• image01
  • image02
  • image03
  • image01
  • image02
  • image03
  • image01
  • image02

Thứ bảy, ngày 4/6/2016
KHÔNG CHỦ QUAN, LƠ LÀ VỚI DỊCH BỆNH COVID-19, THỰC HIỆN TỐT THÔNG ĐIỆP 5K "KHẨU TRANG - KHỬ KHUẨN - KHOẢNG CÁCH - KHÔNG TẬP TRUNG - KHAI BÁO Y TẾ" + VẮCXIN - ĐOÀN KẾT - DÂN CHỦ - KỶ CƯƠNG - SÁNG TẠO - PHÁT TRIỂN - TOÀN ĐẢNG, TOÀN DÂN, TOÀN QUÂN QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ LONG KHÁNH LẦN THỨ IV, NHIỆM KỲ 2020 - 2025 - TĂNG CƯỜNG XÂY DỰNG ĐẢNG TRONG SẠCH, VỮNG MẠNH; PHÁT HUY TRUYỀN THỐNG ANH HÙNG, ĐOÀN KẾT, NĂNG ĐỘNG, SÁNG TẠO, XÂY DỰNG THÀNH PHỐ LONG KHÁNH “XANH - VĂN MINH - AN TOÀN - HIỆN ĐẠI”
"Ngã Ba Vĩnh Biệt" Ngày ấy và bây giờ


Trong lịch sử đấu tranh giành độc lập của dân tộc Việt Nam ta có nhiều địa danh gắn liền với những chiến tích vang dội, từng gây cho kẻ thù nỗi hoảng sợ, khiếp đảm, kinh hoàng... mà mỗi lần nhắc tới là thêm sự thán phục về trí thông minh, lòng dũng cảm của quân và dân ta. “Ngã ba vĩnh biệt” – tức ngã ba Bảo Vinh A (xã Bảo Vinh – Long Khánh) là một địa danh như thế. Ba mươi năm qua rồi – kể từ năm 1970 – Cái tên “đầy ấn tượng và bi thảm ấy” vẫn không hề phai mờ trong trí nhớ của những người dân ở đây.

