
  • image03
  • image01
  • image02

Thứ bảy, ngày 4/6/2016
KHÔNG CHỦ QUAN, LƠ LÀ VỚI DỊCH BỆNH COVID-19, THỰC HIỆN TỐT THÔNG ĐIỆP 5K "KHẨU TRANG - KHỬ KHUẨN - KHOẢNG CÁCH - KHÔNG TẬP TRUNG - KHAI BÁO Y TẾ" + VẮCXIN - ĐOÀN KẾT - DÂN CHỦ - KỶ CƯƠNG - SÁNG TẠO - PHÁT TRIỂN - TOÀN ĐẢNG, TOÀN DÂN, TOÀN QUÂN QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ LONG KHÁNH LẦN THỨ IV, NHIỆM KỲ 2020 - 2025 - TĂNG CƯỜNG XÂY DỰNG ĐẢNG TRONG SẠCH, VỮNG MẠNH; PHÁT HUY TRUYỀN THỐNG ANH HÙNG, ĐOÀN KẾT, NĂNG ĐỘNG, SÁNG TẠO, XÂY DỰNG THÀNH PHỐ LONG KHÁNH “XANH - VĂN MINH - AN TOÀN - HIỆN ĐẠI”
Cẩm nang an toàn điện


  211910 Cam_Nang_1.jpg
 

I. ĐỐI VỚI HỆ THỐNG ĐIỆN HẠ ÁP (DƯỚI 1.000V):

1. Khi lắp đặt các biển hiệu, biển quảng cáo,… đề nghị các tổ chức, cá nhân quản lý trực tiếp phải thường xuyên kiểm tra hệ thống cấp điện, tiếp địa, dây dẫn điện, các mối nối để kịp thời khắc phục sửa chữa khi có hiện tượng rò rỉ điện, trong quá trình thi công lắp đặt không để các khung kim loại của các biển hiệu, biển quảng cáo,… chạm vào dây trục dẫn điện hạ áp làm tróc vỏ bọc cách điện.

Điển hình trong thực tế đã xảy ra 01 vụ tai nạn điện vào khoảng 17g13 ngày 25/9/2016, Đơn vị thiết kế quảng cáo Simba (số 55 Trần Huỳnh, Phường 1, TP. Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) khi thi công lắp biển hiệu trước nhà số 208 đường Bà Triệu, Phường 3, TP. Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu do bà Lưu Thị Ngọc Mỹ thuê. Trong quá trình lắp đặt đã để khung kim loại của biển hiệu chạm vào dây trục dẫn điện hạ áp 01 pha tại rack 2 trên mái tầng lầu 2 của nhà làm tróc vỏ bọc cách điện dây pha dẫn đến toàn bộ khung biển hiệu bị điện rò qua và gây tai nạn điện giật làm 6 nhân viên của đơn vị thi công (05 người bị điện giật nhẹ, 01 người bị điện giật nặng được chuyển đến bệnh viện Bạc Liêu để cấp cứu và đã tử vong sau đó); sự cố này cũng đã làm gián đoạn đến việc cung cấp điện cho người dân trong khu vực.

2. Khi thấy dây dẫn điện kéo vào nhà mình bị chạm vào tường, chạm vào cây xanh, chạm vào các vật liệu khác mà không có sứ cách điện thì không được đụng đến mà phải ngay lập tức báo với đơn vị quản lý vận hành - Điện lực Long Khánh để kiểm tra và có biện pháp xử lý nhằm kịp thời ngăn ngừa xảy ra chạm chập, rò điện,…

3. Dây dẫn đi xuyên tường phải đặt trong ống nhựa hoặc ống sứ thì phải đặt sao cho nước không đọng lại trong ruột ống.

4. Cầu dao, cầu chì, ổ cắm, áptomat trong gia đình phải đặt nơi khô ráo, thuận tiện cho việc sử dụng. Nếu trong nhà có trẻ nhỏ hoặc nhà nằm trong khu vực có thể bị ngập nước thì các thiết bị trên phải đặt cao cách mặt đất ít nhất 1,4m; chỉ được sửa điện trong nhà khi đã cắt điện, chân tay khô ráo, đi giày hoặc đi dép khô.

