KHÔNG CHỦ QUAN, LƠ LÀ VỚI DỊCH BỆNH COVID-19, THỰC HIỆN TỐT THÔNG ĐIỆP 5K "KHẨU TRANG - KHỬ KHUẨN - KHOẢNG CÁCH - KHÔNG TẬP TRUNG - KHAI BÁO Y TẾ" + VẮCXIN - ĐOÀN KẾT - DÂN CHỦ - KỶ CƯƠNG - SÁNG TẠO - PHÁT TRIỂN - TOÀN ĐẢNG, TOÀN DÂN, TOÀN QUÂN QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ LONG KHÁNH LẦN THỨ IV, NHIỆM KỲ 2020 - 2025 - TĂNG CƯỜNG XÂY DỰNG ĐẢNG TRONG SẠCH, VỮNG MẠNH; PHÁT HUY TRUYỀN THỐNG ANH HÙNG, ĐOÀN KẾT, NĂNG ĐỘNG, SÁNG TẠO, XÂY DỰNG THÀNH PHỐ LONG KHÁNH “XANH - VĂN MINH - AN TOÀN - HIỆN ĐẠI”
​Kế hoạch sản xuất vụ Đông Xuân 2021 - 2022 trên địa bàn thành phố Long Khánh

UBND thành phố vừa có kế hoạch sản xuất vụ Đông Xuân 2021-2022 trên địa bàn. Tổng diện tích gieo trồng vụ Đông Xuân 2021 - 20221.114 ha, tăng 6,3% so cùng kỳ. Trong đó: Cây lương thực 827,64 ha; Cây thực phẩm 145,5 ha; Cây công nghiệp hàng năm 25 ha; Cây hàng năm khác  23 ha.

Đối với cây hàng năm, Sau khi thu hoạch vụ Mùa xong, phải làm tốt khâu vệ sinh đồng ruộng, cày xới phơi ải; đồng thời phải luân canh đổi giống. Tùy điều kiện canh tác cụ thể của từng địa phương mà xây dựng lịch xuống giống chi tiết cho từng cánh đồng, đảm bảo nguyên tắc gieo sạ đồng loạt, tập trung, tránh hạn cuối vụ; xuống giống dứt điểm theo từng khu vực, cánh đồng, khuyến cáo thời gian xuống giống từ ngày 10/12/2020 đến ngày 10/01/2021.

211119 vụ đông xuân.png
Góc nhìn trên cao cánh đồng lúa trên địa bàn thành phố Long Khánh

Nông dân chọn giống tùy theo chân đất và cơ cấu mùa vụ mà sử dụng các giống có thời gian sinh trưởng ngắn hoặc trung bình để tránh hạn cuối vụ và đủ thời gian chuẩn bị đất gieo trồng vụ Hè Thu năm 2022. Khuyến cáo nông dân sử dụng nguồn phân hữu cơ sẵn có tại địa phương hoặc sử dụng phân hữu cơ vi sinh nhằm tạo độ tơi xốp cho đất, giảm phần nào chi phí sử dụng lượng phân vô cơ bón cho cây trồng; đồng thời bón vôi trong giai đoạn cày đất, cải tạo đất, giảm hiện tượng xì phèn trên cây lúa, bón phân vô cơ NPK cân đối, hợp lý góp phần tăng năng suất cây trồng.

Tăng cường các lớp tập huấn, hướng dẫn nông dân thực hiện đúng quy trình kỹ thuật canh tác cho từng loại cây; hướng dẫn nông dân sử dụng phân đơn thay thế phân hỗn hợp; cách lắp đặt và bón phân qua hệ thống tưới nước tiết kiệm, sử dụng phân hữu cơ nhằm giảm chi phí đầu tư. Khuyến cáo nông dân gieo sạ thưa 120 kg lúa giống/ha, áp dụng tốt “3 giảm 3 tăng” để giảm chi phí sản xuất, hạn chế sâu bệnh. Đối với rau ăn lá cần thu gom, vệ sinh sạch sẽ và bón vôi khử độc đất trồng sau mỗi lứa rau; rau ăn trái cần có giàn leo vững chắc, trồng đúng mật độ, bón phân cân đối đúng quy trình.