   Thật vậy, đến xã Bảo Vinh bây giờ người ta khó mà nhận ra những ngôi nhà, những hàng quán, những hàng cây “cũ” thậm chí cả đường đi, lối rẽ cũng đã khác “xưa” gấp trăm lần. Nhưng duy nhất có một hình ảnh dù có khác đi vẻ ngoài của nó đến đâu người ta vẫn nhận ra, vẫn gọi tên của nó mỗi ngày. Đó là ngã ba Bảo Vinh A – Cái ngã ba không lớn lắm – là đầu mối giao thông ra nội ô Thị xã, phía tay phải rẽ về “cầu Bốn Thước” đi xã Xuân Thọ (Xuân Lộc) và phía tay trái rẽ về “dốc Đồn” và khu 18 gia đình xã Bảo Quang.
   Ngược dòng thời gian... Chỉ nói từ sau cuộc kháng chiến chống Pháp kết thúc, mở đầu cuộc  kháng chiến chống Mỹ cứu nước, thì ngã ba này lúc bấy giờ còn là những lối mòn rất hẹp, không bằng nửa sải tay, còn giữa ngã ba ấy rộng chỉ vừa hai bánh xe bò qua lại; hai bên đường là cây cỏ, rẫy màu, rải rác là những cây xoài, cây dừa ; bên trong ngã ba (chỗ bây giờ dựng bia kỷ niệm) là một chỗ trũng làm thành bãi lầy trâu nằm nghỉ của đồng bào dân tộc Chơro, Nùng... Nhà dân thì rất ít, thưa thớt chủ yếu là chòi lá, còn quán xá thì tạm bợ, nghèo nàn, mãi cho đến đầu thập niên 1960 mới có một vài ngôi nhà khang trang, trong đó có quán tạp hóa của ông Hai Phúc nằm ở bên phải đường vô cầu 4 thước – Nên vì thế người dân quen gọi đây là “ngã ba ông Phúc” – Còn cái quán chị Ba Thọ nơi lính ngụy thường lui tới bị du kích đánh tạc đạn thì lúc ấy cũng chỉ là cái bàn con cũ kỹ với mấy trái dưa bán cho khách qua đường. Đến thập biên 1970 mới đây, có xe lam chạy ra vô thị xã Long Khánh ... và cái tên “ngã ba vĩnh biệt” cũng bắt đầu từ đây !
   Sau cuộc tổng tiến công và nổi dậy của quân và dân ta tết Mậu Thân 1968 trên khắp miền Nam địch bắt đầu hoang mang lo sợ. Ở Bảo Vinh này, cuộc nổi dậy làm “binh biến” ở đồn A, đưa 16 dân vệ thoát ly theo cách mạng, mang theo một trung liên Bar 5 súng garant, 01 carbin với hơn 10.000 viên đạn các loại làm cho quân ngụy ở Long Khánh dao động mạnh.
   Bởi lẽ nhìn vào vị trí ở ngã ba này chúng ta mới thấy địch đã bố trí một gọng kềm rất chặt: lối về cầu 4 thước có một đồn; lối vào khu 18 gia đình có đồn A ngay trên đỉnh dốc) ; và lối ra thị xã Long Khánh có đồn Hoàng Diệu. Cộng vào đó là đồn Bảo Vinh B (chúng gọi là đồn B) ở ấp B nằm trong vòng không đầy 1km đường chim bay. Có thể nói với cách bố trí như vậy, ngã ba Bảo Vinh A bị “bó chặt” trong vòng vây của địch. Chính chúng cũng đã nhiều lần huênh hoang rằng Việt Cộng chẳng làm gì được; đồng thời “mượn” ngã ba này làm nơi trú quân mở đầu cho những trận càn vào sâu trong nương rẫy với âm mưu “bình định”, đánh phá các căn cứ cách mạng – nhất là khi Mỹ buộc phải xuống thang chiến tranh năm 1969.
   Lúc này ở Bảo Vinh, Suối Chồn lính sư 18 ngụy được Mỹ trang bị tận răng, có xe tăng pháo lớn yểm trợ, chúng bắt đồng bào phải đào một con kênh dài ấp C qua ấp A chạy lên tới Bảo Chánh làm thành một vành đai ngăn dân với vùng căn cứ cách mạng. Trong khi đó, bọn tề ngụy, bảo an, dân vệ, cảnh sát thì ngày đêm quấy phá trong ấp... tình hình rất căng thẳng, nhất là gây khó khăn cho ta về tiếp tế lương thực.
   Để đối phó với âm mưu của địch, Chi bộ Bảo Vinh đã tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, bổ sung lực lượng du kích, tự vệ mật, khẩn trương đi sâu sát, kịp thời chỉ đạo quần chúng đấu tranh tấn công địch nhiều mặt, kết hợp với phương châm “2 chân 3 mũi” kiên quyết, táo bạo, vững chắc, chỉ riêng mũi quân sự, ta đã gây cho địch nhiều tổn thất nặng nề ngay tại nơi ngã ba này.
   Tháng 2 năm 1970, 3 du kích Bảo Vinh A vào treo cờ Mặt trận giải phóng trước đình ấp (nay là chợ Bảo Vinh) rồi phục kích ở vòng đai trụ sở ấp, 6 tên “phòng vệ dân sự” kéo tới gỡ cờ bị du kích vừa đánh trái vừa hô xung phong áp đảo tinh thần, chúng hoảng hốt bỏ chạy, 01 tên bị thương, du kích thu được 1 súng trung liên Bar và 1 máy HT1.
   Tháng 3 năm 1970, cũng du kích Bảo Vinh A đã anh dũng chặn đánh một tốp lính sư 18 ngụy đi càn ở khu 18 Gia Đình, diệt 8 tên. Đây là trận đầu tiên có sử dụng mìn ĐH do công binh xưởng của ta chế tạo. Sau đó mấy ngày, thêm một trận đánh cũng bằng mìn ĐH làm 20 tên địch chết và bị thương. Từ các trận đánh bằng mìn ĐH này bọn địch bị thiệt hại nặng, ngã ba Bảo Vinh dần dần là nỗi ám ảnh chết chóc cho quân ngụy ở Long Khánh mỗi khi vào đây, còn bọn tề ấp thì nơm nớp lo sợ không biết cái chết sẽ đến với chúng lúc nào.
   Tháng 11/1971, một Du kích trẻ ở Bảo Vinh A đã dùng tạc đạn diệt tên Hên tình báo an ninh, làm bị thương một tên khác khi chúng tập trung tại quán chị Ba Thọ.
   Tháng 12 năm 1971, du kích và biệt động thị xã Long Khánh đã phối hợp chặn đánh một tốp lính ngụy vừa đỗ xe tới ngã ba này. Một quả B40 của các chiến sĩ Biệt động Long Khánh đã nổ ngay trên chiếc xe GMC, làm cho gần 30 tên banh xác và bị thương.
   Chưa hết, táo bạo và bất ngờ nhất là hai trận đánh đầu năm 1972. vào chiều ngày 11/1/1972, một du kích trẻ thừa lúc bọn địch vừa đi càn về tập trung ở ngã ba này, đã tung một quả lựu đạn làm chết và bị thương gần 20 tên. Tiếp mấy ngày sau, cũng tại nơi này cơ sở cách mạng đã phục vụ cho đội Biệt động thị xã Long Khánh diệt tên Ba Nhỏ an ninh quân đội.
   Từ những trận diệt ác, đánh đột kích bất ngờ này gây thương vong cao, bọn Ngụy quân, Ngụy quyền ở Long Khánh và ấp Bảo Vinh A không xiết kinh hoàng – Mỗi lúc ngồi với nhau là chúng gọi ngã ba này là “Ngã ba vĩnh biệt” bởi chỉ có “đi” mà không có “về”.

