• image01
  • image02
  • image03
  • image01
  • image02
  • image03
  • image01
  • image02

Thứ bảy, ngày 4/6/2016
CHÀO ĐÓN THÀNH PHỐ LONG KHÁNH – MỪNG LONG KHÁNH VƯƠN LÊN TẦM CAO MỚI - PHÁT HUY PHẨM CHẤT ANH HÙNG, QUYẾT TÂM XÂY DỰNG QUÊ HƯƠNG LONG KHÁNH GIÀU ĐẸP, VĂN MINH
Long Khánh miền đất của cây trái quanh năm


tracaicaylon.jpg
   

Quả thật thiên nhiên đã ưu đãi, nơi đây một khí hậu thuận hòa cho cây cối đơm hoa kết trái mà không phải âu lo bị lũ lụt, bão tố tàn phá như ở miền Trung, miền Bắc hoặc như ở mấy tỉnh đồng bằng sông nước miền Tây.


   Đến Long Khánh bất cứ giờ nào, nơi chợ lớn, chợ nhỏ, nơi ngã ba đông người, bến xe, bến tàu... người ta dễ bắt gặp một không khí rộn ràng của cảnh mua bán, rao mời đủ các loại trái cây, khách mua tha hồ lựa chọn, người không mua cũng ngắm nhìn thỏa thuê con mắt. Bên cạnh những trái cây “du nhập” từ xa về, Long Khánh còn có thể thỏa mãn nhu cầu cho người tiêu dùng ở địa phương, bao tiêu đóng kiện chở đi đến bất cứ nơi đâu nhiều loại trái cây có giá trị trông ở địa phương.

   Từ ngày có tên Long Khánh ra đời[1] đến nay đã 170 năm. Long Khánh thực sự là nơi đất lành chim đậu. Thổ nhưỡng bazan màu mở không chỉ có thuận lợi cho cây cao su, cà phê mà còn các loại cây ăn quả. Dù vậy trước năm 1945, dân cư còn thưa, đất rộng chưa khai phá hết, cây ăn quả còn rất ít, chủ yếu mới trống các loại cây phổ biến như nhiều nơi trong nước. Vài ba thập niên gần đây Long Khánh đã mở rộng diện tích và chủng loại cây có giá trị khác. Đó là: chôm chôm, sầu riêng, mít tố nữ, thanh long, nhãn.. Tất nhiên còn nhiều loại cây ăn quả khác nữa mà từ lâu đời nhiều nơi trong cả nước đều có trồng vẫn thường xuyên có mặt trên thị trường như ổi, mãng cầu, sa-pô-chê, hồng, măng cụt... Song đối với Long Khánh, ngày nay nói tới đặc sản cây ăn quả là nói tới sầu riêng, mít tố nữ chôm chôm, mãng cầu, xoài...Trong dân gian từ lâu đã truyền tụng câu ca dao:

   Sầu riêng, măng cụt, chôm chôm

   Xoài ngon, mít ngọt, chuối thơm nghìn trùng.

   Trước đây, hầu hết ở xã ấp nào của Long Khánh cũng đều có những khu vườn, hoặc rộng hoặc hẹp trồng cây tạp xen canh đủ thứ mỗi loại vài ba cây. Nhưng thời gian gần đây, vườn cây ăn quả sầu riêng, chôm chôm, mít tố nữ...ngày càng đi vào chuyên canh, thay đổi giống mới vừa ngon vừa cho năng suất cao.