5. Không được dùng máy tính, ipad, điện thoại vừa sạc vừa xem sẽ không đảm bảo an toàn (đối với laptop cắm thường xuyên nên kiểm tra dây không hở và ổ điện không lỏng, ipad, điện thoại không bị chai pin quá nóng); không cho trẻ em ngồi xem bằng thiết bị điện tử dưới nền nhà; không để sách vở, đồ dễ cháy cạnh ổ điện. 

Điển hình trong thực tế đã xảy ra 01 vụ tai nạn điện vào khoảng 9h15 ngày 10/9/2021, nạn nhân là bé Hoàng Hải D, 10 tuổi, trú ngõ 475 Nguyễn Trãi, Phường Hạ Đình là học sinh trường tiểu học Thái Thịnh, quận Đống Đa, Hà Nội; trong khi đang học trực tuyến thì bất ngờ bé Hoàng Hải D đã dùng que ngoáy tai bằng sắt chọc vào đầu dây nguồn của máy tính xách tay rồi cắm trực tiếp vào ổ điện nên đã bị điện giật dẫn đến tử vong tại chỗ.

6. Nhằm đảm bảo toàn khi có rò điện ra bên ngoài thiết bị đang sử dụng, khuyến khích nhân dân lắp đặt nối tiếp các thiết bị chống giật ngay sau cầu dao, áptomat đầu nguồn điện vào nhà.

7. Dây dẫn phải được nối với nhau bằng cách vặn xoắn và đặt so le với nhau sau đó dùng băng keo cách điện bọc kín mối nối.

8. Những mối nối giữa hai dây dẫn được làm bằng hai kim loại khác nhau (ví dụ đồng - nhôm) hoặc có tiết diện khác nhau phải dùng kẹp nối dây chuyên dùng phù hợp. Các mối nối này không được chịu lực kéo cơ học.

9. Thường xuyên kiểm tra dây dẫn điện trong nhà để có thể sửa chữa, thay thế kịp thời các dây dẫn bị hỏng hóc; khi sử dụng điện để thắp sáng phải dùng phích cắm điện hoặc công tắc; không được đấu trực tiếp vào dây dẫn mà không có băng keo cách điện, các bóng đèn chiếu sáng phải có chuôi đèn; thay thế các trụ gỗ đỡ dây dẫn bằng các trụ bê tông đúc sẵn; khi kéo dây dẫn sau công tơ (đồng hồ) về nhà nếu phát hiện trường hợp không đảm bảo an toàn thì khách hàng (chủ sở hữu) phải liên hệ với đơn vị quản lý vận hành - Điện lực Long Khánh để được hướng dẫn nhằm tránh tai nạn điện xảy ra.

10. Khi mạng điện của gia đình có nguy cơ ngập nước do lũ lụt, phải cắt ngay cầu giao, cầu chì, aptomat,... đầu nguồn điện vào nhà để đề phòng mạng điện bị ngập nước gây tai nạn chết người.

11. Khi thấy dây điện bị đứt, rơi xuống thì không được đến gần cầm, nắm vào dây điện, ngăn ngừa không cho người khác (kể cả gia súc) đến gần, đứng cách xa 10 mét. Đồng thời nhanh chóng tìm cách báo cho đơn vị quản lý vận hành lưới điện hoặc chính quyền địa phương nơi gần nhất để có biện pháp xử lý.

12. Không được di chuyển, đi lại bằng tàu, thuyền, bè,... trong vùng ngập, lụt có đường dây điện đi qua để tránh tai nạn về điện.

13. Đối với các trang thiết bị công cộng như máy rút tiền ATM, máy điện thoại công cộng, trụ đèn chiếu sáng, đèn trang trí công cộng,…: Đề nghị các tổ chức, cá nhân quản lý trực tiếp phải thường xuyên kiểm tra hệ thống cấp điện, tiếp địa, dây dẫn điện, các mối nối để kịp thời khắc phục sửa chữa khi có hiện tượng rò rỉ điện.