                                                              ***
... 30 năm vừa trôi qua trên quê hương sạch bóng quân thù. Giờ đây “Ngã ba vĩnh biệt” đã đi vào “huyền thoại” của những trận đánh mưu trí, táo bạo của lớp du kích trẻ, của các chiến sĩ biệt động Long Khánh.
   Để ghi nhớ một địa danh lịch sử, ghi nhớ công lao, xương máu những người con sống, chiến đấu, hy sinh anh dũng của xã Bảo Vinh từng tham gia trên khắp địa bàn xã, cũng như góp phần làm nên đại thắng mùa xuân 1975. Giải phóng hoàn toàn miền Nam Việt Nam, thống nhất đất nước, ngày 30/4/1995 tại nơi ngã ba Bảo Vinh A này một bia tưởng niệm, ghi công 113 liệt sĩ đã được long trọng khánh thành. Vào những ngày lễ lớn của dân tộc, nơi đây đã phảng phất khói hương của các đoàn đại biểu Quân – Dân – Chính Đảng xã, huyện đến viếng.
   Thực hiện lời dặn của Bác Hồ kính yêu “Thắng giặc Mỹ ta sẽ xây dựng hơn mười ngày nay”, cùng với công cuộc phát triển toàn diện xã nhà, từng bước đổi mới quê hương giàu đẹp, ngã ba Bảo Vinh A bây giờ cũng được đầu tư, sắp xếp, xây dựng lại khang trang, to đẹp, đàng hoàng hơn. Những dãy nhà ngói, lầu có, trệt có, vươn lên với những cột ăn ten truyền hình chằng chịt biểu thị một sức sống đang đổi thịt thay da từng ngày. Nhà nước đã đầu tư bồi thường cho dân hơn một tỷ đồng để làm mới các con đường dẫn tới ngã ba này và kéo dài ra nội ô Thị xã. Đêm về, ngã ba Bảo Vinh A sáng rực đèn điện, hàng quán đông đúc, xe máy, xe đạp nối đuôi nhau xuôi ngược... “Ngã ba vĩnh Biệt” cái tên mà kẻ thù tự đặt như một dấu ấn kinh hoàng của hơn 20 năm chiến tranh ác liệt – Giờ đã là ngã ba của phồn vinh, giàu đẹp, một tương lai tươi sáng đang trên đà rộng mở.

                                                             Võ Văn Thu (CTV) ​

Thăm dò ý kiến

Đánh giá Giao diện - Thông tin cập nhật trên Trang thông tin điện tử Thành phố Long Khánh 

Liên kết website

Website Xã - Phường

Lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ LONG KHÁNH

Cơ quan chủ quản: THÀNH ỦY-UBND THÀNH PHỐ LONG KHÁNH
Chịu trách nhiệm chính: Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Long Khánh.
Địa chỉ: Cách Mạng Tháng Tám, phường Xuân An, thành phố Long Khánh, tỉnh Đồng Nai.
Email: longkhanhradio@gmail.com​

Số điện thoại: 02513.877.172 - 02513.877.124