• image01
  • image02
  • image03
  • image01
  • image02
  • image03
  • image01
  • image02

Thứ bảy, ngày 4/6/2016
KHÔNG CHỦ QUAN, LƠ LÀ VỚI DỊCH BỆNH COVID-19, THỰC HIỆN TỐT THÔNG ĐIỆP 5K "KHẨU TRANG - KHỬ KHUẨN - KHOẢNG CÁCH - KHÔNG TẬP TRUNG - KHAI BÁO Y TẾ" + VẮCXIN - ĐOÀN KẾT - DÂN CHỦ - KỶ CƯƠNG - SÁNG TẠO - PHÁT TRIỂN - TOÀN ĐẢNG, TOÀN DÂN, TOÀN QUÂN QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ LONG KHÁNH LẦN THỨ IV, NHIỆM KỲ 2020 - 2025 - TĂNG CƯỜNG XÂY DỰNG ĐẢNG TRONG SẠCH, VỮNG MẠNH; PHÁT HUY TRUYỀN THỐNG ANH HÙNG, ĐOÀN KẾT, NĂNG ĐỘNG, SÁNG TẠO, XÂY DỰNG THÀNH PHỐ LONG KHÁNH “XANH - VĂN MINH - AN TOÀN - HIỆN ĐẠI”
Dư luận về 12 ngày đêm chiến dịch giải phóng Xuân Lộc-Long Khánh


CHIẾN DỊCH XUÂN LỘC THẮNG LỢI, ĐẬP TAN “CÁNH CỬA​ THÉP” CỬA NGÕ PHÍA ĐÔNG SÀI GÒN


   Tướng Mỹ Uây - Oen nói với Nguyễn Văn Thiệu “ phải giữ cho được Xuân Lộc, mất Xuân Lộc là mất Sài Gòn”. Từ nhận định như vậy, địch đã tập trung một lực lượng lớn để phòng thủ Xuân Lộc.

   Cuộc chiến đấu ở Xuân Lộc diễn ra hết sức quyết liệt, giằng co giữa ta và địch. Đến ngày 21 - 4,  Xuân Lộc và toàn tỉnh Long Khánh được hoàn toàn giải phóng.

   Chiến dịch tiến công Xuân Lộc thắng lợi đã đập tan “ Cánh cửa thép”, cửa ngõ phía Đông Sài Gòn, làm rung chuyển cả hệ thống phòng thủ còn lại của địch ở xung quanh Sài Gòn, làm suy sụp nhanh tinh thần chiến đấu của quân ngụy. Thắng lợi của chiến dịch Xuân Lộc đã tạo một địa bàn tập kết thuận lợi, cho các binh đoàn chủ lực tiến công vào Sài Gòn từ hướng Đông, một thế trận mới rất có lợi cho chiến dịch Hồ Chí Minh.

   Trong 3 ngày chiến đấu giằng co quyết liệt ( từ 9 đến 11 - 4 - 1975 ) Bộ Tư lệnh Sư đoàn 7 đã tập trung lực lượng quyết tâm mở các đợt tiến công đột phá sâu vào căn cứ Sư đoàn 18 Ngụy tại Xuân Lộc và ngăn chặn địch phản kích phía Nam Thị xã, nhưng đều bị địch ngăn chặn quyết liệt bằng lực lượng bộ binh và các loại hỏa lực. Các mũi tiến công của sư đoàn phải dừng lại bám trụ, hoặc bị đẩy ra vòng ngoài.

   Như vậy sau 3 ngày chiến đấu, về cơ bản địch vẫn giữ được các khu vực phòng thủ trên các hướng và tổ chức ngăn chặn có hiệu quả sức tấn công của ta. Sư đoàn 7 đã đưa Trung đoàn 141 ( dự bị ) cùng một tiểu đoàn pháo hỗn hợp cao xạ 37 và 57 ly vào chiến đấu nhưng vẫn gặp khó khăn. Quân số thương vong cao ( hy sinh gần 300 người, bị thương cả 1000 người ). Một số xe tăng, pháo cối bị hư hỏng nặng.

   Trước tình hình đó, Bộ chỉ huy Miền và Bộ tư lệnh Quân đoàn 4 quyết định thay đổi cách đánh: Từ tiến công thẳng vào Thị xã chuyển sang đánh các lực lượng địch mới được điều đến tiếp viện, thực hành chia cắt Xuân Lộc với Biên Hòa, cắt đường số 2 từ Xuân Lộc đi Bà Rịa, chặn quân địch từ Biên Hòa, Trảng Bom lên phản kích. Trước sức uy hiếp của quân ta, ngày 20 - 4 - 1975 địch phải tháo chạy khỏi Xuân Lộc.

    ( Trung tướng Lê Nam Phong - nguyên Tư lệnh Sư đoàn 7 )

 

   Tuyến phòng thủ Xuân Lộc - Long Khánh do Lê Minh Đảo, Chuẩn tướng - tư lệnh sư đoàn 18 bộ binh đảm nhiệm. Thiệu và chính quyền Sài Gòn dồn hết sức chi viện cho Xuân Lộc, coi đây là tuyến phòng thủ quan trọng nhất ngăn chặn bước tiến của quân Giải phóng từ hướng Đông. Trong cuộc họp báo nhằm lên dây cót tinh thần cho binh lính ngụy, Đảo huênh hoang tuyên bố: “ Bất chấp phía bên kia tung ra bao nhiêu sư đoàn cũng sẽ đánh gục hết”. Đảo thề sẽ giữ vững Xuân Lộc, quyết đánh một trận oai hùng cho thế giới biết đến và người Mỹ phải tăng thêm viện trợ. Tuyến phòng thủ kiên cố và sự chống trả quyết liệt của Đảo cũng gây cho quân Giải phóng một số khó khăn, nhưng chỉ sau hơn 10 ngày chiến đấu, quân ta đã tiêu diệt toàn bộ lực lượng quân ngụy ở Xuân Lộc, Chuẩn tướng Lê Minh Đảo phải cùng đám tàn quân tháo chạy tán loạn. Ngày 20 - 4, Xuân Lộc thất thủ, thì ngày 21 - 4, Nguyễn Văn Thiệu phải tuyên bố từ chức và chuồn ra nước ngoài.

   ( Trích “ Chân dung Tướng ngụy Sài Gòn”, 2000, NXB.QĐND)

Thăm dò ý kiến

Đánh giá Giao diện - Thông tin cập nhật trên Trang thông tin điện tử Thành phố Long Khánh 

Liên kết website

Website Xã - Phường

Lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ LONG KHÁNH

Cơ quan chủ quản: THÀNH ỦY-UBND THÀNH PHỐ LONG KHÁNH
Chịu trách nhiệm chính: Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Long Khánh.
Địa chỉ: Cách Mạng Tháng Tám, phường Xuân An, thành phố Long Khánh, tỉnh Đồng Nai.
Email: longkhanhradio@gmail.com​

Số điện thoại: 02513.877.172 - 02513.877.124