Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật đạt nhiều kết quả tích cực

Năm 2022, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) trong các tầng lớp nhân dân được thành phố Long Khánh chú trọng thực hiện với các hình thức phong phú như đăng tải trên Trang thông tin điện tử thành phố và hệ thống đài truyền thanh; cấp phát tài liệu, tuyên truyên trực tiếp…

Phòng Tư pháp - cơ quan thường trực của Hội đồng PBGDPL thành phố đã phố hợp thực hiện biên soạn và cấp phát miễn phí 4.855 tài liệu tuyên truyền pháp luật liên quan đến nội dung phòng chống các loại tội phạm, phòng chống ma túy, phòng cháy, chữa cháy, tệ nạn xã hội, phòng chống bạo lực gia đình và 768 cuốn tài liệu bồi dưỡng Luật an toàn giao thông cho các cơ quan, đơn vị, UBND các phường, xã, các khu phố, ấp và các trường học; Tổ chức cấp phát 615 cuốn tài liệu tập huấn Luật nghĩa vụ quân sự và các văn bản hướng dẫn cho Ban chỉ huy quân sự thành phố, các phường, xã và các khu phố, ấp; Tổ chức 120 buổi tuyên truyền trực tiếp cho gần 29.400 lượt người dân và học sinh trên địa bàn thành phố, phổ biến pháp luật về phòng, chống tội phạm; hôn nhân gia đình; phòng, chống bạo lực gia đình; bình đẳng giới; phòng, chống bạo lực trẻ em, xâm hại tình dục trẻ em, tai nạn thương tích, đuối nước trẻ em....Bên cạnh đó, trong năm 2022, cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên trên địa bàn thành phố tích cực tham gia cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật năm 2022” với hơn 2.000 lượt thí sinh tham gia thi và UBND thành phố Long Khánh được tỉnh đánh giá là một trong 10 tập thể có kết quả thi cao.

(16-8)Các đại biểu tham dự hội nghị tuyên truyền BHYT cho cán bộ, hội viên phụ nữ phường Bảo Vinh.jpg
 C​ác đại biểu tham dự hội nghị tuyên truyền BHYT cho cán bộ, hội viên phụ nữ phường Bảo Vinh

Trao đổi với chúng tôi, bà Võ Thị Kim Trang – Chủ tịch Hội LHPN thành phố - thành viên Hội đồng phổ biến, giáo dục pháp luật thành phố cho biết thêm: Phối kết hợp với phòng tư pháp cũng như các cơ quan là thành viên trong cái hội đồng giáo dục phổ biến giáo pháp luật của thành phố thì tuyên truyền các nội dung chủ trương của đảng chính sách pháp luật của nhà nước rồi tổ chức ngày pháp luật. Thì thông qua hội nghị các hội nghị cũng như thông qua các hoạt động mà hội phối hợp với phòng tư pháp cũng như phối hợp với các cơ quan trong thành viên của hội đồng phổ biến giáo dục pháp luật thì nhận thức của người dân, đặc biệt là cán bộ hội viên phụ nữ thì được nâng lên. rồi từ đó ý thức được pháp luật, sống thượng tôn pháp luật chấp hành nghiêm quy định pháp luật của nhà nước.”

(28-10)Phòng tư pháp thành phố tuyên truyền phòng chống bạo lực và xâm hại trẻ cho cho học sinh trường TH Kim Đồng.jpg
Phòng tư pháp thành phố tuyên truyền phòng chống bạo lực và xâm hại trẻ
cho học sinh trường TH Kim Đồng

​Cùng với thành phố trong năm 2022, Hội đồng phổ biến, giáo dục pháp luật cấp xã đã tập trung triển khai, tuyên truyền, phổ biến những văn bản Luật và văn bản dưới Luật đã có hiệu lực đến tận người dân bằng nhiều hình thức như tuyên truyền bằng xe thông tin lưu động, phát thanh trên đài phát thanh các phường, xã, phát tài liệu, tờ rơi, pano, áp phích…. Trong đó tập trung tuyên truyền Bộ Luật hình sự, Bộ luật Lao động 2019, Luât Nghĩa vụ Quân sự, Luật Bảo vệ Môi trường, Luật phòng chống ma túy, Luật sửa đổi, bổ sung một số quy định của 9 luật có hiệu lực thi hành, Luật Kinh doanh bảo hiểm, Luật Sở hữu trí tuệ, Luật Trẻ em; các quy định về công tác phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em; các chính sách, pháp luật về nông nghiệp, nông dân, nông thôn và xây dựng nông thôn mới. Tuyên truyền nâng cao nhận thức về chuyển đổi số, dịch vụ công trực tuyến, an toàn thông tin trên môi trường mạng; kiến thức về chuyển đổi số, kỹ năng và văn hóa ứng xử trên môi trường mạng để cán bộ, công chức, viên chức, giáo viên, học sinh, người dân, doanh nghiệp hiểu rõ hơn và nâng cao nhận thức, tích cực tham gia thực hiện.

Nhìn chung năm 2022, phòng Tư pháp tham mưu cho UBND thành phố bám sát chương trình công tác, sự chỉ đạo điều hành của Sở Tư pháp triển khai các mặt công tác và có nhiều chuyển biến tích cực, đạt kết quả cao hơn so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó công tác giáo dục phổ biến pháp luật được thực hiện thường xuyên, góp phần nâng cao nhận thức và ý thức thượng tôn pháp luật trong các tầng lớp nhân dân.

Hương Lan