Lão nông 5 năm liền đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp Trung ương

Những năm trở lại đây, từ phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, trên địa bàn thành phố Long Khánh đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân với mô hình phát triển kinh tế đem lại hiệu quả. Ông Nguyễn Văn Năm (70 tuổi), cư ngụ Khu phố Phú Mỹ, phường Xuân Lập, TP.Long Khánh thành công với mô hình trồng Sầu riêng Ri 6, thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.

Vốn là nông dân cựu trào của vùng đất KP.Phú Mỹ, P.Xuân Lập, ông Nguyễn Văn Năm giờ thảnh thơi với nguồn thu nhập gần 900 triệu đồng/năm từ 1,3 ha vườn sầu riêng Ri6 được trồng từ 10-15 năm về trước. Ông Năm cho biết, trước đây vườn ông trồng các loại cây như: cà phê, chôm chôm, măng cụt, sầu riêng giống cũ không hiệu quả, ông đã mạnh dạn cưa bỏ chuyển sang trồng sầu riêng giống mới. Nhờ chăm chỉ, tự mày mò học hỏi qua sách báo và mạnh dạn ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, ông Năm đã tạo ra được những trái sầu riêng đạt chất lượng, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Chia sẻ kinh nghiệm trồng sầu riêng, ông Năm cho biết thêm: Muốn sầu riêng đạt năng suất cao, bên cạnh việc sử dụng nước tưới, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật hợp lý, người trồng cần tăng cường phân hữu cơ. Hiện gia đình ông còn đầu tư hệ thống tưới tự động và phun thuốc tự động.

Ông Nguyễn Văn Năm - Nông dân sản xuất giỏi KP.Phú Mỹ - P.Xuân Lập chia sẻ: “Sầu riêng của gia đình chủ yếu là xịt phân, bỏ phân hữu cơ định kỳ cho cây và kèm theo một ít phân vô cơ để cho cây đậu quả. Bây giờ tôi làm theo phương pháp sầu riêng sạch, năm nay nhờ có mấy cơn mưa đầu mùa nên thuận lợi cho cây sầu riêng đậu quả nhiều hơn mọi năm. Giá cả năm nay cao hơn, thương lái bắt đầu đi mua, nên gia đình rất phấn khởi".

230516 a.jpg

Lão nông Nguyễn Văn Năm với thành tích 5 năm liền đạt danh hiệu
nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp Trung ương

Toàn Phường Xuân Lập có 1,6 ngàn ha diện tích cây ăn trái như: sầu riêng, chôm chôm, măng cụt, bơ, mít…Sầu riêng giống Ri6, Thái Lan là cây trồng chủ lực của địa phương. Trong năm 2022, toàn phường có 166 hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp gồm: cấp Trung ương 2 hộ, tỉnh 7 hộ, TP.Long Khánh 41 hộ và phường 116 hộ. Trung bình mỗi ha vườn cây của nông dân trong P.Xuân Lập đều có thu nhập đạt từ 300 - 350 triệu đồng/năm trở lên, có nhà vườn thu nhập đạt trên 450 triệu đồng/ha/năm.

Ông Bùi Phi Long - Chủ tịch Hội Nông dân phường Xuân Lập cho biết thêm: “Hộ ông Nguyễn Văn Năm là Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi nhiều năm liền của Trung ương. Vừa sản xuất kinh doanh, vừa tham gia các phong trào của địa phương như quỹ hỗ trợ nông dân, quỹ khuyến học, quà tết cho hộ nghèo. Theo đánh giá, năng suất sầu riêng năm nay đạt hơn năm ngoái. Hiện tại các thương lái vào vườn dọ giá thu mua, hiện nay đầu mùa giá rất cao".

Có thể thấy, hiệu quả kinh tế từ cây sầu riêng không chỉ giúp gia đình ông Năm vươn lên khấm khá, được tuyên dương nông dân sản xuất giỏi cấp Trung Ương 5 năm liền, mà còn góp phần đưa trái Sầu riêng của P.Xuân Lập vươn xa trên thị trường hiện nay.

Hiện nay, Phường Xuân Lập đã có đề án, kế hoạch, chủ trương phát triển du lịch sinh thái vườn và xem đó là nhiệm vụ trọng tâm trong việc phát triển kinh tế, xã hội, mục tiêu xây dựng đô thị của địa phương. Theo đó, chính quyền địa phương kêu gọi các nhà vườn tham gia vào đề án du lịch vườn, từng bước mở rộng và bê tông hóa 100% các tuyến đường vào vườn rẫy, tạo cảnh quang môi trường xanh-sạch-đẹp.