• image01
  • image02
  • image03
  • image01
  • image02
  • image03
  • image01
  • image02

Thứ bảy, ngày 4/6/2016
KHÔNG CHỦ QUAN, LƠ LÀ VỚI DỊCH BỆNH COVID-19, THỰC HIỆN TỐT THÔNG ĐIỆP 5K "KHẨU TRANG - KHỬ KHUẨN - KHOẢNG CÁCH - KHÔNG TẬP TRUNG - KHAI BÁO Y TẾ" + VẮCXIN - ĐOÀN KẾT - DÂN CHỦ - KỶ CƯƠNG - SÁNG TẠO - PHÁT TRIỂN - TOÀN ĐẢNG, TOÀN DÂN, TOÀN QUÂN QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ LONG KHÁNH LẦN THỨ IV, NHIỆM KỲ 2020 - 2025 - TĂNG CƯỜNG XÂY DỰNG ĐẢNG TRONG SẠCH, VỮNG MẠNH; PHÁT HUY TRUYỀN THỐNG ANH HÙNG, ĐOÀN KẾT, NĂNG ĐỘNG, SÁNG TẠO, XÂY DỰNG THÀNH PHỐ LONG KHÁNH “XANH - VĂN MINH - AN TOÀN - HIỆN ĐẠI”
Hiệu quả mô hình ủ chua thức ăn cho dê


  

 Sau nhiều lần thất bại, cách đây 2 năm, vợ chồng chị Trang đã tìm ra công thức ủ chua thức ăn dự trữ cho dê bằng rỉ mật đường. Với phương pháp này có thể phát triển đàn dê hàng trăm con, thậm chí hàng ngàn con mà không lo thiếu thức ăn cho dê.

Phương pháp ủ chua thức ăn bằng rỉ mật đường của vợ chồng chị Trang rất đơn giản và dễ làm. Cỏ hoặc ngô sinh khối sau khi thu hoạch về được cắt nhỏ, cho vào các phi nén thật chặt. Pha rỉ mật đường với nước theo tỷ lệ 1:3. Đồng thời, thêm 01 kg muối vào hỗn hợp 20 lít nước - rỉ mật đường. Sau đó, tưới hỗn hợp trên vào phi nguyên liệu. Đối với ủ chua bằng cỏ sẽ tưới 01 lít hỗn hợp trên cho 01 phi; và hai lít đối với ủ chua bằng bắp sinh khối. Sau khi ủ lên men 20 ngày, thành phẩm cho màu sắc đẹp và thơm, không có hiện tượng bị mốc thối. Với cách làm này có thể bảo quản thời gian kéo dài từ 4 đến 6 tháng. Dê ăn loại thức ăn này phát triển tốt và ít mắc bệnh về đường tiêu hóa.

Chị Trần Thị Thùy Trang cho biết thêm: “Lúc đầu làm thử giống người ta, cho cám bắp vô nó hư. Nó bị mốc meo, không thơm, cỏ bỏ ra dê không ăn. Rồi bỏ không làm. Cái lần sau, nghĩ sao người ta làm được mình không làm được, người ta vẫn nuôi được nhiều mà mình không được, là do mình. Thế rồi mới mua về, mình cải cách, không làm giống người ta nữa, mình không bỏ cám bắp, mình chỉ bỏ rỉ mật đường thôi, mình cho muối, làm thử vài bịch thôi thấy hiệu quả, được. Bắt đầu đi mua thử cây bắp, gần 10 triệu xe tải bắp về xay ra làm thấy ok, ngon.” 


4578698150b998e7c1a8.jpg
Phương pháp ủ chua thức ăn bằng rỉ mật đường của vợ chồng chị Trần Thị Thùy Trang ​

Từ 2 năm nay, vợ chồng chị Trang đã áp dụng phương pháp ủ chua nói trên và đã thành công phát triển đàn dê lên đến hơn 100 con dê sinh sản, mỗi năm cung cấp dê thương phẩm cho thị trường từ 300 đến 350 con, mang lại lợi nhuận cho gia đình trên 200 triệu đồng/năm.

