KHÔNG CHỦ QUAN, LƠ LÀ VỚI DỊCH BỆNH COVID-19, THỰC HIỆN TỐT THÔNG ĐIỆP 5K "KHẨU TRANG - KHỬ KHUẨN - KHOẢNG CÁCH - KHÔNG TẬP TRUNG - KHAI BÁO Y TẾ" + VẮCXIN - ĐOÀN KẾT - DÂN CHỦ - KỶ CƯƠNG - SÁNG TẠO - PHÁT TRIỂN - TOÀN ĐẢNG, TOÀN DÂN, TOÀN QUÂN QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ LONG KHÁNH LẦN THỨ IV, NHIỆM KỲ 2020 - 2025 - TĂNG CƯỜNG XÂY DỰNG ĐẢNG TRONG SẠCH, VỮNG MẠNH; PHÁT HUY TRUYỀN THỐNG ANH HÙNG, ĐOÀN KẾT, NĂNG ĐỘNG, SÁNG TẠO, XÂY DỰNG THÀNH PHỐ LONG KHÁNH “XANH - VĂN MINH - AN TOÀN - HIỆN ĐẠI”
​Ban Kinh tế-Xã hội HĐND thành phố giám sát công tác cấp, đổi và phát giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 2021 trên địa bàn thành phố

Sáng 25/11, Đoàn giám sát của Ban Kinh tế-Xã hội HĐND thành phố do ông Lê Quang, Trưởng Ban KT-XH HĐND thành phố làm Trưởng đoàn, đã có buổi giám sát đối với Phòng Tài nguyên - Môi trường thành phố về công tác cấp, đổi và phát  giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 2021 trên địa bàn.

Mục đích của cuộc giám sát giúp Hội đồng nhân dân thành phố nắm tình hình việc thực hiện quy định của pháp luật về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân, tổ chức trên địa bàn thành phố. Qua giám sát, đánh giá những mặt làm được, chưa làm được, nguyên nhân khách quan, chủ quan, thuận lợi, khó khăn trong việc thực hiện quy định của pháp luật về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; đồng thời, có những đề xuất, kiến nghị các giải pháp tháo gỡ khó khăn giúp cho các đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời gian tới.

211125 TOAN CANH BUOI GIAM SAT.jpg
Toàn cảnh buổi làm việc ​của Ban Kinh tế - Xã hội HĐND thành phố giám sát công tác cấp, đổi
và phát giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 2021 trên địa bàn thành phố

Trong thời gian qua, Phòng Tài nguyên và Môi trường đã tham mưu UBND thành phố xây dựng chương trình, kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị, Nghị quyết của Thành ủy, Hội đồng nhân dân và sự quan tâm chỉ đạo của UBND tỉnh, hướng dẫn của Sở Tài nguyên và Môi trường trong công tác cấp và phát giấy chứng nhận; tập trung chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ, cụ thể đã ban hành các Kế hoạch triển khai thực hiện công tác cấp và phát giấy chứng nhận lần đầu trên địa bàn thành phố Long Khánh....đề ra các giải pháp cụ thể, khả thi đảm bảo hoàn thành kế hoạch trên địa bàn thành phố, như: Đẩy nhanh tiến độ rà soát, đăng ký bổ sung các thửa đất chưa kê khai đăng ký cấp lần đầu, xét duyệt, thẩm tra số hồ sơ cấp lần đầu đủ điều kiện đang tồn ở Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Đồng Nai - Chi nhánh Long Khánh, UBND các phường, xã; Rà soát, thống kê làm rõ những hồ sơ chưa đủ điều kiện, xác định nguyên nhân, có thông báo cho chủ sử dụng đất biết; xác định nguyên nhân tồn đọng giấy chứng nhận để có giải pháp giải quyết đối với những trường hợp thuộc thẩm quyền; thường xuyên chỉ đạo Văn phòng Đăng ký Đất đai tỉnh Đồng Nai - Chi nhánh Long Khánh phối hợp chặt chẽ Chi Cục thuế thành phố kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác luân chuyển hồ sơ xác định nghĩa vụ tài chính; phối hợp Sở Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng Đăng ký Đất đai tỉnh Đồng Nai chỉ đạo, đôn đốc Văn phòng Đăng ký Đất đai Chi nhánh Long Khánh đẩy nhanh tiến độ thẩm tra hồ sơ; tổ chức các cuộc họp thống nhất tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác xét duyệt, thẩm tra hồ sơ tồn, giấy tồn; kiến nghị UBND tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện,…; tổ chức việc phát giấy chứng nhận tại các khu, ấp, tổ nhân dân và nhà dân, không thụ động chờ người sử dụng đất đến liên hệ nhận giấy hoặc làm thủ tục đăng ký.

Kết quả, tổng số giấy chứng nhận đã cấp lần đầu đến nay trên địa bàn thành phố Long Khánh là trên 52.840 giấy với 55.897 thửa - diện tích trên 15.050 ha; đạt tỷ lệ 99,9% về diện tích; 99,9% về số thửa cần kê khai đăng ký cấp giấy chứng nhận của hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn thành phố; Phát giấy chứng nhận lần đầu lũy kế đến nay đạt 99,82% số giấy chứng nhận đã ký cấp.

Kết luận buổi làm việc, ông Lê Quang - Trưởng đoàn giám sát đã ghi nhận những kết quả đạt được và đánh giá cao những nỗ lực của phòng Tài nguyên & Môi trường trong công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Bên cạnh đó, đề nghị Phòng Tài nguyên - Môi trường thành phố cần nghiêm túc tiếp thu ý kiến mà các thành viên trong Đoàn chỉ ra. Trong thời gian tới, Phòng Tài nguyên - Môi trường tiếp tục tham mưu thực hiện tốt công tác quản lý, sử dụng đất đai, thường xuyên phối hợp với các cơ quan, đơn vị và UBND các phường, xã tuyên truyền pháp luật về đất đai. Bên cạnh đó, cần chỉnh lý và cấp giấy CNQSDĐ cho những người dân hiến đất làm đường; những hồ sơ còn tồn đọng cần giải quyết nhanh cho các tổ chức, cá nhân theo đúng quy định.

Minh Anh