• image01
  • image02
  • image03
  • image01
  • image02
  • image03
  • image01
  • image02

Thứ bảy, ngày 4/6/2016
CHÀO ĐÓN THÀNH PHỐ LONG KHÁNH – MỪNG LONG KHÁNH VƯƠN LÊN TẦM CAO MỚI - PHÁT HUY PHẨM CHẤT ANH HÙNG, QUYẾT TÂM XÂY DỰNG QUÊ HƯƠNG LONG KHÁNH GIÀU ĐẸP, VĂN MINH
Công viên tượng đài chiến thắng


    Để ghi nhớ công lao của các chiến sĩ, đồng bào đã hy sinh xương máu, góp phần gìn giữ, bảo tồn, phát huy truyền thống cách mạng của địa phương, thể theo nguyện vọng của đông đảo cán bộ chiến sĩ và nhân dân địa phương . Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện Long Khánh đã có chủ trương xây dựng một công trình tượng đài kết hợp công viên cây xanh mang tên CÔNG VIÊN TƯỢNG ĐÀI CHIẾN THẮNG LONG KHÁNH. Được sự quan tâm của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân Tỉnh và sự hỗ trợ tích cực của các ngành ở Tỉnh, công trình đã được hình thành.


   Công trình Công viên tượng đài chiến thắng Long Khánh do điêu khắc gia Trần Thanh Thanh (hội mỹ thuật Việt Nam) phác thảo và thực hiện, phần công viên do công ty xây dựng dân dụng công nghiệp số 2 tỉnh Đồng Nai thi công.

   Công trình được đặt viên đá đầu tiên vào ngày 21/4/2000 chính thức khởi công vào 22/12/2000 và hoàn thành vào 15/4/2001. Tổng dự toán công trình 4.103.096.000đồng.

   Trên mặt bằng 7.712,3m2, với vị trí khá thuận lợi nằm ngay khu tam giác giao tiếp giữa quốc lộ 1 và đại lộ Hùng Vương của Thị xã hướng từ miền Trung vào, vừa đến phường Phú Bình du khách sẽ nhìn rõ mồn một toàn cảnh khu công viên tượng đài chiến thắng Long Khánh, với nhóm tượng đài  một nam, một nữ chiến sĩ giải phóng quân uy nghi, hùng vĩ, sừng sững với tư thế tiến công chỉ tay về hướng Sài Gòn mở đường cho chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử đi đến thắng lợi hoàn toàn.

   Điêu khắc gia Trần Thanh Thanh đã thể hiện khá tài tình cục diện chiến dịch 12 ngày đêm lịch sử (từ 9/4 đến 21/4/1975) Quân và dân Long Khánh cùng với bộ đội chủ lực đã đập tan “cánh cửa thép” áng ngữ phí Đông Bắc Sài Gòn, tuyến phòng thủ trọng yếu cuối cùng của Mỹ, ngụy Sài Gòn, mở đường cho đại quân ta tiến về Sài Gòn kết thúc thắng lợi chiến dịch Hồ Chí Minh, giải phóng hoàn toành Miền Nam đi đến thống nhất đất nước.

   Từ hướng chính của tượng đài được bắt đầu từ những bậc tam cấp thấp dần, thấp dần lên đến trung tâm khu vực tượng đài ở cao trình 3,6m. Phần nền khu trung tâm tượng đài được thể hiện 12 bậc cấp, tượng trưng cho 12 ngày đêm chiến dịch giải phóng Long Khánh.

   Trên nền thượng, khu trung tâm tượng đài là khối hình chóp tam giác, cao 9 mét tượng trưng cho ngày 9/4/1975 ta mở màn chiến dịch giải phóng Xuân Lộc Long Khánh. Nó còn biểu hiện cho những ngọn núi ở Long Khánh như núi Thị, núi Tung, Núi con rắn nơi diễn ra những chiến công vang dội của quân và dân ta…Nó còn là hiện thân của chiếc xe tăng đầu tiên tiến vào giải phóng Long Khánh.

   Xung quanh 2 cạnh đáy trái phải của khối tam giác được chạm khắc được chạm khắc 2 bức phù điêu diễn tả cuộc hành quân thần tốc, với khí thế rầm rập tiến về phía trước. Cạnh đáy phí sau khối tam giác diễn tả các đơn vị quân giải phóng cùng nhân dân mừng vui, phấn khởi khi quê hương Long Khánh hoàn toàn giải phóng.

   Trên đỉnh khối chóp tam giác được bố cục nhóm tượng hai nhân vật cao 12m tượng trưng cho 12 ngày đêm chiến dịch giải phóng Long Khánh. Nhân vật đứng trước là nữ dân quân du kích đội nón tai bèo, quấn khăn rằn, mang súng AK chéo ngang lưng chỉ tay về hướng Sài Gòn, đó là hình tượng của những người mẹ Việt Nam anh hùng. Đó còn là tượng trưng cho những nữ anh hùng đất Việt trong suốt chiều dài của lịch sử. Đó còn là còn là biểu hiện của đội quân tóc dài miền Nam tiến quân về Sài Gòn cùng tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, đây còn thể hiện hình tượng của nữ anh hùng lực lượng vũ trang Hồ Thị Hương, người con ưu tú của quê hương Long Khánh anh hùng.

   Nhân vật đứng sau là hình tượng người chiến sĩ giải phóng quân trong tư thế chiến thắng, tay phải giương súng lên cao sẵn sàng chiến đấu và chiến thắng; tay trái nắm chặt, tượng trưng cho cú đấm thần kỳ đập tan cánh cửa thép, tuyến phòng thủ trọng yếu cuối cùng của địch. Dáng đứng hiên ngang, kiên quyết tiến lên giải phóng Sài Gòn, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

   Chiều cao của khối tam giác 9m, chiều cao của thân tượng 12m, tổng cộng 21m, biểu tượng ngày 21/4, ngày mà quân và dân Long Khánh đập tan “cánh cửa thép” của Mỹ ngụy giải phóng hoàn toàn miền nam.

   Hôm nay, quân và dân Long Khánh trước tượng đài chiến thắng Long Khánh, chúng ta ghi nhớ công lao của bao chiến sĩ, đồng chí, đồng bào đã hy sinh cho quê hương Long Khánh mãi đẹp giàu, ấm no hạnh phúc, biểu tượng chiến thắng Long Khánh sẽ mãi mãi ghi sâu trong tâm khảm của mọi người, động viên thế hệ trẻ, động viên nhân dân địa phương luôn sống xứng đáng với truyền thống cách mạng hào hùng của dân tộc mà biết bao thế hệ cha ông đã dày công vun đắp.

   Công viên tượng đài chiến thắng Long Khánh là nơi dừng chân tham quan của biết bao du khách và là nơi nhân dân địa phương đến.

Thăm dò ý kiến

Đánh giá Giao diện - Thông tin cập nhật trên Trang thông tin điện tử Thành phố Long Khánh 

Liên kết website

Website Xã - Phường

Lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ LONG KHÁNH

Cơ quan chủ quản: THÀNH ỦY-UBND THÀNH PHỐ LONG KHÁNH
Chịu trách nhiệm chính: Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Long Khánh.
Địa chỉ: Cách Mạng Tháng Tám, phường Xuân An, thành phố Long Khánh, tỉnh Đồng Nai.
Email: ​daitruyenthanh.longkhanh@gmail.com​