14. Khi có người bị điện giật thì hô to cho mọi người đến cứu giúp. Nếu dây dẫn điện còn dính với nạn nhân thì phải nhanh chóng cắt nguồn điện hoặc dùng vật dụng có cách điện cắt đứt dây dẫn trước, sau đó đưa nạn nhân ra chỗ thoáng mát (về mùa hè), ấm (về mùa đông) để cứu chữa; tuyệt đối không được đụng vào người nạn nhân khi nạn nhân chưa được tách khỏi nguồn điện vì người cứu sẽ bị điện giật do truyền từ nạn nhân qua.

15. Đối với đường dây phần sau điện kế, khi phát hiện trường hợp không đảm bảo an toàn thì khách hàng (chủ sở hữu) phải cải tạo, lắp đặt đúng tiêu chuẩn kỹ thuật, an toàn hoặc liên hệ với đơn vị quản lý vận hành (Điện lực Long Khánh) để được hướng dẫn nhằm tránh tai nạn điện xảy ra.

II. ĐỐI VỚI HỆ THỐNG LƯỚI ĐIỆN CAO ÁP (TỪ 1.000V TRỞ LÊN) - VI PHẠM KHOẢNG CÁCH AN TOÀN SẼ BỊ PHÓNG ĐIỆN (KHÁC BIỆT SO VỚI LƯỚI ĐIỆN HẠ ÁP - CHẠM VÀO DÂY DẪN HỞ MẠCH MỚI BỊ GIẬT):

1. Nhận diện đường dây điện Cao áp:

1.2. Đường dây Trung thế: Có điện áp từ 01kV đến 35kV; sử dụng dây bọc, dây trần gắn trên cột bằng sứ cách điện; cột điện thường dùng là cột bê tông ly tâm tròn, cao cách mặt đất từ 8 m đến 18 mét; sứ cách điện hầu hết là sứ đỡ đứng.

1.2. Đường dây Cao thế: Có cấp điện áp từ trên 35kV-220kV-500kV; thường sử dụng dây trần, lắp trên cột qua các chuỗi sứ cách điện treo trên các cột bê tông ly tâm tròn, cột thép ghép ...; các cột thường có chiều cao từ 18 mét trở lên; sứ cách điện thường dùng là sứ bát thủy tinh từ 6 đến 24 bát/chuỗi.

2. An toàn đối với trụ điện và đường dây điện cao áp:

2.1. Khoảng cách an toàn đối với đường dây cao áp:

Điện áp từ 01kV đến 35kV: Với cấp điện áp này, chỉ cần tiếp xúc gần với dây dẫn ở khoảng cách dưới 0,7 mét sẽ bị phóng điện, gây phỏng hoặc/và cháy dẫn đến chết người; đối với dây cáp bọc, khoảng cách này nhỏ hơn nhưng cũng không đảm bảo an toàn cho con người/vật thể khác khi tiếp xúc quá gần hoặc chạm vào dây dẫn.

Điện áp từ trên 35kV-220kV-500kV: Tương tự như cấp trung áp chỉ cần tiếp xúc với dây dẫn ở khoảng cách dưới 1,5 m đối với cấp điện áp 110 kV; dưới 2,5 m đối với cấp điện áp 220 kV; dưới 4,5 m đối với cấp điện áp 500 kV cũng sẽ bị phóng điện, gây phỏng hoặc/và cháy dẫn đến chết người.

2.2. Không sử dụng cần câu để câu cá ở dưới đường dây cao áp đang vận hành vì trong quá trình câu cá dây móc câu rất dễ bật lên cao vi phạm khoảng cách an toàn phóng điện dẫn đến tai nạn chết người.

