• image01
  • image02
  • image03
  • image01
  • image02
  • image03
  • image01
  • image02

Thứ bảy, ngày 4/6/2016
KHÔNG CHỦ QUAN, LƠ LÀ VỚI DỊCH BỆNH COVID-19, THỰC HIỆN TỐT THÔNG ĐIỆP 5K "KHẨU TRANG - KHỬ KHUẨN - KHOẢNG CÁCH - KHÔNG TẬP TRUNG - KHAI BÁO Y TẾ" + VẮCXIN - ĐOÀN KẾT - DÂN CHỦ - KỶ CƯƠNG - SÁNG TẠO - PHÁT TRIỂN - TOÀN ĐẢNG, TOÀN DÂN, TOÀN QUÂN QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ LONG KHÁNH LẦN THỨ IV, NHIỆM KỲ 2020 - 2025 - TĂNG CƯỜNG XÂY DỰNG ĐẢNG TRONG SẠCH, VỮNG MẠNH; PHÁT HUY TRUYỀN THỐNG ANH HÙNG, ĐOÀN KẾT, NĂNG ĐỘNG, SÁNG TẠO, XÂY DỰNG THÀNH PHỐ LONG KHÁNH “XANH - VĂN MINH - AN TOÀN - HIỆN ĐẠI”
​Người dân trồng nấm khôi phục sản xuất sau dịch bệnh


 

 

Dịch bệnh Covid 19 đợt thứ 4 bùng phát mạnh và diễn biến phức tạp, kéo dài tại các tỉnh phía nam, đã khiến giá cả nhiều loại nông sản xuống thấp và khó tiêu thụ. Nông dân trồng nấm tươi cũng bị thiệt hại nặng, có nông dân thua lỗ hàng trăm triệu đồng do nấm rớt giá và không tiêu thụ được. Tuy nhiên, không vì thế mà người trồng nấm ở TP. Long Khánh bỏ trống trang trại. Hiện nông dân đang tiếp tục xoay xở để tái đầu tư, sản xuất trở lại.

Đợt dịch vừa qua, trang trại nấm Long Khánh của gia đình ông Phùng Văn Tôn, tổ 10, ấp Bàu Trâm, xã Bàu Trâm thua lỗ gần nửa tỷ đồng do giá nấm rớt chỉ còn 10 đến 15 ngàn đồng/kg. Tuy nhiên, ngay sau khi dịch bệnh được kiểm soát, gia đình ông đã khắc phục khó khăn về nguồn vốn, quyết tâm khôi phục sản xuất, duy trì nghề trồng nấm với hy vọng kinh tế khởi sắc sau dịch bệnh. Hiện, gia đình ông đã tái đầu tư, treo 75 thiên trên tổng số 300 thiên ở 4 trang trại. Ông Phùng Văn Tôn cho biết thêm, do sau dịch, nguyên liệu làm bịch, phôi nấm bị thiếu hụt, nên việc mua phôi nấm gặp khó khăn. 


2 hinh nam (1).jpg
Ông Phùng văn Tôn, giới thiệu trang trại nấm bào ngư với phóng viên


Ông Phùng Văn Tôn, nói: Thật sự thì cái khó khăn bây giờ người dân nào cũng khó khăn cả, nhưng cái nghề mà, bây giờ mình duy trì được mới là cả vấn đề. Chứ còn bây giờ rất khó khăn, nghề mình phải duy trì, thì mới khắc phục được. Chứ bây giờ mình mà chán coi như mình mất trắng. Tất nhiên là vốn thì lúc nào mình cũng phải chủ động, thiếu thì phải vay mượn rồi để mình làm. Nhưng bây giờ, nguyên liệu trong thời gian đó là dịch 4, 5 tháng trời người ta không sản xuất được, không có phôi  để cho mình lấy, thực sự nó là như vậy.”

