​Phát triển công nghiệp sinh học ngành nông nghiệp giai đoạn 2021 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn thành phố Long Khánh

Thực hiện Kế hoạch của UBND tỉnh Đồng Nai về Kế hoạch phát triển công nghiệp sinh học ngành nông nghiệp giai đoạn 2021 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. UBND thành phố Long Khánh xây dựng Kế hoạch phát triển công nghiệp sinh học ngành nông nghiệp giai đoạn 2021 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn thành phố Long Khánh với mục đích nhằm đưa thành phố trở thành đô thị thông minh, có nền công nghiệp sinh học ngành nông nghiệp đạt trình độ cao. Đồng thời, triển khai có hiệu quả các nội dung đề ra, xác định đây là nhiệm vụ quan trọng trong phát triển kinh tế. Các ngành, UBND các phường, xã khẩn trương xây dựng kế hoạch cụ thể và chịu trách nhiệm trước UBND thành phố kết quả thực hiện nhiệm vụ được giao. Cụ thể hóa các nhiệm vụ của Kế hoạch; đồng thời, có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành trong quá trình triển khai thực hiện.
Phát triển công nghiệp sinh học ngành nông nghiệp giai đoạn 2021 - 2025
tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn thành phố Long Khánh

Mục tiêu tổng quát: Phát triển công nghiệp sinh học có giá trị gia tăng cao, bền vững, thân thiện với môi trường phục vụ phát triển kinh tế nông nghiệp; nâng cao hiệu quả nghiên cứu phát triển, chuyển giao và ứng dụng công nghệ sinh học nông nghiệp hiện đại gắn với sản xuất hàng hóa, thân thiện với môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu; nâng cao giá trị gia tăng, phát triển bền vững và lồng ghép với kinh tế tuần hoàn.

Đến năm 2025, Lĩnh vực trồng trọt: Tăng tỷ lệ sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sinh học trong sản xuất lên trên 45%; duy trì tỷ lệ diện tích sử dụng giống đúng tiêu chuẩn đạt 100% đối với bắp, tiêu, điều, cà phê, cao su, chuối, cam, bưởi, xoài, sầu riêng, chôm chôm, mít; tỷ lệ diện tích sử dụng giống đúng tiêu chuẩn đối với rau 97%, sắn 35%; lúa 90%, nấm tiêu chuẩn cấp 1 đạt 40%. Lĩnh vực chăn nuôi: Tỷ lệ cơ sở chăn nuôi gia súc, gia cầm có hệ thống xử lý chất thải, nước thải đạt tiêu chuẩn theo đúng quy định đạt 97%; 100% trang trại chăn nuôi đạt vệ sinh thú y; tỷ lệ giống tiến bộ kỹ thuật được sử dụng trong sản xuất chăn nuôi đạt 98% trở lên đối với heo, 90% đối với gia cầm. Lĩnh vực chế biến nông sản: Đa dạng hóa sản phẩm chế biến, tăng tỷ trọng chế biến sâu, chế biến tinh, chế biến công nghệ cao; tăng chế biến từ các phụ phẩm của sản xuất nông nghiệp, tăng giá trị gia tăng; tiếp cận và làm chủ công nghệ tạo các chế phẩm sinh học, chế phẩm bảo quản an toàn thực phẩm, không làm thay đổi mùi vị của các loại rau, củ, quả.

Đến năm 2030: Hình thành và phát triển số lượng doanh nghiệp công nghiệp sinh học trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp tăng tối thiểu 30% so với giai đoạn 2021 - 2025. Đẩy mạnh nghiên cứu, áp dụng công nghệ sản xuất an toàn, đa dạng hóa các sản phẩm sinh học, làm chủ được một số công nghệ sinh học thế hệ mới; tạo ra các sản phẩm giống cây trồng, vật nuôi, phân bón sinh học, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, chế phẩm bảo quản, xử lý môi trường, vắc - xin thế hệ mới, KIT thử quy mô công nghiệp,…từ công nghệ sinh học.

Minh Huệ