Điển hình trong thực tế đã xảy ra 01 vụ tai nạn điện vào khoảng 12g00 ngày 04/7/2021 do ông Võ Phước Thọ, sinh năm 1969, là lao động tự do tại tỉnh Bình Dương đã đến vị trí khoảng trụ trung thế số 10-11 nhánh rẽ 1 pha 12,7kV ấp Đông - Tuyến 477 Hạnh Phúc để câu cá. Trong quá trình câu, dây câu móc vướng vào cành cây nên ông Thọ giật mạnh cần câu lên trên đã vô tình để dây câu móc bật lên cao vi phạm khoảng cách an toàn với đường dây trung thế 12,7kV đang vận hành do Điện lực Thuận An – Công ty Điện lực Bình Dương quản lý nên bị điện phóng qua dây câu móc vào người dẫn đến tử vong tại chỗ.

Tại hiện trường khoảng 15g00 cùng ngày, đại diện Cơ quan điều tra Công An TP. Thuận An – Tỉnh Bình Dương đang thực hiện công tác điều tra, thực nghiệm. Tuy nhiên, trong quá trình dựng lại hiện trường vụ tai nạn, ông Nguyễn Văn Phong (Cán bộ điều tra Công an) sử dụng cần câu của nạn nhân, thực hiện lại động tác giống như ông Thọ đã làm và cũng bị điện phóng tương tự cho bản thân dẫn đến bị thương phỏng.

2.3. Tổ chức chằng buộc nhà ở (mái nhà), công trình hoặc di dời ra xa lưới điện để tránh gió lốc làm tốc mái nhà, công trình gây ra sự cố lưới điện và tai nạn điện.

Điển hình trong thực tế đã xảy ra 01 vụ sự cố lưới điện vào ngày 20/7/2020 do trời mưa rất to kèm theo lốc xoáy cực mạnh đã thổi tung 01 khung xà gồ + mái tôn nhà dân tại đường Duy Tân, khu phố Ruộng Hời, phường Bảo Vinh, TP. Long Khánh; có kích thước khoảng15x4m xây dựng cách đường dây pha bìa trong trục chính tuyến 479 Hoàng Diệu (do Điện lực Long Khánh quản lý) theo mặt phẳng thẳng đứng 10m bay lên gác trên đường dây tại khoảng trụ 72-73 làm thiệt hại: Gãy 01 trụ trung thế BTLT 12m; rơi 3 MBA 50kVA đập xuống đất gây hư hỏng nặng; gãy 3 LA 18kV, 3 FCO 27kV-100; làm mất điện cho 6.405 khách hàng của một phần phường Bảo Vinh và 01 phần xã Bảo Quang – TP. Long Khánh.

2.4. Không được trộm cắp hoặc tháo gỡ dây chằng trụ, dây tiếp địa, trang thiết bị của lưới điện khi không có nhiệm vụ.

Điển hình trong thực tế đã xảy ra 01 vụ tai nạn điện vào ngày 09/01/2018 do ông Võ Ngọc Bình, thường trú tại xã Đá Bạc, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tự ý đến vị trí trụ trung thế số 71NG/98/127A – Tuyến 471NG tháo dây chằng trụ. Trong quá trình tháo dây chằng, ông Bình đã vô tình để dây chằng chạm vào dây trung thế 22kV đang vận hành do Điện lực Châu Đức quản lý nên bị điện phóng qua dây chằng vào người dẫn đến tử vong tại chỗ.

2.5. Không được đá bóng, thả diều ở gần đường dây điện; quăng ném bất kỳ vật gì lên đường dây và trạm điện; bắn chim đậu trên đường dây điện, trạm điện gây sự cố lưới điện và tai nạn điện.

Điển hình trong thực tế đã xảy ra 01 tai nạn điện vào ngày 10/3/2015 do Ông Phạm Ngọc Phát, 17 tuổi, ngụ ở ấp Võ Dõng 1, xã Gia Kiệm, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai thả diều vướng vào đường dây điện trung thế 22kV. Do đường dây điện trung thế 22kV này cao đến 8m, ông Phát đã leo lên mái nhà gần đó rồi dùng sào kim loại dài khoảng 4m để gỡ diều xuống; tuy nhiên, khi sào chưa đụng tới đường dây nhưng do vi phạm khoảng cách an toàn nên đã bị phóng điện từ dây điện qua sào vào người khiến ông Phát bị bỏng nặng.

