Chào mừng 93 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2024)
Triển khai công tác phòng, chống bạo lực gia đình năm 2022 trên địa bàn thành phố Long Khánh

Căn cứ Luật Phòng, chống bạo lực gia đình; Quyết định số 45/QĐ-TTg ngày 13/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình trong tình hình mới đến năm 2025; Chỉ thị của Chủ tịch UBND tỉnh về đẩy mạnh công tác phòng, chống bạo lực gia đình trên địa bàn tỉnh Đồng Nai; Kế hoạch của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch về triển khai công tác phòng, chống bạo lực gia đình năm 2022; Theo đó, Phòng Văn hóa và Thông tin thành phố Long Khánh triển khai công tác phòng, chống bạo lực gia đình năm 2022 trên địa bàn thành phố với mục đích, tiếp tục triển khai các văn bản chỉ đạo của cấp trên về công tác phòng, chống bạo lực gia đình. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng, chống bạo lực gia đình, qua đó nâng cao nhận thức và trách nhiệm trong việc chấp hành các quy định của pháp luật trong cấp ủy, chính quyền, các ngành, đoàn thể, các thành viên trong gia đình về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác phòng, chống bạo lực gia đình trong việc xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ và hạnh phúc. Từng bước nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống bạo lực gia đình trên địa bàn thành phố tạo chuyển biến về nhận thức, hành động trong phòng, chống bạo lực để từng bước giảm dần bạo lực gia đình, kịp thời hỗ trợ người bị bạo lực gia đình trên địa bàn thành phố. Tăng cường phối hợp liên ngành trong phòng, chống bạo lực gia đình; phát huy vai trò, trách nhiệm của các mô hình gia đình tại các phường, xã, ấp, khu phố trong việc tuyên truyền, phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng bạo lực gia đình; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm đối tượng gây bạo lực gia đình và các trường hợp dung túng, bao che hành vi bạo lực gia đình. Căn cứ vào kế hoạch, các ngành chức năng, đơn vị triển khai thực hiện đa dạng hóa nội dung, hình thức và đối tượng tuyên truyền về phòng, chống bạo lực gia đình; chú trọng tuyên truyền về các hình thức và hậu quả của bạo lực gia đình, các biện pháp xử lý trách nhiệm cá nhân, gia đình, tổ chức trong phòng, chống bạo lực gia đình. Trong đó, tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức về phòng, chống bạo lực gia đình; đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền vận động về phòng, chống bạo lực gia đình phù hợp với từng đối tượng, địa phương, đặc biệt quan tâm đến các xã nông thôn và địa bàn có đồng bào dân tộc thiểu số. Đa dạng hóa phương thức, các loại hình, sản phẩm thông tin, tuyên truyền, giáo dục về phòng, chống bạo lực gia đình; tiếp nhận và phát hành tài liệu, pano, tờ rơi, phóng sự về phòng, chống bạo lực gia đình, chú trọng nội dung truyền thông, giáo dục vận động về đạo đức lối sống trong gia đình, tiêu chí ứng xử trong gia đình, trách nhiệm của cá nhân, gia đình, tổ chức trong phòng, chống bạo lực gia đình. Khuyến khích sáng tác các chương trình và tác phẩm văn hóa nghệ thuật, tổ chức các hoạt động thể thao thực hiện truyền thông về phòng, chống bạo lực gia đình. Tổ chức các hoạt động, sự kiện văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao trong lĩnh vực gia đình nhân kỷ niệm các ngày lễ: Ngày Quốc tế hạnh phúc (20/3), ngày Gia đình Việt Nam (28/6), ngày Thế giới xóa bỏ bạo lực với phụ nữ và trẻ em (25/11).

Screenshot 2022-03-01 104716.png
KH_PHONG_CHONG_BAO_LUC_GIA_DINH_NAM_2022.signed.signed.signed.pdfKế hoạch 06/KH-VHTT ngày 25/02/2022 của Phòng Văn hóa và thông tin TP.Long Khánh

Thông qua các hoạt động nhằm nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ trực tiếp tham gia công tác phòng, chống bạo lực gia đình; các cấp tạo điều kiện cho cán bộ, công chức phụ trách lĩnh vực công tác gia đình tham gia các lớp bồi dưỡng, tập huấn trang bị kỹ năng, kiến thức về phòng, chống bạo lực gia đình; nâng cao năng lực cho đội ngũ cộng tác viên, tuyên truyền viên, tư vấn viên, hòa giải viên về phòng, chống bạo lực gia đình; thành viên tham gia các mô hình phòng, chống bạo lực gia đình tại cơ sở. Phòng ngừa bạo lực gia đình, hỗ trợ nạn nhân bạo lực gia đình; tiếp tục duy trì và nhân rộng mạng lưới cộng tác viên, tình nguyện viên, các mô hình phòng, chống bạo lực gia đình tại cộng đồng như: câu lạc bộ gia đình, nhóm phòng, chống bạo lực gia đình, địa chỉ tin cậy cộng đồng. Duy trì phát triển đường dây nóng, cung cấp dịch vụ tư vấn, trợ giúp pháp lý chăm sóc sức khỏe, bố trí sắp xếp nơi tạm lánh ban đầu cho nạn nhân bạo lực gia đình. Phối hợp xây dựng và vận hành mạng lưới phòng, chống bạo lực gia đình các cấp; cộng tác viên dân số thực hiện công tác gia đình ở cộng đồng để thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền phòng, chống bạo lực gia đình, thu thập thông tin về bạo lực gia đình. Tăng cường phối hợp liên ngành trong phòng, chống bạo lực gia đình; can thiệp, xử lý kịp thời các vụ bạo lực gia đình; tổ chức góp ý, phê bình tại cộng đồng dân cư đối với người gây bạo lực gia đình, áp dụng các biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn đối với người gây bạo lực; tiếp tục thực hiện thí điểm xét xử lưu động các vụ án về bạo lực gia đình tại địa bàn xảy ra vụ việc. Tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát chuyên ngành, liên ngành về công tác gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình. Tham mưu UBND thành phố chỉ đạo nội dung phòng, chống bạo lực gia đình trong các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Tiếp tục thu thập dữ liệu, tổng hợp báo cáo số liệu về gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình (trên phần mềm trực tuyến: giadinhdongnai.gov.vn).

Minh Huệ