Thành đoàn Long Khánh tổ chức lễ ra quân phát động Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2023

Sáng ngày 04/06, tại hội trường UBND xã Bàu Trâm, Ban Thường vụ Thành đoàn thành phố Long Khánh tổ chức lễ ra quân phát động Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2023.

TOAN CANH BUOI LE.jpg
Lễ ra quân Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2023 tại xã Bàu Trâm

Đến dự có Đồng chí Phạm Văn Hoàng - UVTV - Trưởng Ban tuyên giáo Thành ủy - Giám đốc Trung tâm Chính trị thành phố; Đồng chí Nguyễn Trung Tín – UVTV Thành ủy – Chủ tịch UBMTTQVN thành phố; Đồng chí Trần Vĩnh Hiền – Thành ủy viên – Trưởng Ban Dân vận Thành ủy; Đồng chí Hoàng Thanh Tùng – Bí thư Thành đoàn; cán bộ chủ chốt cơ sở đoàn, Hội trực thuộc; các đồng chí Lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN, các ban ngành đoàn thể xã Bàu Trâm; lực lượng đoàn viên, thanh niên và các em thiếu nhi cùng tham dự.

LANH DAO THANH PHO THAM DU.jpg
Các đại biểu Lãnh đạo thành phố tham dự lễ ra quân

Với chủ đề công tác năm 2023 là năm chuyển đổi số các hoạt động của Đoàn. Năm nay, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè tiếp tục được triển khai theo các nhóm thanh niên với Chương trình "Tiếp sức mùa thi" và 4 chiến dịch tình nguyện gồm: "Hoa phượng đỏ", "Kỳ Nghỉ hồng", "Hành quân xanh", “Khăn hồng tình nguyện" diễn ra cao điểm từ ngày 1-6 đến 31-8-2023. Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2023 là năm đầu tiên triển khai các chủ trương mới theo Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII với nhiều điểm mới, nhất là chủ trương “3 liên kết" gồm liên kết lực lượng, liên kết địa bàn và liên kết cộng đồng trong triển khai các hoạt động tình nguyện xuyên suốt chiến dịch, góp phần xây dựng xã hội tình nguyện; tạo tính bền vững cho các công trình, phần việc của thanh niên tình nguyện chia sẻ vì cộng đồng… đẩy mạnh chuyển đổi số đồng bộ trên tất cả các mặt công tác của Đoàn. Theo đó, Ban Thường vụ Thành đoàn đã xác định 8 chỉ tiêu cơ bản của Chiến dịch. Mỗi cơ sở đoàn khối phường, xã xây dựng mới 01 tuyến đường, hẻm văn minh với các tiêu chí “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp - Văn minh - An toàn". Tổ chức cho 10.000 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia các hoạt động tình nguyện do tổ chức Đoàn, Hội triển khai. Thành lập 01 đội hình tình nguyện hướng dẫn viên du lịch, hỗ trợ hướng dẫn du khách tham quan nhà vườn, các địa danh tại thành phố Long Khánh. Hỗ trợ, giúp đỡ 500 lượt thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn; Mỗi cơ sở đoàn thành lập, duy trì ít nhất 01 đội hình thanh niên xung kích ra quân hướng dẫn hỗ trợ cài đặt VNEID, VISSID cho đoàn viên thanh niên và người dân; Đoàn viên thanh niên tham gia trồng ít nhất 2.000 cây xanh; 100% Nghĩa trang liệt sĩ, đền thờ liệt sỹ, Đài tưởng niệm trên địa bàn được chăm sóc, thắp nến tri ân, dâng hương, dâng hoa nhân kỷ niệm Ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7). 100% cơ sở đoàn theo dõi, phấn đấu giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng kết nạp ít nhất 50 đảng viên mới năm 2023.

CAC DON VI THANH NIEN TINH NGUYEN CHIEN DICH.jpg
Các đơn vị tình nguyện tham gia chiến dịch thanh niên  ra quân

Để thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm trong chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm nay. Đồng chí Hoàng Thanh Tùng – Bí thư Thành đoàn Long Khánh đề nghị các cơ sở Đoàn quan tâm chú trọng thực hiện tốt một số nội dung: Tập trung phát huy vai trò của thanh niên tích cực tham gia “Tổ công nghệ số cộng đồng", triển khai hiệu quả mô hình “Chợ dân sinh chuyển đổi số và khu phố 4.0", “Chuyển đổi số trong quảng bá di tích lịch sử-văn hóa", triển khai “số hóa" các sản phẩm OCOP của địa phương để đưa sản phẩm lên các sàn thương mại điện tử, hỗ trợ người dân tiêu thụ nông sản… Tổ chức các hoạt động tuổi trẻ chung tay tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh gắn với các hoạt động ra quân tuyên truyền vận động người dân thực hiện tốt khu dân cư, ngõ hẻm, khu phố sáng - xanh - sạch - đẹp - văn minh - an toàn; giữ gìn trật tự an toàn giao thông, xây dựng tuyến đường thanh niên tự quản; thể hiện vai trò xung kích, tình nguyện của cán bộ, đoàn viên, thanh niên trong thực hiện chuyển đổi số, tham gia xây dựng thành công chính quyền số, phát triển kinh tế số và hình thành xã hội số, phát triển đô thị thông minh trên địa bàn thành phố. Triển khai các hoạt động chăm lo, hỗ trợ thanh thiếu nhi và an sinh xã hội, công tác đền ơn đáp nghĩa; hỗ trợ đoàn viên, thanh niên, học sinh có hoàn cảnh khó khăn; dạy nghề, giới thiệu việc làm cho thanh niên nhất là thanh niên khuyết tật, bộ đội xuất ngũ. Tổ chức các hoạt động tình nguyện vì an sinh xã hội với đối tượng gia đình chính sách, gia đình chiến sĩ đang làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc…

Tại buổi lễ, Ban thường vụ Thành đoàn Long Khánh đã vận động các Mạnh thường quân hỗ trợ trao tặng 6 xe đạp và 16 phần quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn; trao tặng 10 thẻ bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn..

TANG QUA CHO SINH SINH CO HOAN CANH KHO KHAN.jpg
TANG XE DAP VA QUAN CHO HOC SINH.jpg
Tặng quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn
TANG THE BHYT CHO NGUO DAN.jpg
Tặng thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Ngay sau Lễ ra quân đã diễn ra các hoạt động: trồng 200 cây xanh Hoàng yến dọc 02 bên tuyến đường chính Điểu Xiển - Ấp Bàu Sầm, xã Bàu Trâm; Hướng dẫn thực hiện cài đặt VNEID cho người dân; thăm tặng quà cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn xã Bàu Trâm.

Thanh Giang