2.6. Không sử dụng công trình lưới điện cao áp vào những mục đích khác khi chưa có sự thỏa thuận với Đơn vị quản lý vận hành lưới điện – Điện lực Long Khánh.

2.7. Không được nổ mìn, mở mỏ, xếp, chứa các chất dễ cháy nổ, các chất hóa học gây ăn mòn các bộ phận của công trình điện.

2.8. Không được đốt nương rẫy, sử dụng các phương tiện thi công gây chấn động mạnh hoặc làm hư hỏng các công trình điện.

2.9. Không được sử dụng cột điện, trạm điện để làm nhà, lều, quán, buộc gia súc hoạch sử dụng vào mục đích khác.

2.10. Không được đắp đất, xếp các loại vật liệu, thiết bị hoặc đổ phế thải vi phạm khoảng cách an toàn.

2.11. Không được đào đất gây lún sụt công trình lưới điện cao áp, trạm điện.

3. An toàn đối với người điều khiển xe cẩu, thiết bị nâng đang làm việc gần, bên dưới đường dây điện cao áp:

3.1. Người sử dụng lao động chịu trách nhiệm cử người giám sát an toàn điện khi đơn vị công tác không có chuyên ngành về điện hoặc không đủ trình độ về an toàn điện khi làm việc gần thiết bị đang mang điện và bên dưới hành lang an toàn lưới điện cao áp.

3.2. Khi dựng, hạ cột gần hành lang an toàn lưới điện cao áp cần phải áp dụng các biện pháp cần thiết nhằm tránh làm nghiêng hoặc đổ cột và áp dụng các biện pháp phù hợp để không xảy ra tai nạn do vi phạm khoảng cách an toàn phóng điện trong lúc làm việc (khoảng cách an toàn phóng điện được quy định tại Khoản 1, Khoản 2, Điều 10, Nghị định số 14/2014/NĐ-CP ngày 26/02/2014 của Chính phủ).

3.3. Các chủ công trình xây dựng, chủ nhà xưởng sửa chữa, sản xuất và tất cả các lái xe điều khiển cẩu, thiết bị nâng,… nếu thấy có nguy cơ gây mất an toàn khi làm việc gần hoặc bên dưới lưới điện cao áp thì đề nghị liên hệ với Điện lực Long Khánh để được hỗ trợ, hướng dẫn các biện pháp an toàn.

Điển hình trong thực tế đã xảy ra 01 tai nạn điện vào ngày 14/01/2019 do Ông Nguyễn Thành Phương, sinh năm 1980, khóm 6, phường 5, TP. Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu (tổ trưởng tổ thi công công trình) điều khiển xe cẩu biển số 50LA 1482 thực hiện cẩu dụng cụ thi công công trình cầu 8.000 từ xe cẩu biển số 51C 37136 xuống đất, trong lúc cẩu khuôn sắt (12,6m x 0,55m) ông Lê Thanh Dũng và ông Quách Chí Cường đứng 2 đầu khuôn sắt để cố định khuôn sắt, do bất cẩn trong lúc cẩu khuôn sắt ông Nguyễn Thành Phương đã để cáp thép của xe cẩu vi phạm khoảng cách an toàn đến lưới điện cao áp 22kV (dây trần) tại khoảng trụ 471HD/151A – 471HD/152 tuyến 471HD gây phóng điện từ dây qua cáp cẩu vào người làm ông Lê Thanh Dũng và ông Quách Chí Cường đang đứng 2 đầu khuôn sắt ngã xuống đất, 2 nạn nhân được người dân và nhân viên y tế cấp cứu nhưng không qua khỏi; vụ tai nạn trên đã làm mất điện trong vòng 4 giờ 12 phút, gây nên nhiều thiệt hại cho ngành điện và người dân trong khu vực.

4. An toàn trong khi thi công, lắp đặt cáp viễn thông, cáp truyền hình; biển báo, biển quảng cáo, bảng hiệu, hộp đèn trang trí gần đường dây điện cao áp:

4.1. Tất cả các tổ chức, cá nhân không được tiến hành dựng các biển báo, biển quảng cáo, bảng hiệu, hộp đèn trang trí mà khi ngã đổ có thể vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp (hành lang an toàn lưới điện cao áp được quy định tại Điều 11, Nghị định số 14/2014/NĐ-CP ngày 26/02/2014 của Chính phủ).

