Chào mừng 93 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2024)
Sơ kết tình hình sản xuất vụ Hè Thu 2021

Vào đầu vụ sản xuất, UBND thành phố Long Khánh triển khai kế hoạch đến ngành chức năng thực hiện sản xuất vụ Hè Thu kịp thời nên nông dân xuống giống đồng loạt. Nông dân sử dụng giống lúa, bắp có xác nhận với tỷ lệ cao. Mặc dù ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng một số nông sản vẫn tiêu thụ ổn định, giá tương đương cùng kỳ; riêng sản phẩm chôm chôm, thanh long tiêu thụ chậm hơn cùng kỳ; cá biệt có sản phẩm sầu riêng giá bán cao hơn cùng kỳ khoảng 20%; giá mít giảm so cùng kỳ khoảng 20%, giá thanh long giảm so cùng kỳ 40%.

Diện tích gieo trồng vụ Hè Thu 2021 gần 1.604 ha, giảm so cùng kỳ, do các xã Bảo Quang, Bàu Trâm, Bình Lộc, Hàng Gòn chuyển sang trồng cây lâu năm. Vụ Hè Thu năm 2021 thời tiết thuận lợi cho sinh trưởng và phát triển các loại hàng năm; đầu vụ mưa đều nên nông dân xuống giống đồng loạt. Năng suất các loại cây lúa, bắp, đậu đạt so kế hoạch và cùng kỳ, cây rau vượt so kế hoạch và cùng kỳ do nông dân sử dụng các giống mới đạt năng suất cao, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến. Cây lâu năm sinh trưởng, phát triển khá tốt do đã triển khai các lớp tập huấn về kỹ thuật canh tác, bảo vệ thực vật, các chương trình khuyến nông, nên nông dân đã áp dụng tốt khoa học kỹ thuật, chăm sóc, bón phân đầy đủ, phòng trừ sâu bệnh kịp thời. Năng suất cây sầu riêng đạt 102,8% so kế hoạch, tăng 4,8% so cùng kỳ; cây chôm chôm đạt 100 % so kế hoạch và cùng kỳ; cây măng cụt đạt 103,2% so kế hoạch, tăng 3,2% so cùng kỳ.

210913 sầu riêng.png
Kiểm tra cây sầu riêng

Triển khai thực hiện một số nhiệm vụ về công tác quản lý, khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi năm 2021; quản lý an toàn đập, hồ chứa thủy lợi, triển khai các quyết định, quy định liên quan lĩnh vực thủy lợi. Tổ chức kiểm tra, đánh giá và thực hiện các giải pháp đảm bảo an toàn các công trình thủy lợi trong mùa mưa lũ; tăng cường công tác quản lý, khai thác vận hành công trình thủy lợi, đảm bảo tưới, tiêu phục vụ cho sản xuất; theo dõi tiến độ thực hiện dự án: Công trình nạo vét, sửa chữa mương thoát lũ khu phố Phú Mỹ, phường Xuân Lập và công trình nạo vét, sửa chữa mương tổ 13 ấp 18 Gia Đình, xã Bảo Quang; dự án xây dựng hồ chứa nước Cầu Dầu; dự án nâng cấp, mở rộng hồ chứa nước Suối Tre.

Thực hiện 03 bài viết nhân rộng mô hình gồm: Mô hình trồng mít cao sản, mô hình phun thuốc bảo vệ thực vật tự động trên cây trồng, mô hình trồng lan cắt cành. Tiếp tục nhân rộng 7 mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả trên địa bàn thành phố gồm mô hình trồng bưởi đạt hiệu quả kinh tế cao; quản lý dịch hại tổng hợp trên cây hồ tiêu; chăn nuôi heo theo Quy trình VietGAP; tưới nước tiết kiệm trong Chương trình phát triển cây trồng chủ lực; chôm chôm ra hoa sớm tại ấp Bàu Sầm, xã Bàu Trâm; sản xuất rau thủy canh; chăn nuôi trong gia súc, gia cầm trong chuồng lạnh. Triển khai thực hiện việc in 10 bộ tài liệu nhân rộng mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả trên với 30.000 tờ gấp để cấp phát đến nông dân sản xuất. Tổ chức Hội thảo nhân rộng mô hình phun thuốc tự động trên cây trồng tại phường Bàu Sen với 120 lượt người tham dự.

Minh Dũng