Long Khánh: phấn đầu giảm 30% hộ nghèo A

Trong những năm qua, công tác giảm nghèo trên địa bàn thành phố Long Khánh luôn thực hiện hoàn thành và vượt chỉ tiêu đề ra, giúp cho nhiều hộ vươn lên thoát nghèo bền vững, từng bước nâng cao thu nhập, đảm bảo an sinh xã hội địa phương. Phát huy kết quả đạt được, năm 2023, TP.Long​ Khánh đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm trợ giúp hộ nghèo vươn lên và không để hộ đã thoát nghèo tái nghèo.

Là hộ nghèo cận, thời gian qua hộ anh Lê Văn Thắng ở ấp Thọ An, xã Bảo Quang đã được sự quan tâm của cấp ngành địa phương. Năm 2022 gia đình anh được hỗ trợ 2 con bò giống sinh sản và xây dựng nhà tình thương. Có nhà cửa ổn định, có sinh kế bền vững để phát triển kinh tế, gia đình anh Thắng rất phấn khởi và có thêm động lực để vươn lên thoát nghèo trong thời gian tới.

230414 Giam ngheo 1.jpg
Phó chủ tịch UBND xã Bảo Quang Nguyễn Thị Hồng Nga
trao quyết định tặng nhà tình thương cho anh Thắng

Anh Phạm Ngọc Thắng vui vẻ cho biết thêm: “Chính quyền địa phương cũng hỗ trợ gia đình em được cặp bò và một căn nhà. Bò thì cũng đã sinh sản, nhà cửa thì cũng có đầy đủ rồi, vợ chồng em cũng cảm ơn chính quyền địa phương, được như vậy thì cũng rất mừng, gia đình em cũng cố gắng làm ăn để vượt nghèo."

Theo Phòng LĐTB&XH thành phố, đầu năm 2023, TP.Long Khánh còn 245 hộ nghèo, trong số này có 162 hộ nghèo A, số còn lại là hộ nghèo B; hộ cận nghèo là 117 hộ. Thành phố phấn đấu cuối năm 2023, sẽ giảm 30% hộ nghèo A, dự kiến khoảng 50 hộ.

Để thực hiện mục tiêu trên, thành phố tập trung thực hiện nhiều giải pháp trọng tâm, trong đó đảm bảo các chế độ, chính sách ưu đãi của Nhà nước dành cho hộ nghèo, hộ cận nghèo được thực hiện đúng - đủ - kịp thời, đúng đối tượng thụ hưởng là ưu tiên hàng đầu. Tùy từng hoàn cảnh, các phường xã sẽ có những biện pháp hỗ trợ phù hợp như: chính sách tín dụng ưu đãi, hỗ trợ về giáo dục, y tế, nhà ở, hỗ trợ thường xuyên, học nghề….

230414 Giam ngheo 2.jpg

NHCSXH thành phố giải ngân vốn vay cho các hộ nghèo
và đối tượng chính sách tại điểm giao dịch UBND phường Bảo Vinh

Trao đổi với phóng viên ông Nguyễn Thanh Liêm - Trưởng phòng LĐTB&XH thành phố cho biết thêm: “Hiện nay phòng cũng đang phối hợp UBMT thành phố đang rà soát khảo sát thực tế và dự kiến là xây dựng 15 căn nhà cho các hộ nghèo cận nghèo trên địa bàn thành phố. Về nhân rộng mô hình giảm nghèo của thành phố Long Khánh năm 2023, hiện nay  phòng cũng đang phối hợp với sở lao động để làm quy trình là dự kiến trong tháng 6 sẽ thực hiện những mô hình nhân rộng chăn nuôi để hỗ trợ cho các hộ nghèo trên địa bàn thành phố để cải thiện cuộc sống."

Bà Nguyễn Thị Hồng Nga – Phó Chủ tịch UBND xã Bảo Quang cho biết: “UBND xã cũng đề ra một số các giải pháp như là đối với các hộ mà thiếu vốn sản xuất hoặc là chưa tiếp cận được nguồn vốn mà có lao động thì mình sẽ tư vấn cho người ta vay vốn và hướng dẫn cho người ta, giới thiệu cho người ta các mô hình có hiệu quả và sản xuất chăn nuôi để cho họ có thể làm kinh tế hộ gia đình. Còn đối với các trường hợp như là không có đất sản xuất hoặc là không có lao động mà có người già yếu bệnh tật thì mình có thể là vận động thêm các nhà hảo tâm để có sự hỗ trợ thêm hoặc là có thể là xét duyệt tổ chức đưa họ diện bảo trợ để họ được hưởng cái chính sách bảo trợ hàng tháng. Còn đối với các trường hợp mà như là khó khăn về nhà ở thì mình sẽ đi khảo sát thực trạng hiện tại và sẽ tham mưu và cùng với hệ thống chính trị chúng ta cùng chung sức vận động các mạnh thường quân trong và ngoài địa bàn xã để hỗ trợ cho họ một cái mái ấm tình thương, thì giúp cho họ an tâm hơn để mà làm việc."

230414 giam ngheo 3.jpg

Phường Xuân An tổ chức trao tặng căn nhà tình thương cho hộ nghèo trên địa bàn khu phố 1

Cùng với các chính sách ưu đãi của Nhà nước, các cấp, ngành, UBMTTQ và các tổ chức chính trị-xã hội trên địa bàn thành phố tiếp tục tập trung tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân, tổ chức, cá nhân, các doanh nghiệp tích cực tham gia ủng hộ, giúp đỡ người nghèo thông qua Quỹ Vì người nghèo và các chương trình an sinh xã hội, các mô hình giúp người nghèo có sinh kế bền vững. Qua đó giúp hộ nghèo, người yếu thế được tiếp sức vươn lên thoát nghèo bền vững.

Hương Lan