                                     TRÁI SẦU RIÊNG

   Cây sầu riêng thân cao, trồng từ 10 năm trở lên mới cho trái nhiều. Sầu riêng được liệt vào loại “siêu trái”. Trái có hình thù gai nhọn, không hề lẫn với bất cứ trái cây nào khác kể cả màu da, múi và hương vị.  Nói đến cây sầu riêng, có lẽ phải kể đến những điều thú vị của trái sầu riêng.Theo giáo sư Vũ Công Hậu thì sầu riêng là một loại trái cây nhiệt đới nổi tiếng. Tiếng tốt vì ai đã quen với hương vị của nó thì chất lượng “cực kì”. Tiếng xấu vì người ăn lần đầu - nhất là với người phương tây chê là khó ngửi. Ngay cả người Việt chúng ta, đến nay vẫn có người không “cảm” dược mùi vị đặc trưng của loại “siêu trái” này. Ngoài hình dáng gai góc và hưong vị đặc biệt ấy, trái sầu riêng còn một “nét” rất riêng của nó là chỉ thu hoạch khi nó chín từ trên cây và rụng xuống vào ban đêm. Với các loại trái cây khác nếu chín quá mà rụng xuống là coi như bỏ đi, nhưng với sầu riêng thì chính lúc (rụng) này chất lượng và hương vị của nó mới thật sự quyến rủ, đạt yêu cầu người thưởng thức. Có thi nhân đã so sánh hình ảnh này với... cuộc tình dang dở: “Sầu riêng rơi rụng giữa trời - Tình em đeo đẳng một đời trong ta.” Theo trào lưu và phát triển kinh tế, từ đầu thiên niên kỷ mới, Long Khánh đã thay đổi nhiều giống mới, trong đó có sầu riêng hạt lép, cơm vàng kèm theo hương vị sữa rất ngon. Người sánh ăn sầu riêng biết trái nào ngon, trái nào “sượng”. 
 
                                    TRÁI CHÔM CHÔM

   Cây chôm chôm thân thấp, tán rộng, trái có gai mềm, to chừng quả trứng vịt, trồng chừng vài ba năm đạ cho trái chiếng, khoảng từ bảy đến mười năm trở lên mới cho sản lượng cao. Mùa chôm chôm chín rộ vào tháng 5-6 dương lịch. Nhưng những nhà vườn trông chôm chôm có tay nghề cao họ có thể chăm bón để “thúc” cây cho ra trái sớm, bán được giá cao gấp 5-7 lần so với chính vụ. “Mưa nhiều rậm lá, nắng quá khô bông” - đó là kinh nghiệm của nhà vườn. Hương sắc của trái chôm chôm cũng khá đặc biệt. Mùa đơm bông kết trái có dịp thăm vườn chôm chôm chúng ta sẽ thấy một màu xanh ngăn ngắt, điểm chuyết lấm tấm màu trắng của hoa và những nụ xanh đang chuyển dần sang màu xanh sáng, màu vàng non rồi đỏ dần khi chín mọng, và những trái chín cuối mùa thường có màu đỏ sậm xen lẫn trong màu lá lục thẩm trông rất đẹp mắt. Một nhà thơ nữ ở Long Khánh đã say với vẻ đẹp ấy qua mấy câu thơ:

   “...Đỏ môi tươi hay màu trái chín

   Chôm chôm vườn người ngơ ngẩn hồn ai.”

   An chôm chôm không gì thú bằng đi trong vườn chôm chôm để ngắm vẻ đẹp của những hàng cây song song tỏa bóng mát, trên cây là hàng trăm, hàng ngàn chùm với hàng vạn trái xanh, vàng, đỏ chen nhau, khỏa lấp hết cả sắc lá cành, và tự tay mình vin cành bẻ những trái chín tới, bóc vỏ rồi cho vào miệng, thong thả nhai để nghe hương vị ngọt ngào tan dần trong lưỡi mát rượi tới tâm can! Thế rồi vừa ăn vừa ngắm cảnh vườn, ríu rít chim ca, chuyện trò về cây trái miệt vườn. Không như mua bán ở chợ, chủ nhân vườn chôm chôm rất mến khách - sẵn sàng mời bạn đi khắp vườn tự nhiên hái ăn thoải mái, thỏa thích, có khi còn bẻ tặng thêm đôi ba ký mang về.

