​Sơ kết sản xuất vụ Đông Xuân 2021 – 2022

Được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy, sự phối hợp của các ngành, đơn vị chức năng liên quan. UBND thành phố tổ chức các lớp tập huấn, hội thảo các mô hình sản xuất mới, nâng cao kiến thức về khoa học kỹ thuật, phòng trừ sâu bệnh kịp thời, nên năng suất các loại cây trồng vụ Đông Xuân năm 2021-2022 đạt và vượt so kế hoạch và cùng kỳ 2021.

Vào đầu vụ sản xuất, UBND thành phố tổ chức triển khai kế hoạch sản xuất vụ Đông Xuân 2021 - 2022 sớm đến các phường, xã, các cơ quan, đơn vị liên quan nên gieo trồng đúng thời vụ, khuyến cáo sử dụng các giống lúa phù hợp với thực tế sản xuất, nhu cầu của thị trường. Điều kiện thời tiết khí hậu cơ bản thuận lợi cho sản xuất trồng trọt, các loại cây trồng chủ lực như lúa, rau, cây ăn quả, cây công nghiệp đều phát triển tốt, năng suất cao, chất lượng tốt. Nhận thức của người nông dân về sử dụng giống tốt; trình độ đầu tư, thâm canh ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất ngày càng cao là một trong những yếu tố quan trọng để nâng cao năng suất, sản lượng cây trồng. Kết quả, diện tích gieo trồng vụ Đông Xuân 2021 - 2022 tăng 7,4 % so cùng kỳ. Diện tích gieo trồng vụ Đông Xuân tăng 7,4 % so cùng kỳ do thống kê diện tích trồng nấm.

220422 so ket vu dong xuan.jpg
​Sơ kết sản xuất vụ Đông Xuân 2021 – 2022

Cụ thể, năng suất các loại cây hàng năm như lúa, bắp, rau, đậu,... đều đạt hoặc tăng so kế hoạch; năng suất bình quân cây lúa toàn thành phố đạt 67,6 tạ/ha, đạt 101,5% so kế hoạch và tăng 1,7% so cùng kỳ; cây Bắp năng suất bình quân đạt 78,6 tạ/ha, đạt 100,7% so kế hoạch và tăng 0,5% so cùng kỳ; cây rau các loại đạt 173 tạ/ha, đạt 100% so kế hoạch và cùng kỳ;  đậu các loại đạt 16,6 tạ/ha, đạt 100,5 % kế hoạch và tăng 0,5% so cùng kỳ.

Vụ Đông Xuân 2021 - 2022, điều kiện thời tiết thuận lợi, người nông dân quản lý tốt sâu bệnh, sử dụng giống chất lượng, ứng dụng tốt các tiến bộ khoa học kỹ thuật, sản xuất theo quy trình hướng dẫn của cơ quan chức năng nên cây hàng năm sinh trưởng, phát triển tốt; cây trồng tăng năng suất so kế hoạch và cùng kỳ.

Tình hình sâu bệnh, tỷ lệ sâu bệnh xuất hiện trên cây trồng thấp với diện tích bị nhiễm nhẹ; cụ thể trên cây lúa chủ yếu là bệnh đạo ôn lá, đạo ôn cổ bông, sâu cuốn lá, bù lạch, bọ xít dài, rầy nâu,....; trên cây bắp chủ yếu nhiễm sâu xám giai đoạn cây con. Nông dân đã chủ động áp dụng các biện pháp phòng trừ sâu bệnh kịp thời nên không ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển cây trồng.

Triển khai thực hiện Kế hoạch số 2312 ngày 30/11/2021 về chuyển đổi cơ cấu cây trồng vụ Đông Xuân 2021 - 2022 trên cánh đồng Ruộng Lớn, phường Bảo Vinh; Ruộng Tre, xã Bảo Quang; Ruộng Dầu, Ruộng Cầu Hòa Bình xã Bàu Trâm. Tổ chức 03 lớp tập huấn chuyển đổi cơ cấu cây trồng vụ Đông Xuân 2021 - 2022 tại phường Bảo Vinh; xã Bảo Quang; xã Bàu Trâm với 202 lượt nông dân tham dự. - Diện tích gieo trồng trên 3 cánh đồng đạt 460 ha, tăng 4 ha so vụ Đông Xuân 2020 - 2021.

Đối với cây lâu năm,  Cây trồng sinh trưởng, phát triển khá tốt do đã triển khai các lớp tập huấn về kỹ thuật canh tác, bảo vệ thực vật, các chương trình khuyến nông, nên nông dân đã áp dụng tốt khoa học kỹ thuật, chăm sóc, bón phân đầy đủ, phòng trừ sâu bệnh kịp thời. Năng suất cây tiêu đạt 25 tạ/ha, đạt 99,2% so kế hoạch và 100% cùng kỳ, trong những năm gần đây năng suất cây tiêu không tăng do giá tiêu thấp nên nông dân không tập trung đầu tư. Năng suất cây điều đạt 11 tạ/ha, đạt 91,7% so kế hoạch và cùng kỳ; nguyên nhân cây điều giảm năng suất do ảnh hưởng của những cơn mưa trái mùa làm khô bông điều.

Hướng dẫn nông dân phòng trừ, chăm sóc cây điều theo chỉ đạo của sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai. Tuyên truyền phòng chống bệnh khảm lá mì, bệnh dịch tả lợn Châu Phi, bệnh viêm da nổi cục trên bò và chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học. Tiếp tục theo dõi, hướng dẫn các hộ thực hiện mô hình trồng mới sầu riêng theo hướng an toàn năm 2020 và các mô hình năm 2021, gồm mô hình cây điều, sầu riêng, mô hình lươn, mô hình gà tại các phường, xã. Tổ chức cấp phát tài liệu kỹ thuật canh tác cây trồng và vật nuôi cho các phường, xã với số lượng trên 2.000 cuốn tài liệu.

Công tác thủy lợi, xây dựng và triển khai Kế hoạch số 2279 ngày 29/11/2021 về phòng chống hạn hán, thiếu nước mùa khô năm 2021-2022 trên địa bàn thành phố; tổ chức kiểm tra nguồn nước phục vụ sản xuất vụ Đông Xuân năm 2021- 2022 tại các công trình thủy lợi, đặc biệt trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2022 và cuối vụ Đông Xuân.

Công tác nhân rộng mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả, xây dựng Kế hoạch số 144 ngày 26/01/2022 về nhân rộng mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả trên địa bàn thành phố Long Khánh năm 2022, trong đó, tiếp tục nhân rộng 10 mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả năm 2021 đồng thời, tiếp tục đề xuất các mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả.

Minh Dũng