Tương tự, gia đình bà Hà Thị Hoa, ở ấp Bàu Cối, xã Bảo Quang cũng bị thiệt hại hàng trăm triệu đồng do thu hoạch gần 300 thiên nấm sò, rơi vào thời điểm dịch bệnh Covid-19 bùng phát. Không tiêu thu được nấm, gia đình phải hái nấm bỏ hoặc đem cho người dân xung quanh. Tuy nhiên, sau khi dịch bệnh được kiểm soát, các hoạt sản xuất, kinh doanh mở cửa trở lại, giá nấm khởi sắc chính là động lực để gia đình bà tiếp tục khôi phục đầu tư trồng lứa nấm tiếp theo.

 Sau dịch, nguồn nguyên liệu đầu vào bị thiếu hụt đến nay gia đình bà mới chỉ treo được 30 thiên nấm mèo trong tổng số gần 300 thiên. Hiện gia đình vẫn tiếp tục đi tìm các nguyên liệu để làm bịch phôi nấm để treo các trang trại còn lại.


211116 1 hinh nam.jpg
Bà Hà Thị Hoa  ở ấp Bàu Cối, xã Bảo Quang thu hoạch nấm sò


Bà Hà Thị Hoa cho biết thêm: “Giá cả thị trường bữa nay khởi sắc thế cho nên người dân vẫn tiếp tục phục hồi lại nghề của mình chứ không dám nghỉ. Sau dịch mọi người đều hoạt động trở lại bình thường, mọi nghề hoạt động trở lại, giá cả tương đối tốt, chúng tôi cũng rất là phấn khởi. Tuy là gặp nhiều khó khăn và bị thua lỗ nhiều nhưng mà bây giờ ổn định lại rồi thì chúng tôi vẫn tiếp tục tìm nguồn vốn và phôi giống để hoạt động trở lại. Tôi mong rằng trong thời gian tới mọi điều tốt đẹp sẽ đến”.

Theo ghi nhận của phóng viên tại cơ sở sản xuất meo nấm Hồ Sỹ Hùng, tổ 10, ấp Bàu Trâm, xã Bàu Trâm, không khí làm việc sôi nổi, khẩn trương. Ngay sau khi mở cửa hoạt động trở lại, xưởng đã hoạt động hết công suất mới đủ đáp ứng đơn đặt hàng của khách. Theo chủ cơ sở, sau dịch người dân đến đặt hàng nhiều, cơ sở đã huy động toàn bộ hơn 20 công nhân đi làm lại.

Hiện nay giá các mặt hàng nấm tươi tăng cao do nguồn cung thiếu hụt, trong đó, giá nấm bào ngư giao động từ 40 đến 45 ngàn đồng/kg, cao hơn từ 10 ngàn đồng/kg so với thời điểm trước dịch; nấm sò có giá từ 13 ngàn đồng đến 15 ngàn đồng/kg. Bên cạnh đó, giá nấm mèo thời gian qua đã dần tăng trở lại, hiện có giá 100 ngàn đồng/kg.

Với những tín hiệu khởi sắc, giá cả các loại nấm có xu hướng tăng đã tạo động lực và niềm tin cho nông dân tái đầu tư sản xuất, góp phần thúc đẩy kinh tế phát triển, đưa đời sống người dân sớm ổn định.

 

 

Hương ​Lan

 

 

Thăm dò ý kiến

Đánh giá Giao diện - Thông tin cập nhật trên Trang thông tin điện tử Thành phố Long Khánh 

Liên kết website

Website Xã - Phường

Lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ LONG KHÁNH

Cơ quan chủ quản: THÀNH ỦY-UBND THÀNH PHỐ LONG KHÁNH
Chịu trách nhiệm chính: Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Long Khánh.
Địa chỉ: Cách Mạng Tháng Tám, phường Xuân An, thành phố Long Khánh, tỉnh Đồng Nai.
Email: longkhanhradio@gmail.com​