KHÔNG CHỦ QUAN, LƠ LÀ VỚI DỊCH BỆNH COVID-19, THỰC HIỆN TỐT THÔNG ĐIỆP 5K "KHẨU TRANG - KHỬ KHUẨN - KHOẢNG CÁCH - KHÔNG TẬP TRUNG - KHAI BÁO Y TẾ" + VẮCXIN - ĐOÀN KẾT - DÂN CHỦ - KỶ CƯƠNG - SÁNG TẠO - PHÁT TRIỂN - TOÀN ĐẢNG, TOÀN DÂN, TOÀN QUÂN QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ LONG KHÁNH LẦN THỨ IV, NHIỆM KỲ 2020 - 2025 - TĂNG CƯỜNG XÂY DỰNG ĐẢNG TRONG SẠCH, VỮNG MẠNH; PHÁT HUY TRUYỀN THỐNG ANH HÙNG, ĐOÀN KẾT, NĂNG ĐỘNG, SÁNG TẠO, XÂY DỰNG THÀNH PHỐ LONG KHÁNH “XANH - VĂN MINH - AN TOÀN - HIỆN ĐẠI”
Thành phố Long Khánh chủ động thiệt hại do mưa, dông, lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh xảy ra trong thời kỳ chuyển mùa

Theo tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện nay trên vùng biển phía Đông của khu vực Nam Biển Đông đang hình thành một vùng áp thấp. Dự báo từ nay đến 30/4, vùng áp thấp này có khả năng mạnh thêm và di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, hướng về khu vực Nam Trung Bộ và Đông Nam Bộ. Khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có mưa rào và dông mạnh, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 7-8, sóng biển cao từ 1,0-2,0m.

Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do vùng áp thấp trên Biển Đông có khả năng mạnh thêm và thời tiết nguy hiểm trên biển, nhất là trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 01/5, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai đề nghị Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh, thành phố triển khai thực hiện một số nội dung sau:

Chủ động theo dõi chặt chẽ thông tin dự báo, cảnh báo về diễn biến của vùng áp thấp trên Biển Đông có khả năng mạnh thêm; thông báo cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết để chủ động phòng tránh và có kế hoạch sản xuất phù hợp, đảm bảo an toàn về người và tài sản; duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra; Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để kịp thời cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu; Trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai và Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn.

Screenshot 2022-04-29 145405.png
Dự báo thời tiết dịp Lễ 30/4 - 01/5 tại Long Khánh (theo weather.com)

Tại thành phố Long Khánh, Thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) tỉnh tại Công văn số 264-1_Van_ban_kem_theo.pdf11/PCTT ngày 19/4/2022 về việc đề phòng thiệt hại do mưa, dộng, lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh xảy ra trong thời kỳ chuyển mùa, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố để nghị các cơ quan, đơn vị, thành viên Ban Chỉ huy PCTT-TKCN thành phố, UBND các phường, xã thực hiện một số nội dung (264_1227_CV_De_phong_thiet_hai_do_mua_dong_loc_set_trong_thoi_ky_chuyen_mua.pdf1227/PCTT ngày 25/4/2022) sau:

- Nghiêm túc triển khai các nhiệm vụ, giải pháp của UBND thành phố tại Quyết định số 1706/QĐ-UBND ngày 01/11/2021 về ban hành Phương án phòng, tránh, ứng phó thiện tại theo cấp độ rủi ro thiên tại trên địa bàn thành phố, Quyết định số 2163/QĐ-UBND ngày 08/12/2021 về ban hành Kế hoạch phòng, chống thiên tai giai đoan 2021-2025 trên địa bàn thành phố.

- Theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, thiên tại trên các bản tin dự báo, cảnh báo để thông báo, tuyên truyền, hướng dẫn nhanh, kịp thời đến các cơ quan, tổ chức và người dân trên địa bàn biết để chủ động phương án ứng phó, phòng tránh thiệt hại do mưa kèm dông, lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh gây ra trong thời kỳ chuyển mùa.

- Kiểm tra, bảo dưỡng trang thiết bị phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn; chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện để hỗ trợ người dân khi có tình huống xấu xảy ra.

- Kiểm tra các cây xanh to có khả năng bị gãy đổ, những cành cây lớn dễ gãy thì chặt tỉa cành để tránh đổ vào nhà, đường giao thông để không ảnh hưởng tới tính mạng, tài sản của nhân dân; cắm biển cảnh báo những vị trí có nguy cơ xảy ra ngập sâu, nước chảy xiết.

- Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thành phố chủ trì, phối hợp Phòng Kinh tế, UBND các phường, xã thường xuyên kiểm tra các công trình thủy lợi, chủ động vận hành đảm bảo an toàn và không gây ngập úng cho khu vực thượng, hạ lưu công trình.

- Các thành viên Ban Chỉ huy PCTT-TKCN thành phố được phân công theo dõi các địa bàn, đôn đốc, chỉ đạo các địa phương triển khai phương án phòng tránh, ứng phó kịp thời, đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của nhà nước và nhân dân.

- UBND các phường, xã kiện toàn, củng cố lực lượng xung kích phòng chống thiên tai; chủ động hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại do thiên tai gây ra theo quy định, thống kê đánh giá nhanh thiệt hại khi có mưa dông, lốc, sét, mưa đá, xảy ra.

- Báo cáo kịp thời diễn biến tình hình thiên tai về Ban Chỉ huy PCTT- TKCN thành phố, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy PCTT-TKCN thành phố (Phòng Kinh tế) để xem xét, xử lý, hỗ trợ khi có sự cố thiện tại xảy ra.

Trong những năm qua, thành phố Long Khánh là địa phương thường chịu ảnh hưởng của các hiện tượng thời tiết như mưa, dộng, lốc, sét, gió giật mạnh,...; các hiện tượng thời tiết nguy hiểm trong giai đoạn chuyển mùa thường gây tốc mái nhà, gãy đổ cây trồng, rụng trái, gãy đổ trụ điện; trốc gốc các cây xanh,...để hạn chế những thiệt hại do thiên tai gây ra trong thời kỳ chuyển mùa, Ban Chỉ huy PCTT-TKCN thành phố để nghị các cơ quan, đơn vị, thành viên Ban Chỉ huy PCTT-TKCN thành phố, UBND các phường, xã nghiêm túc thực hiện một số nội dung đã nêu trên.

Danh Lộc trí​ch dẫn

Số điện thoại: 02513.877.172 - 02513.877.124