​Thành phố Long Khánh chuẩn bị tâm thế bước vào trạng thái bình thường mới

Trong thời gian thực hiện nghiêm Chỉ thị 15* của Thủ tướng Chính phủ, người dân thành phố Long Khánh đã nâng cao ý thức trong phòng, chống dịch Covid-19, tình hình dịch bệnh trên địa bàn từng bước đã được kiểm soát; các hoạt động khôi phục thương mại, sản xuất dần được cải thiện.

Việc chuyển trạng thái xã hội từng bước sang bình thường mới đã tạo sự phấn khởi trong các tầng lớp Nhân dân, từng bước các hoạt động của người dân trở lại bình thường; sáng 02/10/2021, nhiều cửa hàng, cửa hiệu, những quán điểm tâm...đã dần mở cửa lại phục vụ nhu cầu của người dân.

2f49279677e8beb6e7f9.jpg
Nhiều cửa hàng, cửa hiệu, những quán điểm tâm...đã dần mở cửa lại phục vụ nhu cầu của người dân

Mọi người ra đường, luôn tuân thủ 5K, đi lại trật tự với ý thức luôn thực nghiêm qui định phòng, chống Covid-19 tại địa phương. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh, các loại hình dịch vụ thiết yếu đã dần được hoạt động trở lại, các cơ sở dịch vụ ăn uống vẫn phải chấp hành quy định không phục vụ tại chỗ, chỉ bán mang về. Các chợ truyền thống cũng dần được khôi phục, người dân đi lại mua bán trao đổi hàng hóa trong trạng thái thận trọng, ý thức tự bảo vệ mình và gìn giữ sự an toàn tuyệt đối cho cộng đồng được nâng cao.

Chị Trần Thị Thu Nga - chủ Shop Thu Nga (phường Xuân Hòa) phấn khởi cho biết: “Thực hiện Chỉ thị gì thì không biết, chứ chính quyền cho bà con đi lại trong nội bộ phường, khu phố thì đã là vui rồi, buôn bán mặc dù cũng chưa được bao nhiêu nhưng Shop được mở cửa là trong lòng cảm thấy vui lắm, cứ như cuôc sống mới được hồi sinh”, không chỉ có riêng chị Thu Nga mà nhiều chủ cửa hàng, cửa hiệu khác dọc tuyến đường Quang Trung (phường Xuân Hòa) cũng đều có cảm xúc chung như thế. Anh Nguyễn Thành Trung - Chủ quán Mì Quảng (đường Quang Trung, phường Xuân Hòa) cho biết: “Kệ, bán được bao nhiêu thì bán, vui lắm khi quán được phép mở cửa bán trở lại, khách hàng quen thuộc đến mua đông như Tết, vậy chứ rất trật tự chờ đến lượt mình mua mang về, chưa thấy ai phiền hà gì, ai cũng vui cười cứ như lâu lắm lắm mới được gặp nhau vậy!”.

011498cd0fbfc6e19fae.jpg
 Người dân ra đường tuân thủ 5K, đi lại trật tự với ý thức luôn thực nghiêm
qui định phòng, chống Covid-19 tại địa phương

Theo đánh giá của chính quyền địa phương, hiện nay tỷ lệ bao phủ Vaccine phòng, chống Covid-19 trên địa bàn đã lên tới trên 80% nên việc mở rộng giãn cách để chuyển sang trạng thái bình thường mới là điều có thể thực hiện được, tuy nhiên số người tiêm Vaccine mũi 1 chưa qua 14 ngày, thì chưa thể tạo được kháng thể, nên việc nới rộng giãn cách vẫn phải chờ thời gian đủ để độ bao phủ Vaccine toàn dân đảm bảo theo quy định.

Ông Phạm Việt Phương - Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Long Khánh cho biết: “Chính quyền địa phương cũng rất muốn để thành phố sớm chuyển trạng thái bình thường mới, để mọi hoạt động sản xuất kinh doanh, sinh hoạt đời thường của người dân trở lại bình thường như những ngày chưa có dịch; tuy nhiên, vẫn còn lệ thuộc bởi nhiều tiêu chí quy định, nên việc chính thức đưa thành phố Long Khánh chuyển sang trạng thái bình thường mới chỉ còn là thời gian, và sự nỗ lực của các cấp chính quyền địa phương và cả ý thức trách nhiệm phòng, chống dịch của mỗi người dân.”

Theo đó được biết, thành phố Long Khánh sẽ áp dụng biện pháp tuần tiếp theo theo kế hoạch từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. Đó là, hiện nay thành phố Long Khánh có 58/58 ấp, khu phố được đánh giá mức bình thường mới (vùng xanh); 15/15 phường, xã được đánh giá mức bình thường mới (vùng xanh). Thành phố Long Khánh được đánh giá mức bình thường mới (vùng xanh). Tỷ lệ người dân từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn thành phố đã được tiêm ít nhất 01 mũi Vaccine phòng Covid-19 đạt 82,92%.

e71d3cddabaf62f13bbe.jpg
​Thành phố Long Khánh chuẩn bị tâm thế bước vào trạng thái bình thường mới

các hoạt động khôi phục thương mại, sản xuất dần được cải thiện.​

Như vậy, thành phố Long Khánh đủ điều kiện chuyển trạng thái thực hiện các hoạt động và biện pháp áp dụng theo Chỉ thị 19* trên địa trong 07 ngày tiếp theo từ 00 giờ ngày 03/10/2021 đến 00 giờ ngày 10/10/2021.

Việc thực hiện Chỉ thị 19* vẫn yêu cầu bắt buộc thực hiện với tất cả cấp độ dịch, như là tuân thủ nghiêm 5K. Người dân tích cực khai báo y tế điện tử khi có triệu chứng hoặc khi di chuyển. Thực hiện quét mã QR tại các địa điểm tập trung đông người. Thực hiện đăng ký tiêm Vaccine trên nền tảng quản lý tiêm chủng Vaccine phòng Covid-19 và chứng nhận tiêm điện tử theo quy định của Bộ Y tế. Người dân khi có những dấu hiệu (ho sốt, khó thở, mất vị giác) hoặc cần cấp cứu y tế, đều phải liên hệ ngay với số điện thoại đường dây nóng của Trạm Y tế phường, xã hoặc Trung tâm Y tế thành phố.

Ngoài ra, người dân còn được tự thực hiện lấy mẫu xét nghiệm nhanh kháng nguyên vi rút SARS CoV-2 (test nhanh) theo hướng dẫn của cơ quan y tế khi cá nhân có yêu cầu hoặc khi có triệu chứng nghi nhiễm Covid-19 như sốt, ho, khó thở... Trường hợp cần được hỗ trợ khẩn cấp về lương thực, thực phẩm; đề nghị người dân liên hệ ngay số đường dây nóng an sinh xã hội của phường, xã, thành phố hoặc qua Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tại địa phương.

Xác định vài trò người dân là chủ thể, chính quyền địa phương thành phố Long Khánh luôn yêu cầu người dân chịu trách nhiệm thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch trong thời gian tới, để thành phố Long Khánh sớm chính thức trở lại cuộc sống bình thường mới trong hiện thực.

Hoàng L​ong