4.2. Khi có nhu cầu dựng, lắp đặt biển báo, biển quảng cáo, hộp đèn trang trí,… gần lưới điện cao áp, cần lưu ý đến khoảng cách an toàn gần nhất từ biển báo đến đường dây cao áp đến 22kV là 2m (với dây trần), 01m (với dây bọc) và 4m với đường dây 110kV. Đồng thời phải liên hệ với Điện lực để được hướng dẫn và thực hiện các biện pháp an toàn trong quá trình thi công.

4.3. Công nhân của các Đơn vị kinh doanh trong lĩnh vực truyền hình cáp, viễn thông khi tiến hành thi công dưới hành lang an toàn lưới điện cao áp phải được đào tạo về an toàn điện và nắm rõ khoảng cách an toàn phóng điện theo quy định (khoảng cách an toàn phóng điện được quy định tại Khoản 1, Khoản 2, Điều 10, Nghị định số 14/2014/NĐ-CP ngày 26/02/2014 của Chính phủ). Trước khi thi công công trình, phải đăng ký với Điện lực Long Khánh để được hướng dẫn các biện pháp an toàn trước khi thi công.

5. An toàn khi xây dựng, cải tạo, nâng cấp công trình, nhà ở gần đường dây điện cao áp:

5.1. Mọi tổ chức, cá nhân khi tiến hành xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo, nâng cấp nhà ở, công trình gần đường dây điện cao áp phải liên hệ với Điện lực Long Khánh để tiến hành kiểm tra và cùng thống nhất các biện pháp kỹ thuật an toàn nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối trong quá trình thực hiện.

Điển hình trong thực tế đã xảy ra 01 tai nạn điện vào ngày 14/10/2017, Ông Huỳnh Thanh Ngân và Ông Mai Văn Dành là thợ hồ tham gia sửa chữa nhà cho Ông Lê Thanh Bình (chủ hộ) tại số 74 Bạch Đằng, khóm 6, phường 4, TP. Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh (nhà không vi phạm hành lang an toàn công trình lưới điện cao áp theo Nghị định số 14/2014/NĐ-CP ngày 26/02/2014 của Chính phủ). Trong quá trình sửa chữa nhà Ông Ngân và Ông Dành đã để máng xối bằng inox dài 6,7 mét vướng vào đường dây gây tai nạn. Ông Ngân bị phóng điện từ đường dây trung thế 22kV (cáp bọc) qua máng xối vào người gây bất tỉnh nằm trên sân thượng, sau đó Ông Ngân được đồng nghiệp và nhân viên Điện lực đưa xuống đất để sơ cứu và gọi xe cứu thương đến để tiếp tục cấp cứu nhưng nạn nhân đã chết tại hiện trường; riêng ông Danh bị điện phóng văng ra ngoài bị trầy xước ở cánh tay.

5.2. Công nhân xây dựng phải được hướng dẫn về an toàn điện, để hiểu biết và nắm rõ về khoảng cách an toàn phóng điện trước khi thực hiện công việc. Đồng thời cần cử người giám sát thận trọng tất cả mọi động tác trong lúc thi công gần đường dây điện cao áp.

5.3. Tất cả các tổ chức, cá nhân phải nghiêm chỉnh chấp hành Nghị định 14/2014/NĐ-CP ngày 26/02/2014 của Chính phủ về quy định chi tiết thi hành Luật Điện lực về an toàn điện. Không được tiến hành xây dựng mới, sửa chữa, nâng cấp nhà, công trình vi phạm và gây hậu quả nghiêm trọng hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp.

6. An toàn đối với việc di dời, dựng ăng ten ti vi gần lưới điện cao áp:

6.1. Không lắp đặt, dựng và di dời ăngten gần đường dây và trạm điện có nguy cơ ngã đổ vào đường dây điện cao áp.

6.2. Trước khi lắp đặt ăngten gần đường dây điện cao áp phải liên hệ với Điện lực Long Khánh để được hướng dẫn các biện pháp nhằm đảm bảo khoảng cách an toàn theo quy định.