                                       MÍT TỐ NỮ

   Nói tới Mít thì Long Khánh vốn là đất của mít, xoài, đu đủ rất lâu đời. Ba loại trái này thì khắp nơi đều có không nhiều thì ít. Nhưng “Mít tố nữ” thì gần như độc chiếm ở đất Long Khánh. Mít Tố nữ, trái nhỏ hơn rất nhiều so với mít thường, có trái nặng chỉ vài lạng, to thì một, hai ký là nhiều. Do trái nhỏ, nên nhiều người mới vào miền Nam thoạt nhìn tưởng đó là mít non. Múi và hương vị của mít Tố nữ cũng khác rất nhiều so với mít thường: xẻ một đường đọc để bổ đôi trái mít, lật cuống lên sẽ thấy múi tròn , nổi gân, kết như một chùm dâu chín vàng, thơm lựng, thơm ngạt ngào, thơm rất lâu, vỏ và cùi mít có khi ba ngày còn phảng phất ; khách ăn mít tố nữ vừa xong khó mà “che dấu” được người chung quanh bởi cái mùi rất đặc biệt này. Mấy chị em đi chợ nói rằng:”Ghiền món gì đi chợ “ăn vụng” đố ai biết, nhưng ăn sầu riêng, tố nữ thì không “giấu” vào đâu được bởi về tới nhà hãy còn nghe mùi thơm bất hủ của nó.” Không sai chút nào!

                                    MÃNG CẦU XIÊM

   Da mãng cầu xiêm có màu xanh lục thẩm, có gai mềm, trái to cỡ như đu đủ vậy, nhưng khác với đu đủ là phần trên cuống thì nhỏ, dưới to; còn mãng cầu xiêm thì  phần trên cuống to, dưới nhỏ. Đu đủ chín thì da vàng, còn mãng cầu xiêm chín thì đổi da láng và mềm. Trước đây mãng cầu na, mãng cầu dai trái nhỏ bằng nắm tay người ta trồng nhiều, nhưng mươi năm gần đây mãng cầu xiêm trồng nhiều hơn và rất được giá có lúc một trái vài chục ngàn đồng.. Nhiều chủ vườn còn chăm bón cho ra trái vụ, bán giá cao. Một thời gian người tiêu thụ “chê” trái to vì sợ người ta sử dụng thuốc kích thích cho trái mau lớn, kể cả trái đu đủ cũng vậy. Trái mãng cầu xiêm còn được người ta dùng nhiều nhờ có vị thuốc trị cao huyết áp. Mùa chín rộ giá hạ đây là lúc người ta thu mua để chế biến mứt bán tết. Ngày Tết, trong đĩa mứt mời khách thường không thể thiếu loại mứt trái cây được bọc trong giấy kiếng đẹp, ăn rất ngon bởi vị chua-ngọt-thơm hòa quyện của nó. Đó là mứt mảng cầu xiêm. Đây chính là lợi điểm mà ít loại trái cây nào có được.

                                       ĐU ĐỦ,XOÀI

   Đối với cây đu đủ, cây xoài ngày nay diện tích có thu hẹp, nhưng không phải là hiếm. Tuổi thọ cây đu đủ không cao, nhưng năng suất thì không kém gì các cây khác. Cây xoài thuộc dạng cây lâu năm từng là chủ lực song song với cây chôm chôm ở Long Khánh. Bây giờ, có lẽ do nhiều cây trái mới du nhập vào Việt Nam nên cây đu đủ, xoài có phần lép vế. Ngược thời gian vài mươi năm trước, nếu ai đến Long Khánh vào những buổi sáng đều bắt gặp hàng loạt xe máy cày, máy xới chở đầy xoài, đu đủ điểm hồng ra chợ bàn hay đóng kiện gửi đi giao thương các tỉnh, thành phố khác. Nhiều gia đình nông dân vẫn coi cây đu đủ là cây “lấy ngắn nuôi dài”, không quá kén đất, tuổi thọ một hai mùa là các cây chủ lực khác lớn lên rồi...cây đu đủ “hy sinh” để cho những cây khác vươn lên.

