Đèo mẹ bồng con

Gọi là đèo, nhưng thực chất đây chỉ là một đoạn dốc hơi sâu, có một phần ngoạn mục trên quốc Lộ 1A trước khi đến trung tâm Thị xã tẩm 5 đến 7 cây số. Gọi là đèo Mẹ Bồng Con nhưng cũng chưa có một ai giải thích một cách tường tận cho xuất xứ tên gọi của nó.

Có người nói rằng khi đi trên máy bay nhìn xuống khúc đèo uốn lượn trông giống như có hình dáng của người mẹ vòng tay bồng đứa con vậy (vì ở đây có con dốc lớn, và con dốc nhỏ nối tiếp nhau) có người lại nói rằng vì đây có hai đèo, một đèo lớn và một đèo nhỏ,  như đèo mẹ đèo con, chúng lại kế tiếp nhau nên gọi là đèo Mẹ Bồng Con.

Đàng nào thì đèo Mẹ Bồng Con cũng đã đi vào huyền thoại, du khách về đây hỏi chuyện người dân địa phương chắc chắn sẽ nghe kể nhiều truyền thuyết về tên gọi của đèo Mẹ Bồng Con này.

Tuy gọi là đèo nhưng đèo Mẹ Bồng Con không giữ tợn như những con đèo khác, đèo Mẹ Bồng Con lúc nào cũng hiền hòa, đôn hậu như tấm lòng của người mẹ bao dung dìu dắt từng đứa con bước vào đời với nhiều ước mơ và hoài bảo​