7. An toàn trong việc chặt tỉa cây xanh gần hành lang an toàn lưới điện:

7.1. Các tổ chức, cá nhân không được tự ý tiến hành chặt tỉa cây gần hoặc xung quanh đường dây lưới điện cao áp. Khi thấy cây xanh mọc cao gần hoặc chạm vào lưới điện cao áp thì lập tức báo ngay cho Điện lực Long Khánh để có biện pháp chặt tỉa kịp thời, tuyệt đối không được đến gần đụng chạm vào cây xanh trong hành lang lưới điện.

Điển hình trong thực tế đã xảy ra 01 vụ tai nạn điện vào khoảng 13h45 ngày 24/9/2016, Ông Nguyễn Văn Minh, sinh năm 1968, ngụ ở Vĩnh Phú Đông, Phước Long, tỉnh Bạc Liêu tự ý leo lên cây dừa để thực hiện chặt các tàu dừa, trong lúc thực hiện chặt tàu dừa do không chú ý quan sát có đường dây điện 12,7kV đi song song đang vận hành, đã làm tàu dừa ngã vào đường dây do Điện lực Phước Long quản lý gây phóng điện làm ông Nguyễn Văn Minh chết trên cây dừa.

7.2. Đối với cây phát triển nhanh trong thời gian ngắn, có nguy cơ gây mất an toàn và những cây khi chặt tỉa cành không còn hiệu quả kinh tế như tre, nứa… thì phải chặt bỏ và cấm trồng mới.

7.3. Lúa, hoa màu và cây trồng chỉ được trồng cách móng cột điện, móng néo chằng ít nhất là 0,5m.

7.4. Để ngăn ngừa tình trạng xảy ra sự cố điện khi cây xanh mọc cao gần chạm vào đường dây điện, nhằm đảm bảo cung cấp điện ổn định và liên tục cho nhân dân, Điện lực Long Khánh là đơn vị chịu trách nhiệm chặt tỉa cây xanh gần lưới điện theo quy định; do đó, tổ chức, cá nhân là chủ sở hữu cây xanh mọc gần đường dây điện cần phải tạo điều kiện thuận lợi cho Điện lực Long Khánh tiến hành chặt tỉa cây, hoàn thành tốt nhiệm vụ.

7.5. Không được trồng cây cối quá cao gần đường dây điện. Khi tổ chức, cá nhân có nhu cầu chặt, tỉa cây xanh xung quanh lưới điện thì phải thông báo trước với Điện lực Long Khánh để phối hợp giám sát cùng nhau đưa ra biện pháp xử lý nhằm đảm bảo an toàn trong lúc chặt, tỉa cây.

7.6. Hạn chế đi ra đường trong lúc có mưa to, gió lớn, kèm lốc xoáy để tránh cây cối và các công trình ngã đổ vào lưới điện gây nguy hiểm đến tính mang cho người dân. Nếu ai thấy có hiện tượng bất thường như: dây tải điện đứt rơi xuống, cây cối ngã đổ vào đường dây điện, trạm điện, cột điện bị nghiêng, đổ, bể sứ, phóng điện,… thì không được tự ý xử lý mà cần phải báo ngay cho Điện lực Long Khánh theo số điện thoại: 0251.6263.108; 02512.224.228; 0963.780465; 0963.943494 để được xử lý an toàn và kịp thời.

Thăm dò ý kiến

Đánh giá Giao diện - Thông tin cập nhật trên Trang thông tin điện tử Thành phố Long Khánh 

Liên kết website

Website Xã - Phường

Lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ LONG KHÁNH

Cơ quan chủ quản: THÀNH ỦY-UBND THÀNH PHỐ LONG KHÁNH
Chịu trách nhiệm chính: Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Long Khánh.
Địa chỉ: Cách Mạng Tháng Tám, phường Xuân An, thành phố Long Khánh, tỉnh Đồng Nai.
Email: longkhanhradio@gmail.com​