KHÔNG CHỦ QUAN, LƠ LÀ VỚI DỊCH BỆNH COVID-19, THỰC HIỆN TỐT THÔNG ĐIỆP 5K "KHẨU TRANG - KHỬ KHUẨN - KHOẢNG CÁCH - KHÔNG TẬP TRUNG - KHAI BÁO Y TẾ" + VẮCXIN - ĐOÀN KẾT - DÂN CHỦ - KỶ CƯƠNG - SÁNG TẠO - PHÁT TRIỂN - TOÀN ĐẢNG, TOÀN DÂN, TOÀN QUÂN QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ LONG KHÁNH LẦN THỨ IV, NHIỆM KỲ 2020 - 2025 - TĂNG CƯỜNG XÂY DỰNG ĐẢNG TRONG SẠCH, VỮNG MẠNH; PHÁT HUY TRUYỀN THỐNG ANH HÙNG, ĐOÀN KẾT, NĂNG ĐỘNG, SÁNG TẠO, XÂY DỰNG THÀNH PHỐ LONG KHÁNH “XANH - VĂN MINH - AN TOÀN - HIỆN ĐẠI”
Tăng cường các biện pháp phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật

Theo Viện kiểm sát nhân dân thành phố Long Khánh, từ đầu năm 2022 đến nay, tình hình người nghiện ma tuý trên địa bàn thành phố Long Khánh tiếp tục diễn biến phức tạp cả về số lượng người nghiện, loại ma tuý và hình thức sử dụng. Người nghiện ma tuý không những tự huỷ hoại sức khoẻ bản thân mình mà còn là gánh nặng của gia đình và xã hội. Tệ nạn ma tuý là nguyên nhân làm phát sinh các loại tội phạm khác như trộm cắp, cướp giật tài sản và thậm chí cả giết người… Do đó, muốn đẩy lùi được tệ nạn ma tuý cần phải có sự chung tay, vào cuộc của các cấp, ngành, địa phương và toàn xã hội. Thực hiện “Tháng hành động phòng, chống ma túy” và ngày “Toàn dân phòng, chống ma túy ngày 26 tháng 6”, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Long Khánh nhận thấy: Trong 06 tháng đầu năm 2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Long Khánh đã khởi tố 10 vụ/ 12 bị can, về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”; 05 vụ/ 06 bị can, về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”; 03 vụ/ 08 bị can, về tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.

220609 af.png
1896-CV_CHI_DAO_TRIEN_KHAI_307-VKSLK_VE_PC_TOI_PHAM_MA_TUY (1).pdfVăn bản 1896/UBND-NC ngày 31/5/2022 của UBND Tp.Long Khánh

Về việc tăng cường các biện pháp phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật về ma túy

Để nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy trên địa bàn thành phố, trên cơ sở kiến nghị của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Long Khánh, UBND thành phố Long Khánh đã ban hành văn bản số1896/UBND-NC ngày 31/5/2022 chỉ đạo Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị và Chủ tịch UBND các phường, xã căn cứ
chức năng, nhiệm vụ được giao tiếp tục triển khai thực hiện, nâng cao hiệu công tác đấu tranh, phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật về ma túy trên địa bàn thành phố. UBND các phường, xã chủ trì phối hợp với Công an thành phố, các trường học trên địa bàn triển khai các chương trình, biện pháp tuyên truyền về hậu quả, tác hại của ma túy, phổ biến giáo dục về Luật phòng, chống ma túy có hiệu lực từ ngày01/01/2022 với nhiều hình thức, nội dung phù hợp cho từng đối tượng, lứa tuổi, ngành học, cấp học và vùng dân cư. Tăng cường công tác quản lý, theo dõi chặt chẽ các đối tượng nghiện ma túy đang quản lý giáo dục tại địa bàn không để những đối tượng này tiếp tục sử dụng ma túy và có cơ hội thực hiện hành vi phạm tội.

Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao thành phố chủ trì, phối hợp với Công an thành phố, Ban Tuyên giáo Thành ủy định hướng trong công tác tuyên truyền trên địa bàn thành phố về hậu quả, tác hại của ma túy và công tác phòng, chống tệ nạn, tội phạm ma túy; kịp thời đưa tin, bài viết chuyên đề về những mô hình hay, gương điển hình về phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” nhằm khích lệ nhân dân bài trừ ma túy.

Giao Công an thành phố chủ trì phối hợp với các cơ quan, đơn vị tăng cường công tác quản lý nhà nước trong đấu tranh, phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật về ma túy trên địa bàn. Thường xuyên tuần tra, kiểm soát chặt chẽ các nhà nghỉ, khách sạn, quán karaoke và những khu dân cư phức tạp, nơi các đối tượng nghiện ma túy thường thuê phòng để thực hiện các hành vi tàng trữ, mua bán và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

Nâng cao trách nhiệm và hiệu quả trong việc lập hồ sơ đưa đối tượng vào cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng, trung tâm cai nghiện bắt buộc. Theo dõi chặt chẽ công tác quản lý người nghiện ma túy, thường xuyên rà soát, thống kê, kiểm danh, kiểm diện người nghiện ma túy trên địa bàn.

Hương Lan