   Đu đủ, xoài là một trong những món không thể thiếu được trong ly Koctai, mát lạnh, ngọt lịm thỏa cơn khát trong buổi trưa hè nóng bức.

...TRÁI CHÍN QUANH NĂM

   Ngoài những cây trái “chủ lực” trên, Long Khánh còn có những trái cây đặc sản khác như : thanh long, bơ, sa-pô-chê, táo, quít...Riêng nho thì đất Long Khánh dường như không hợp với cây trái từng nổi tiếng sản sinh ra eượu vang này. Cây thanh long, có lúc người trồng cây gọi thanh long là “rồng xanh bay lên” bởi giá bán cao mươi mười lăm ngàn / đồng ký. Khi Thanh Long Bình Thuận phát triển thì giá giảm xuống, Thanh Long Long Khánh cũng trầm lắng theo. Cây bơ cũng vậy, đây là loại cây bước đầu ít ai thích dù nó được xếp vào hàng thứ năm của các chuyên gia về lương thực thế giới (FAO). Nhưng lâu dần, cây bơ trở thành phổ biến và được người tiêu dùng ưa chuộng, nhất là mùa nắng đánh một trái bơ nhuyễn ra với sữa đặc có đường...là có ngay món giải khát tuyệt vời. Trai bơ có loại da xanh, loại da tím; mùa đậu trái là khi mùa mưa lạnh chấm dứt, cây cho năng suất cũng khá cao. Ngoài ra phải kể đến táo, mận, cam, quit cũng được nông dân trồng. Xã Bảo Vinh có nông dân trồng quít rất thành công.Vào vườn quả không có lối đi bởi chi chít là cành, là trái trông thật đã mắt.

   Thế đó! Mùa nào thức nấy: chuối, mít, đu đủ, cam, quít quanh năm; đông-xuân có xoài, mùa hạ có bơ, chôm chôm, sầu riêng; thu-đông có mãng cầu, nhãn... Đất Long Khánh bao đời nay vẫn tiếp tục là “đất lành chim đậu” và có lẽ xin được thêm cụm từ “cây xanh trái ngọt”:

   Chim quyên ăn trái xoài xanh

   Ăn no tắm mát, lên cành líu lo

   Bức tranh thiên nhiên ấy đẹp biết bao!

   Một ngày nào đó bạn có dịp đến Long Khánh, xin mời hãy đi vào những xóm ấp của các xã ven Thị xã Long Khánh để tận hưởng hưởng vị quả ngọt ngào, hương thơm quyến rủ từ trái cây lan tỏa như chào mới du khách:

   Xăm xăm bước tới vườn đào

   Hỏi thăm lê lựu, mãng cầu chín chưa?”

   Cho dù câu ca dao này có dụng ý dùng nghĩa bóng để chỉ một “người đẹp” nào đó, thì bạn ơi, hãy nghĩ tới cái bình dị của người Long Khánh vốn rất mến khách - đặc biệt là dân miệt vườn cây trái. Ở đây, mời bạn cứ thong thả dạo chơi, thỏa thích ngắm nhìn vườn cây trĩu quả và giang tay đón nhận từ bàn tay ai đó trao một quả chín tươi hồng mà tin chắc dù chưa ăn bạn cũng đã cảm thấy ngọt lim đầu môi bởi...nụ cừoi và đôi mắt ai lóng lánh, trữ tình...

Thăm dò ý kiến

Đánh giá Giao diện - Thông tin cập nhật trên Trang thông tin điện tử Thành phố Long Khánh 

Liên kết website

Website Xã - Phường

Lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ LONG KHÁNH

Cơ quan chủ quản: THÀNH ỦY-UBND THÀNH PHỐ LONG KHÁNH
Chịu trách nhiệm chính: Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Long Khánh.
Địa chỉ: Cách Mạng Tháng Tám, phường Xuân An, thành phố Long Khánh, tỉnh Đồng Nai.
Email: ​daitruyenthanh.longkhanh@gmail.com​