KHÔNG CHỦ QUAN, LƠ LÀ VỚI DỊCH BỆNH COVID-19, THỰC HIỆN TỐT THÔNG ĐIỆP 5K "KHẨU TRANG - KHỬ KHUẨN - KHOẢNG CÁCH - KHÔNG TẬP TRUNG - KHAI BÁO Y TẾ" + VẮCXIN - ĐOÀN KẾT - DÂN CHỦ - KỶ CƯƠNG - SÁNG TẠO - PHÁT TRIỂN - TOÀN ĐẢNG, TOÀN DÂN, TOÀN QUÂN QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ LONG KHÁNH LẦN THỨ IV, NHIỆM KỲ 2020 - 2025 - TĂNG CƯỜNG XÂY DỰNG ĐẢNG TRONG SẠCH, VỮNG MẠNH; PHÁT HUY TRUYỀN THỐNG ANH HÙNG, ĐOÀN KẾT, NĂNG ĐỘNG, SÁNG TẠO, XÂY DỰNG THÀNH PHỐ LONG KHÁNH “XANH - VĂN MINH - AN TOÀN - HIỆN ĐẠI”
​Chủ động thực hiện phương án PCCCR mùa khô 2021-2022

Công tác Phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) mùa khô 2020-2021 được UBND thành phổ triển khai thực hiện nghiêm túc, chủ động trên tinh thần trách nhiệm ngày càng cao. Có sự phối hợp chặt chẽ giữa UBND thành phố, Hạt kiểm lâm liên huyện Xuân Lộc - Long Khánh, các phòng ban, đơn vị liên quan; UBND các phường, xã có rừng trên địa bàn thành phố, các cấp, các ngành; thường xuyên thực hiện tuần tra, kiểm tra phát hiện lửa rừng, kiểm tra đôn đốc các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình chăm sóc rừng, đặc biệt là các diện tích rừng trồng, tập trung làm giảm vật liệu cháy; rà soát, trang bị, phương tiện phòng cháy chữa cháy rừng. Từ năm 2017 đến nay, trên địa bàn không có vụ cháy rừng nào xảy ra, toàn bộ diện tích rừng được giữ vững.

Trong công tác PCCCR mùa khô 2021-2022, thành phố tiếp tục định kỳ kiểm tra hoặc đột xuất kiểm tra các địa phương, chủ rừng trong việc thực hiện quy định PCCCR. Tổ chức tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về rừng, triển khai công tác phòng cháy chữa cháy rừng trên địa bàn bằng nhiều hình thức phong phú nhằm nâng cao nhận thức và phát huy sức mạnh tổng hợp toàn dân trong việc tham gia bảo vệ rừng và PCCCR, tuyên truyền về công tác PCCCR đối với các hộ dân trồng rừng tự trồng tự hưởng, các hộ dân canh tác nương rẫy gần rừng, các hộ dân sinh sống trong rừng và ven rừng trên địa bàn phụ trách, rà soát đề xuất xây dựng các biển báo cấm lửa, biển cấp dự báo cháy rừng đặt tại nơi dễ xảy ra cháy rừng. Thường xuyên thông tin cấp dự báo cháy rừng trong những ngày có dự báo cháy rừng cấp IV trở lên hoặc các điểm có nguy cơ cháy rừng cao.

pcccr (1).jpg
Các đơn vị chủ rừng tăng cường công tác kiểm tra, chủ động áp dụng các biện pháp PCCCR kịp thời​

Về công tác dự báo cháy rừng tiếp tục củng cố, xây dựng hệ thống mạng lưới thông tin về dự báo cháy rừng trên toàn địa bàn thành phố, căn cứ tình hình thời tiết, các yếu tố liên quan ảnh hưởng đến vật liệu cháy, cập nhật dữ liệu báo cháy từ trang Web: kiemlamdongnai.org.vn để dự báo, thông tin cảnh báo đến UBND các phường, xã, các đơn vị chủ rừng tăng cường công tác kiểm tra, chủ động áp dụng các biện pháp PCCCR kịp thời. Xây dựng các biến báo cấm lửa, biển cấp dự báo cháy rừng đặt tại nơi dễ xảy ra cháy rừng.

Tiếp tục rà soát, trang bị bổ sung các dụng cụ, trang thiết bị phục vụ công tác phòng cháy chữa cháy rừng. Kiểm tra các dụng cụ, thiết bị phòng cháy chữa cháy hiện có đảm bảo sử dụng tốt khi có cháy rừng xảy ra. Điều tra, xác định các vị trí có nước trên các con suối để chủ động lấy nước chữa cháy khi xảy ra cháy rừng trong khu vực gần nguồn nước....Đối với diện tích rừng tự nhiên, để bảo vệ và phòng chống nguy cơ cháy rừng xảy ra thì ngoài diện tích khoanh nuôi xúc tiến tái sinh tự nhiên có trồng bổ sung rừng theo kế hoạch thực hiện rà soát, đề xuất bổ sung đường băng cản lửa hoặc xử lý thực bì để làm giảm vật liệu cháy. Tăng cường tuần tra, kiểm soát PCCCR trên địa bàn, kiểm tra đôn đốc các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình chăm sóc rừng, đặc biệt là các diện tích rừng trồng tập trung làm giảm vật liệu cháy, rà soát, xác định các điểm và các công trình phục vụ phòng cháy chữa cháy rừng, sửa chữa, mua sắm các dụng cụ, trang thiết bị, phương tiện phòng cháy chữa cháy rừng; qua đó nhằm chủ động trong việc PCCCR trên địa bàn ngày càng tốt hơn.

Minh Dũng