Khởi nghiệp từ nông nghiệp hữu cơ

Phát triển nông nghiệp hữu cơ là một trong 4 nhiệm vụ đột phá trong nhiệm kỳ 2020-2025 theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI. Đồng Nai đặt mục tiêu đến năm 2025, diện tích nhóm đất nông nghiệp hữu cơ đạt khoảng 1,5% trên tổng diện tích đất nông nghiệp, tương đương với khoảng 33 ngàn ha. Sản xuất nông nghiệp hữu cơ đang được ngành Nông nghiệp Đồng Nai đẩy mạnh với nhiều mô hình được nông dân triển khai trên địa bàn tỉnh, ghi nhận tại phường Bảo Vinh, TP.Long Khánh.

Tiếp nhận vườn măng cụt èo uột trên 20 năm tuổi từ cha, anh Nam ở TP.Long Khánh mới bắt đầu tập tành làm nông nghiệp từ đầu năm 2019. Anh tìm hiểu trên mạng và quyết chuyển sang làm nông nghiệp hữu cơ. Anh đã bắt tay vào cải tạo đất sử dụng phân hữu cơ và vi sinh. Vườn măng cụt dần được phục hồi và phát triển tốt lên. Sau một năm cải tạo, tuy măng cụt chưa đạt chất lượng như mong muốn, song năng suất đã tăng hơn gấp đôi đạt 4,3 tấn/hecta. Từ hiệu quả thực tế đã khẳng định niềm tin của anh Nam đối với sản xuất nông nghiệp hữu cơ.

230526 khoi nghiep trong mang cut theo huong huu co.jpg
Vườn măng cụt của gia đình anh Vương Thành Nam

Anh Vương Thành Nam – Chủ vườn măng cụt KP.Bảo Vinh B, phường Bảo Vinh:Từ lúc tôi làm hữu cơ sinh học cho đầu ra tốt, cao hơn thị trường, sản phẩm được thu hút được bạn hàng cả nước, xuất sang Canada, Úc. Năm nay chờ test xuất đi Anh 2 tấn…"

Anh Bạch Thanh Tú – phụ trách kỹ thuật vườn măng cụt KP.Bảo Vinh B, phường Bảo Vinh: Vườn ban đầu nhiều phải bỏ bớt cây để phục hồi vườn. Sau một năm lá lớn, năng suất tăng, chất lượng tốt. Cây đủ chất trái sẽ ko bị sượng".

Chuyển sang làm hữu cơ, đầu ra cho sản phẩm tốt hơn. Giá cả cao hơn so với măng cụt trên thị trường từ 10-30 ngàn đồng/1 ký. Trái thu hoạch không đủ bán, được các công ty tại TP.HCM đặt hàng phân phối cho các siêu thị và đưa đi xuất khẩu. Hiện tại vườn măng cụt của anh Nam cho năng suất đạt từ 5 đến 6 tấn/1 năm, mang về thu nhập trên 200 triệu đồng. Làm nông nghiệp hữu cơ đang là hướng đi phù hợp trong tình hình thị trường ưa chuộng nông sản an toàn được chính quyền địa phương hỗ trợ.

Ông Nguyễn Thành Ngọc – Chủ tịch Hội Nông dân phường Bảo Vinh cho biết thêm: “Hội nông dân thường xuyên vận động bà con làm hầm ủ phân hữu cơ, đồng thời  hợp đồng công ty phân bón thuốc hữu cơ vi sinh, cung cấp cho bà con phục vụ việc sản xuất các loại cây ăn trái…"

Thực tế mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ của anh Nam đã cho thấy hiệu quả rõ rệt, môi trường sản xuất an toàn; Đồng thời tạo ra sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng, đầu ra ổn định giúp nông dân phát triển bền vững.