• image01
  • image02
  • image03
  • image01
  • image02
  • image03
  • image01
  • image02

Thứ bảy, ngày 4/6/2016
CHÀO ĐÓN THÀNH PHỐ LONG KHÁNH – MỪNG LONG KHÁNH VƯƠN LÊN TẦM CAO MỚI - PHÁT HUY PHẨM CHẤT ANH HÙNG, QUYẾT TÂM XÂY DỰNG QUÊ HƯƠNG LONG KHÁNH GIÀU ĐẸP, VĂN MINH
Mẹ Mai Thị Lân (1903-1975)


   Cuộc đời mẹ Mai Thị Lân là một chuỗi ngày dài cơ cực khổ đau, buồn phiền. Mẹ sinh năm quý Mão 1903 tại tỉnh Khánh Hòa trong một gia đình nông dân nghèo. Sống không nổi ở đất miền Trung kho cằn đầy cát trắng và có lúc liên tiếp hứng chịu gió bão đại dương, mẹ trôi dạt vào vùng đất đỏ Biên Hòa, dốc sức khai phá một mảnh đất hoang thành rẫy. Mẹ gặp ông Nguyễn Lân – cũng gốc miền Trung – bỏ xứ tha phương cầu thực vào chăn bò cho chủ Tây ở đồn điền cao su Hàng Gòn (nay thuộc xã Hàng Gòn, Thị xã Long Khánh). Hai cánh bèo nổi trôi trong dòng đời nô lệ tưởng chừng có thể mất hút không tăm tích trên trái đất mênh mông này, nếu mẹ không sinh hạ một người con, nuôi con lớn khôn, sau đó anh hiến dâng cuộc sống cho Tổ quốc, rũ bùn và máu lửa đứng dậy sáng lòa !


   Do hiếm muộn và cũng vì lập gia đình trễ, mẹ Mai Thị Lân sinh Nguyễn Văn Thận (tức Bình) năm 1939 khi mẹ đã 36 tuổi. Năm 1947, chồng mẹ qua đời vì bệnh nặng. Cây chỉ có một cành, mẹ chỉ có một con nên Thận được ăn học đến nơi đến chốn dù nhà nghèo.

   Sau cao trào đồng khởi 1960, anh Thận được cán bộ mật xã Tân Phong (nay là Xuân Tân) tuyên truyền giác ngộ nên trở thành cơ sở mật hoạt động tích cực: vận động quyên góp ủng hộ cách mạng, rải truyền đơn, dán khẩu hiệu chống chế độ Mỹ Ngụy... Anh gặp rồi thương một đồng đội là Huỳnh Thị Hương. Mẹ Mai Thị Lân đồng ý cho hai người lấy nhau.

   Do bị lộ, anh Thận được xã rút vào hoạt động bí mật đầu năm 1963. Lúc đầu anh hoạt động xây dựng phong trào. Chịu khó lặn lội, không ngại hiểm nguy, anh thu nhiều thành tích, được kết nạp Đảng rồi trở thành Bí thư Chi bộ xã Gia Ray. Bị địch theo dõi, kìm kẹp chặt, chị Huỳnh Thị Hương được Chi bộ xã Tân Phong cho đi thoát ly cùng chồng một thời gian không lâu. Chị gửi con nhỏ lại cho mẹ chồng nuôi. Mẹ Mai Thị Lân bận chăm sóc các cháu, không thể đi thăm con tuy nhớ thương da diết. Lâu lâu, anh Thận, chị Hương tranh thủ đột ấp ghé qua thăm mẹ và con ít phút rồi lại phải đi ngay.

   Địch mở một trung tâm huấn luyện lính ở xã Gia Ray. Theo chỉ đạo của H.4 (tương đương huyện ủy Long Khánh bây giờ), muốn đánh một đồn bót nào của địch ta thường tập trung lực lượng du kích các xã lại : sau trận chiến đấu thì ai ở đâu lại về đó hoạt động. Bằng phương thức đó, ban chỉ huy H.4 đã phá các ấp chiến lược Cẩm Đường, Ông Quế... Trưởng thành trong công tác và chiến đấu, anh Thận trở thành huyện ủy viên chỉ sau hai năm thoát ly. Một đêm tháng 3/1965, anh cùng đồng đội đánh vào trung tâm huấn luyện tân binh Gia Ray. Anh hy sinh, được đồng đội an táng chu đáo. Mẹ Mai Thị Lân chỉ biết tin xé ruột này rất lâu về sau.

   Tân Phong là địa bàn quan trọng nên địch đánh phá rất dữ, nhiều đồng chí trong Chi bộ hy sinh và chị Hương được cử làm Bí thư Chi bộ khoảng sau Tết Kỷ Dậu. Khi địch liên tiếp mở các chiến dịch bình định hòng đẩy các lực lượng ta ra xa đô thị và các trục đường giao thông quan trọng. Ngày 17/12/1970 , trên đường từ căn cứ của xã đi công tác, chị lọt ổ phục kích của địch và hy sinh. Mẹ Mai Thị Lân tưởng có thể chết theo các con, nhưng vì còn hai cháu nội,  mẹ đành gắng gượng làm mảnh rẫy nhỏ, nuôi chúng qua ngày. Có lần mẹ bị cườm mắt phải đi mổ. Căn nhà nhỏ đơn sơ phải bán đi lấy tiền chữa chạy, hai cháu nội gửi tạm về bên ngoại. Khi trở về, mẹ đành đi ở nhờ, lang thang vạ vật từ Tân Phong đến, Cẩm Tân.

   30/4/1975 là ngày toàn thắng, ngày hội tưng bừng đã toàn dân ta sau hơn ba chục năm ròng rã đương đầu với hai đế quốc sừng sỏ. Mẹ Mai Thị Lân cũng vui cái vui chung, song trong tâm trí mẹ nỗi buồn đau vì con trai và con dâu đã vĩnh viễn không về với mẹ. Hai đứa cháu mồ côi chịu bao thiệt thòi mất mát. Mẹ chưa kịp hưởng chế độ chính sách gì thì ngày 14/11/1975 mẹ qua đời. Nhà nước ta, nhân dân ta không quên ơn mẹ đã hiến dâng giọt máu duy nhất của mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc vĩ đại. Chủ tịch nước quyết định truy tặng mẹ danh hiệu cao quý BÀ MẸ VIỆT NAM ANH HÙNG. Tên tuổi mẹ chép lưu trong sử sách, các thế hệ sau đời đời nhớ đến mẹ với niềm thành kính sâu sắc.​

Thăm dò ý kiến

Đánh giá Giao diện - Thông tin cập nhật trên Trang thông tin điện tử Thành phố Long Khánh 

Liên kết website

Website Xã - Phường

Lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ LONG KHÁNH

Cơ quan chủ quản: THÀNH ỦY-UBND THÀNH PHỐ LONG KHÁNH
Chịu trách nhiệm chính: Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Long Khánh.
Địa chỉ: Cách Mạng Tháng Tám, phường Xuân An, thành phố Long Khánh, tỉnh Đồng Nai.
Email: ​daitruyenthanh.longkhanh@gmail.com​