Xóm Núi thị

Nằm cách trung tâm Thị xã Long Khánh khoảng 3 km về hướng tây (hướng đi thành phố Hồ Chí Minh), một cột ăng ten Viba cao vợi vợi trên một ngọn núi, đó là núi Thị. Trên núi có một ngôi nhà đã bỏ hoang hơn 30 năm qua, ngôi nhà bề thế, kiến trúc cổ và lạ, nằm trong tầm mắt của những nhà làm phim lịch sử; nhìn ngọn núi bề thế ít ai biết rằng nó cũng là một thời in dấu tích những chiến công của quân gải phóng.

Vốn là một căn cứ của chế độ Sài Gòn cũ, với độ cao khá lý tưởng, bọn cúng đã đặt nơi đây nhiều pháo đài kiểm soát cả khu vực Long Khánh, Xuân Lộc, Cẩm Mỹ, Kim Long, Dầu Giây, Định quán…và chính nó cũng là mục tiêu quan trọng mà quân và dân ta quyết tâm đánh chiếm.

Sau giải phóng, núi Thị vẫn thế, vẫn ngôi nhà hoang sơ sừng sững, đầy huyền bí, đã có ít người tìm đường lên núi nhưng cũng chỉ để xem rồi thở hơi dài tiếc nuối, sao núi Thị ngũyên,..đến khi nào?.

Màu xanh của cây trái hôm nay đã phủ kín chân núi Thị, cũng không mấy ai còn nhắc đến chuyện núi Thị ngày xưa, mà họ quen gọi nơi đây là xóm núi Thị của xã Suối Tre, thị xã Long Khánh bây giờ..