Chị Trang cho biết thêm: “Nuôi nhiều chỉ có nguồn thức ăn đó mới đáp ứng đủ thôi. Chứ còn nuôi 5-10 con thì chỉ bứt lá ở ngoài thôi. Còn hàng trăm, hàng ngàn con thì thức ăn chỉ có cỏ ủ chua, bắp ủ chua với mình trồng thêm cỏ tươi ở ngoài mình cho ăn thêm. Ví dụ như bữa này bữa kia thì con dê sẽ đầy đủ dinh dưỡng. Trong khi mình ủ bắp như vậy là bắp này rất nhiều chất dinh dưỡng, khi bắp vừa vô hạt thì dinh dưỡng cao lắm, thì dê sẽ đủ chất, phát triển tốt. Nói chung ai mà không hiểu ở Bảo Quang này cứ tới đây mình chia sẻ cho. Nguyên liệu mình cũng có, nếu mua được mua ngoài còn không mua được đây mình cũng chia sẻ cho luôn.”

Hiện toàn xã Bảo Quang có hơn 500 hộ chăn nuôi dê, nhưng đa số nuôi nhỏ lẻ với số lượng chỉ 20, 30 con trở xuống. Việc cung cấp thức ăn chủ yếu được các hộ tận dụng nguồn lá tươi sẵn có trong các vườn rẫy nên hiệu quả kinh tế không cao. Theo Hội nông dân xã Bảo Quang, phương pháp ủ chua thức ăn của gia đình chị Trang, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người chăn nuôi dê và có thể nhân rộng ra các hộ khác cùng áp dụng.

Bà Trần Thị Lệ Như, Chủ tịch Hội nông dân xã Bảo Quang đánh giá: “Sau khi tham quan, chúng tôi phát hiện mô hình của hộ anh Sáng nuôi dê số lượng trên 100 con với hình thức ủ thức ăn cho lên men để dự trữ thức ăn cho dê. Thì mô hình này là mô hình mới, chúng tôi thấy mô hình này rất thiết thực, thấy được lợi ích của mô hình. Sắp tới hội nông dân tham mưu ngành chức năng để tổ chức hội thảo và chúng tôi phối hợp với gia đình thống nhất nhân rộng mô hình này”.

Tham quan mô hình nuôi dê của gia đình anh Sáng, chị Trang; anh Phạm Văn Tiêu, người dân xã Bảo Quang đánh giá cao hiệu quả chăn nuôi dê theo theo phương pháp này. Anh Tiêu đã quyết định học hỏi để về phát triển kinh tế cho gia đình theo mô hình này.  


533aecc2d7fa1fa446eb.jpg
Anh Sáng ( áo Nâu) giới thiệu với anh Tiêu về kỹ thuật nuôi dê

Anh cho Phạm Văn Tiêu chia sẻ: “Qua thăm dò và nghe giới thiệu của Hội nông dân xã Bảo Quang thì thấy mô hình chăn nuôi dê của gia đình anh Sáng rất hiệu quả, bởi vì thức ăn tự trồng nuôi lấy và tận dụng anh ủ men, thức ăn rất tốt cho con dê, giảm được nhân công và giảm được chi phí đầu vào rất tốt, con dê phát triển cực kỳ tốt. Qua đây, tôi học hỏi anh để nhân rộng mô hình nuôi dê như thế này. Buổi tham quan hôm nay tôi theo dõi từ A đến Z anh ủ cỏ, xay cỏ, ép chân không thành thức ăn rất tuyệt vời cho con dê”.

Để nuôi dê với số lượng lớn từ hàng trăm con đến hàng nghìn con, việc chuẩn bị thức ăn cho dê là vấn đề nan giải với người chăn nuôi. Nhưng với phương pháp ủ chua thức ăn của gia đình chị Trang, người chăn nuôi hoàn toàn có thể chủ động được nguồn thức ăn cho dê với giá thành rẻ, dễ làm và thành công ngay từ lần đầu tiên.

 

 

 Hương Lan

Thăm dò ý kiến

Đánh giá Giao diện - Thông tin cập nhật trên Trang thông tin điện tử Thành phố Long Khánh 

Liên kết website

Website Xã - Phường

Lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ LONG KHÁNH

Cơ quan chủ quản: THÀNH ỦY-UBND THÀNH PHỐ LONG KHÁNH
Chịu trách nhiệm chính: Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Long Khánh.
Địa chỉ: Cách Mạng Tháng Tám, phường Xuân An, thành phố Long Khánh, tỉnh Đồng Nai.
Email: longkhanhradio@gmail.com​