Mẹ Lê Thị Lời (1917- )

Mẹ Lê Thị Lời, sinh năm Đinh Tỵ (1917) tại làng Vĩnh Cửu, tổng Phước Vĩnh Thượng, quận Châu Thành, tỉnh Biên Hòa cũ (nay là phường Tam Hiệp, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) trong một gia đình làm ruộng. Vừa lớn lên, mẹ lấy chồng là ông Nguyễn Văn Xưa – nông dân nghèo – làng Tân Phong, tổng Phước Vĩnh Trung, quận Châu Thành. Hai làng cách nhau chỉ vài cây số theo đường chim bay. Đôi vợ chồng son dắt díu nhau lên làng Tân Phong, tổng Bình Lâm Thượng, quận Xuân Lộc (nay là xã Xuân Tân, huyện Long Khánh) khai phá nương rẫy để sinh sống.

Năm 1936, mẹ Lời mới 19 tuổi, sinh hạ một con gái là Nguyễn Thị Hai. Chẳng bao lâu mẹ mắc bệnh tâm thần ngày càng nặng, bỏ nhà đi lang thang về tận tỉnh lỵ Biên Hòa. Tuy chưa góa vợ, nhưng ông Hai Xưa lâm vào cảnh gà trống nuôi con rất vất vả. Mẹ vắn số, chỉ hưởng dương 23 tuổi vì bệnh tình ngày càng nặng, vô phương cứu chữa.

Chi Nguyễn Thị Hai lớn lên do sự chăm sóc của cha và mẹ kế. Vừa 19 tuổi, chị lấy chồng. Những năm 1954-1960 là thời kỳ đầy khó khăn của phong trào cách mạng địa phương Xuân Lộc. Địch thực hiện chiến lược chiến tranh một phía, dùng đủ mọi lực lượng để tiêu diệt cách mạng. Do khuyết điểm trong tổ chức hoạt động bí mật và sử dụng liên lạc của Huyện ủy, nhiều cán bộ, Đảng viên và cơ sở ở trong huyện bị lộ và bị địch bắt. Tổ chức, mạng lưới cơ sở hầu như bị trắng.

Sau khi có Nghị quyết 15 của Trung ương (khóa 2) và sau cao trào đồng khởi, phong trào cách mạng ở Xuân Lộc hồi phục. Những đợt diệt ác phá kìm đã tạo điều kiện cho quần chúng ủng hộ Mặt trận giải phóng ngày càng mạnh mẽ. Vợ chồng chị Nguyễn Thị Hai được cán bộ tuyên truyền, giác ngộ đã trở thành cơ sở mật ở Tân Phong. Năm 1965, anh đi thoát ly, vào một đoàn hậu cần của khu miền Đông. Chị Hai vì vậy bị địch bắt tra hỏi nhiều lần. Được tha về, chị lại tiếp tục hoạt động, trở thành cán bộ phụ nữ giải phóng xã Tân Phong, làm đủ mọi nhiệm vụ: quyên góp, tiếp tế lương thực, thực phẩm, thuốc men, các đồ nhu yếu... cho cán bộ, du kích, bộ đội... Được móc nối, chị nhiều lần dẫn cả con gái đi thăm chồng ở căn cứ .

Tháng 4/1974, đồng chí Năm Quốc – xã đội Tân Phong – và một cán bộ tỉnh Bà Rịa – Long Khánh về Tân Phong công tác. Các đồng chí làm xong công tác đã nhờ chị Hai đi quan sát dấu giày lính để tránh đụng địch. Không may chị bị bọn biệt kích phục bắt. Đồng chí Năm Quốc cũng vướng mìn địch gài, hy sinh.

Chúng đưa chị về ban an ninh tiểu khu Long Khánh tra tấn suốt mấy tháng liền hòng moi tin tức để đánh phá ta. Nhưng chị kiên quyết không khai, thân thể bầm dập tơi tả và được tha ngày 3/7/1974. Về đến nhà, ba ngày sau chị qua đời.

Mẹ Lê Thị Lời qua đời cách nay hơn nửa thế kỷ, đã hòa vào cát bụi Tân Phong. Nhưng Nhà nước vẫn nhớ đến mẹ là người sinh hạ được một liệt sĩ cách mạng kiên cường bất khuất, nên đã truy tặng mẹ danh hiệu vẻ vang BÀ MẸ VIỆT NAM ANH HÙNG.​