Hội nghị trợ giúp pháp lý cho nhân dân xã Bình Lộc

Thực hiện nhiệm vụ trọng tâm về công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2023 trên địa bàn thành phố. Sáng ngày 24-5, Phòng tư pháp thành phố phối hợp Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Đồng Nai, Hội Liên hiệp Phụ nữ và Tổ phụ nữ trợ giúp pháp lý miễn phí thành phố và UBND xã Bình Lộc tổ chức hội nghị trợ giúp pháp lý lưu động cho nhân dân trên địa bàn xã.

Tại hội nghị người dân được tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng chống bạo lực gia đình. Tiếp đó đã có 16 ý kiến người dân cần trợ giúp pháp lý, trong đó chủ yếu là các vướng mắc trong lĩnh vực đất đai; phân chia tài sản, thừa kế và hôn nhân gia đình. Tất cả các ý kiến trên đã được công chức UBND xã, ngành chức năng thành phố và trợ giúp viên Trung tâm trợ giúp pháp lý tỉnh trả lời, hướng dẫn và được người dân đồng tình, thống nhất, không phải trả lời bằng văn bản.

Hội nghị trợ giúp pháp lý cho nhân dân xã Bình Lộc​

Được biết, thực hiện kế hoạch ngày 16/5/2023 của UBND thành phố về việc trợ giúp pháp lý lưu động cho nhân dân vùng nông thôn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn thành phố năm 2023. Đến nay Phòng Tư pháp thành phố chủ trì phối hợp tổ chức tại 8/15 ấp trên địa bàn 4 xã gồm Hàng Gòn, Bảo Quang, Bình Lộc và Bàu Trâm để trợ giúp pháp lý, tư vấn pháp luật miễn phí trên tất cả các lĩnh vực, chủ yếu là khiếu nại, tố cáo, hình sự, dân sự, lao động, chính sách BHXH, đất đai, xây dựng, an tòan vệ sinh thực phẩm, hôn nhân gia đình, phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em, đặc biệt là xâm hại tình dục trẻ em….

Thông qua hội nghị đã góp phần nâng cao hiểu biết pháp luật, ý thức tôn trọng và chấp hành pháp luật cho nhân dân ở vùng nông thôn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, qua đó góp phần hạn chế các vụ vi phạm pháp luật, đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương.

Hương Lan

Infographic