Thường xuyên kiểm tra đánh giá các công trình thủy lợi do địa phương mình quản lý, kịp thời duy tu, sửa chữa các hạng mục công trình bị hư hỏng để đảm bảo cung cấp nước phục vụ sản xuất, đồng thời thường xuyên theo dõi, nắm bắt kịp thời nguồn nước ở các công trình thủy lợi để có biện pháp tích trữ nước, điều tiết nước hợp lý đảm bảo đủ nguồn nước phục vụ cho sản xuất vụ Đông Xuân 2021 - 2022. Triển khai kế hoạch gieo trồng trên cơ sở nguồn nước tưới thực tế, chú ý bố trí cây trồng hợp lý để khai thác và sử dụng nguồn nước ngầm có hiệu quả trên từng cánh đồng, từng địa bàn.

Công tác phòng chống dịch hại cây trồng, tăng cường công tác thăm đồng, tập trung chỉ đạo quyết liệt, không để dịch bệnh lây lan và gây hại cho các loại cây trồng như rầy nâu và bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá, sâu keo mùa thu...trên địa bàn theo hướng dẫn của UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Trồng trọt, Bảo vệ thực vật và Thủy lợi để có biện pháp phòng trừ kịp thời. Theo dõi chặt chẽ tình hình rầy nâu vào đèn, từ đó có thông báo hướng dẫn, khuyến cáo thời gian xuống giống né rầy.

Đối với Cây lâu năm, để tránh tình trạng thiếu nước trong mùa khô, đảm bảo cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt và tăng năng suất, cần lắp đặt hệ thống tưới nước tiết kiệm, che phủ gốc bằng rơm, cỏ trong mùa khô; tăng cường bón phân hữu cơ, phân lân để bộ rễ ăn sâu, chống chịu hạn tốt. Chuyển đổi cơ cấu cây trồng như thanh lý những cây già cỗi, kém hiệu quả sang trồng những giống mới, năng suất, chất lượng cao, tăng hiệu quả kinh tế trên đơn vị diện tích đất. Thông tin tuyên truyền, vận động nông dân chia sẻ nước tưới để phục vụ sản xuất cây lâu năm ở những nơi thường xảy ra thiếu nước cuối vụ.

Thực hiện liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm, tiếp tục triển khai thực hiện 02 Dự án cánh đồng lớn liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản đã được UBND tỉnh phê duyệt và xây dựng 02 kế hoạch liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản.

Tiếp tục triển khai nhân rộng 10 mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả trên địa bàn các phường, xã gồm mô hình trồng bưởi đạt hiệu quả kinh tế cao; quản lý dịch hại tổng hợp trên cây hồ tiêu; chăn nuôi heo theo Quy trình VietGAP; tưới nước tiết kiệm trong Chương trình phát triển cây trồng chủ lực; chôm chôm ra hoa sớm tại ấp Bàu Sầm, xã Bàu Trâm; sản xuất rau thủy canh; chăn nuôi trong gia súc, gia cầm trong chuồng lạnh, trồng mít cao sản, phun thuốc bảo vệ thực vật tự động trên cây trồng, trồng lan cắt cành. Nhân rộng các mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn như trồng rau trong nhà lưới, hệ thống tưới có bộ điều khiển tự động, nuôi heo trong chuồng lạnh, trồng rau thủy canh. Thường xuyên thông tin tình hình sâu bệnh trên cây trồng, vật nuôi đến bà con nông dân biết để có biện pháp phòng bệnh kịp thời. Tăng cường công tác tuyên truyền đến toàn thể các hộ dân về tác hại của sâu bệnh hại trên cây trồng từ đó các hộ dân nhận thức được tính cấp bách và yêu cầu, mục đích của công tác phòng trừ sâu bệnh trên cây trồng.

Minh Dũng