​Ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin trong thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch Covid-19 vừa phát triển kinh tế

Thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch bệnh (PCDB) COVID-19; vừa phục hồi, phát triển kinh tế; thành Phố Long Khánh đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong hoạt động quản lý, điều hành, triển khai công việc. Qua đó, góp phần kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, đảm bảo hiệu quả trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ của từng cơ quan, đơn vị.

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, thành ủy, UBND thành phố quan tâm, chỉ đạo các ban, ngành, đơn vị đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong chỉ đạo, điều hành, kinh doanh dịch vụ, hạn chế tối đa việc tiếp xúc trực tiếp. Căn cứ tình hình thực tế, tính chất công việc, thành phố phân loại các tình huống để áp dụng triển khai hội họp, làm việc trực tuyến từ thành phố đến phường, xã. Tại các địa phương, việc triển khai họp trực tuyến được tích cực thực hiện, đảm bảo triển khai công việc kịp thời, chính xác, thành phần tham dự đầy đủ, nhất là chỉ đạo khẩn về công tác PCDB; đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong giải quyết thủ tục hành chính cho tổ chức, cá nhân.

211006 TOAN CANH BUOI LAM VIEC VE XDDTTM.jpg
​Toàn cảnh buổi làm việc về đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong chỉ đạo, điều hành, kinh doanh dịch vụ

Đặc biệt, trong thời gian giãn cách xã hội tại chốt chặn ở cửa ngõ vào trung tâm thành phố Long Khánh, các chiến sỹ lực lượng công an và đoàn viên thanh niên đã lắp đặt các camera, kết nối với máy tính qua ứng dụng phần mềm VN-eID quét mã QR Code khai báo y tế điện tử. Với hệ thống Camera này, giúp lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát chủ động trong việc xử lý các tình huống ở ngoài hiện trường 24/24 giờ, kể cả những tình huống phát sinh về giao thông hay có trường hợp chưa nghiêm túc trong vấn đề kê khai y tế, giữ khoảng cách trong quá trình giám sát thực hiện ở chốt để kịp thời xử lý.

nguoi dan quet ma qr qua camera 2 (1).jpg
​Người dân quét mã QR qua camera

Bên cạnh đó, trong thời gian qua, thành phố đã tuyên truyền đến toàn thể người dân chủ động khai báo thông tin trên phần mềm quản lý di chuyển nội địa của Bộ Công an - http://suckhoe.danquocgia.gov.vn, trước khi di chuyển qua các chốt kiểm soát, phòng chống dịch Covid-19, nhằm đảm bảo thực hiện đúng giãn cách xã hội, tránh gây ùn tắc giao thông, gây nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Triển khai việc kiểm soát việc quét mã QR để quản lý thông tin người dân.

211006 nguoi dan quet ma camera luc luong chuc nang giam sat.jpg
Lực lượng công an tổng hợp thông tin dữ liệu

Ngoài ra, thông qua phân hệ phản ánh hiện trường trên ứng dụng “LONGKHANH SMART”, đến nay, UBND thành phố đã tiếp nhận 415 phản ánh (kết quả xử lý các phản ánh đều được người dân đánh giá hài lòng, còn 57 phản ánh đang tiếp tục phối hợp xử lý). Xây dựng bổ sung hệ thống bản đồ Covid-19 trên ứng dụng “LONGKHANH SMART”, để cập nhật tin tức và thống kê tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố. Đồng thời, tổ chức tuyên truyền, thông báo đăng ký tiêm vắc xin cho người dân từ 18 tuổi trở lên trên ứng dụng sổ sức khỏe điện tử với hàng chục ngàn người đăng ký.

211006 BO PHAN MOT CUA THANH PHO .jpg
Phòng một cửa thành phố Long Khánh phục vụ người dân

Các cơ quan, ban, ngành trên địa bàn thành phố tăng cường ứng dụng CNTT trong hoạt động, phục vụ tốt người dân, doanh nghiệp, được nhân dân đồng tình ủng hộ. Ngành bảo hiểm xã hội triển khai hình thức kê khai, nộp bảo hiểm xã hội qua giao dịch điện tử, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp khi giao dịch với ngành; chi trả chế độ bảo hiểm xã hội, lương hưu qua tài khoản ATM, hạn chế tụ tập đông người, đảm bảo sức khỏe cho người dân. Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội PCDB COVID-19, và hiện nay, ngành giáo dục và đào tạo thành phố ứng dụng hiệu quả CNTT trong giảng dạy, học tập tại nhà. Các trường học, cơ sở giáo dục áp dụng dạy học trực tuyến qua internet, khuyến khích giáo viên sử dụng ứng dụng mạng xã hội Zalo, Facebook để hướng dẫn, kiểm tra học sinh học tập tại nhà.

hinh hoc sinh phu huynh khai giang nam hoc moi (1).jpg
Dạy học trực tuyến qua internet

Thành phố chủ động hướng dẫn các ngành, địa phương xây dựng và triển khai các hoạt động ứng dụng CNTT trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, đảm bảo phù hợp định hướng chung của tỉnh. Ðẩy mạnh ứng dụng CNTT trong truyền thông PCDB như sử dụng tin nhắn, cổng/trang thông tin điện tử, mạng xã hội để người dân chủ động tiếp cận thông tin về tình hình dịch bệnh, thực hiện khuyến cáo PCDB của Bộ Y tế và chỉ đạo điều hành của chính quyền các cấp. Hệ thống thông tin truyền thông của thành phố hoạt động liên tục, ổn định và an toàn phục vụ tốt nhu cầu của tổ chức, cá nhân. Bộ phận một cửa thành phố cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4 đối với các thủ tục hành chính đủ điều kiện và chính thức triển khai thanh toán trực tuyến không dùng tiền mặt khi thực hiện nghĩa vụ tài chính trong giải quyết thủ tục hành chính của người dân.

Việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT vào mọi lĩnh vực đời sống giúp công tác an sinh xã hội được bảo đảm; công tác chỉ đạo, điều hành, triển khai công việc của các cấp ủy Đảng, chính quyền kịp thời, sâu sát, hiệu quả, nhất là trong chỉ đạo PCDB COVID-19. Nhờ đó, tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn thành phố những tháng đầu năm 2021 ổn định, chuyển biến tích cực, đúng hướng, nhiều chỉ tiêu đạt cao hơn so cùng kỳ năm 2020. Thành phố Long Khánh tăng cường kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo an toàn sức khỏe cho nhân dân trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19. Ðó là tín hiệu khả quan, thuyết phục, khẳng định hiệu quả việc ứng dụng CNTT trong thực hiện “nhiệm vụ kép” vừa tập trung PCDB COVID-19 hiệu quả, vừa hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Thanh Giang