Hang Dơi Long Khánh

Bàu Sen nằm ven thị xã Long Khánh  về hướng Tây, địa hình có nhiều đồi núi nhấp nhô,  đất của nhiều loại cây ăn trái; nơi đây có đến 3 hang dơi được liên kết với nhau dưới lòng đất, mỗi miệng hang cách nhau từ 200 đến 300mét, gọi là hang dơi vì trong hang là nơi trú ẩn của những đàn dơi có đến cả ngàn con. Dân địa phương cho biết có lẽ đây là hệ quả của miệng núi lửa ngày xưa, nên để lại những hang động sâu thăm thẳm, len lõi trong lòng đất đầy huyền bí. Truyền thuyết rằng, xưa có một gã thanh niên muốn thám hiểm hang dơi này, gã thanh niên ấy đi len lõi trong hang bằng đèn pin nhưng đi mãi rồi không thấy về, sau lần đó dân làng Bàu Sen không còn ai muốn thám hiểm hang dơi này nữa.

Hang dơi ngày nay vẫn thế, lũ dơi vẫn sống yên lành, sinh sôi nảy nở. Một lần ghé thăm hang dơi ở Bàu Sen, tôi bậm gan bước xuống tới miệng hang, hơi lạnh trong hang toát ra nghe đến rợn người, cũng vẫn còn sự bí ẩn vốn có của nó, nét hoang sơ vẫn như xưa, dường như bàn tay của con người còn e ngại gì đó chăng. Nếu được khai thác đúng mức, tin rằng sẽ có nhiều du khách đến tham quan tìm hiểu, rồi sẽ có địa danh tham quan mới  “Hang dơi ở Long Khánh”.