Thực hiện các giải pháp tiết kiệm điện trong cơ quan hành chính, cơ sở sản xuất kinh doanh

Thực hiện Kế hoạch 64/KH-UBND ngày 17/03/2023 của UBND tỉnh Đồng Nai về việc thực hiện Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trên địa bàn tỉnh Đồng Nai năm 2023 với mục đích tiết kiệm điện sử dụng nhằm giảm chi phí ngân sách, chi phí trong quá trình sản xuất cũng như nâng cao ý thức về sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, góp phần bảo vệ môi trường.

Theo đó, đối với các đơn vị hành chính sự nghiệp và Chiếu sáng công cộng, đề nghị Ban hành Nội quy sử dụng điện tiết kiệm tại văn phòng làm việc, đồng thời quán triệt đến toàn thể cán bộ, nhân viên nghiêm túc thực hiện, xây dựng cơ chế khoán lượng điện sử dụng hàng tháng và đưa vào tiêu chí thi đua khen thưởng của đơn vị hàng năm. Khi mua sắm, thay mới thiết bị điện, nên chọn những thiết bị có chứng nhận tiết kiệm năng lượng, sử dụng đèn LED trong chiếu sáng, lắp đặt để sử dụng bình nước nóng năng lượng mặt trời. Thực hiện tiết kiệm điện tại trụ sở các cơ quan nhà nước, văn phòng đoàn thể, bệnh viện, trường học,.. .xuyên suốt từ mua sắm thiết bị điện đến quá trình sử dụng, bảo dưỡng, sửa chữa, thay mới; ban hành nội quy, quy chế thực hiện nghiêm túc việc sử dụng điện tiết kiệm tại trụ làm việc; tổ chức theo dõi, đánh giá định kỳ để đảm bảo chỉ tiêu tiết kiệm trên 5% tổng điện năng tiêu thụ hàng năm. Hệ thống chiếu sáng công cộng trên địa bàn xây dựng chế độ vận hành, điều chỉnh cường độ ánh sáng phù hợp cho từng tuyến đường, theo thời điểm, theo mùa; đảm bảo tiết kiệm tối thiểu 20% tổng điện năng tiêu thụ (lưu ý không thực hiện tiết giảm tại các vị trí có mật độ giao thông cao, có nguy cơ mất an toàn như khúc cua, giao lộ, trên cầu đường bộ,...)

230517 Thực hiện thực hành việc tiết kiệm điện.jpg
501/ĐLLK-KD ngày 09/5/2023 của Điện lực Long Khánh
V/v thực hiện các giải pháp tiết kiệm điện trong
 cơ quan hành chính, cơ sở sản xuất kinh doanh

Đối với các đơn vị Sản xuất công nghiệp và Kinh doanh dịch vụ nên bố trí kế hoạch sản xuất, bảo trì bảo dưỡng hợp lý; hạn chế công suất vào giờ cao điểm; ban hành quy chuẩn sử dụng điện cho từng khu vực văn phòng làm việc, phân xưởng sản xuất... Thực hiện kiểm toán năng lượng để có cơ sở đánh giá về mức tiêu hao điện năng tại từng dây chuyền, thiết bị của nhà máy; từ đó xây dựng lộ trình thay đổi thiết bị, cải tiến công nghệ nhằm tối ưu hóa điện năng sử dụng.

Thực hiện các giải pháp để tiết kiệm 2% điện năng so với điện năng sử dụng trung bình tháng đã đăng ký sử dụng theo chỉ đạo của UBND tỉnh Đồng Nai, cũng như cam kết trong hợp đồng mua bán điện.

Trên đây là các giải pháp tiết kiệm điện trong cơ quan hành chính, cơ sở sản xuất kinh doanh. Các đơn vị hành chính sự nghiệp, doanh nghiệp, các cơ quan, UBND các phường, xã ban, ngành thực hiện nghiêm túc trong việc tuyên truyền, sử dụng điện tiết kiệm hiệu quả.

Trần Thành