Thứ 6 - 26/02/2016
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Nhiệt liệt hưởng ứng Tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con
THƯƠNG HIỆU QUỐC GIA VIỆT NAM: NÂNG TẦM NHỮNG GIÁ TRỊ CỐT LÕI
Chuyển đổi số giải quyết các vấn đề của xã hội vì một cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân
Hàng Gòn - Phong trào nông dân trên địa bàn phát triển mạnh

Trong những năm qua, thành phố Long Khánh đã có nhiều chủ trương, chính sách, các chương trình, dự án hỗ trợ người nông dân, nhằm đẩy nhanh tiến độ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Từ Nghị quyết của Đại hội nông dân các cấp và Nghị quyết của Đảng ủy xã, Hội nông dân xã Hàng Gòn đã phát động nhiều phong trào thi đua và đề ra nhiệm vụ trọng tâm phù hợp với sự phát triển của địa phương như: Nông dân giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, hỗ trợ nông dân tạo việc làm tăng thu nhập, nâng cao hiệu quả xóa đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng, hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế, tham gia xây dựng nông thôn mới... Song song đó, để cao chất lượng về ứng dụng phát triển kinh tế trong nông nghiệp, Hội nông dân xã đã chủ động phối hợp với Phòng Kinh tế, Hội nông dân thành phố, Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp thành phố Long Khánh mở các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật; chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi... Qua các phong trào đã xuất hiện nhiều gương nông dân sản xuất kinh doanh giỏi vươn lên làm giàu từ mảnh vườn của mình. Trong đó có anh Ngô Thanh Phong, cư ngụ ấp Đồi Rìu, xã Hàng Gòn, nhiều năm liền đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh. Anh Phong nguyên là Chi hội Trưởng Chi hội nông dân ấp Đồi Rìu, xuất thân từ gia đình nông dân, đam mê làm nông nghiệp, anh tích cực tham gia các buổi tham quan học tập các mô hình canh tác nông nghiệp, chuyển giao áp dụng khoa học kỹ thuật, kinh nghiệm trồng trọt từ gia đình và nghiên cứu thêm sách báo và anh đã thành công trồng sầu riêng đem lại hiệu quả trên mảnh đất của gia đình.

Vườn sầu riêng cảu anh Phong xã Hàng Gòn.png
Vườn sầu riêng của gia đinh anh Phong xã Hàng Gòn

Từ kinh nghiệm được học hỏi, anh đã tuyên truyền vận động và hướng dẫn kỹ thuật cho các bà con và hội viên tập trung chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả như chôm chôm, điều sang trồng sầu riêng. Năm 2019 tham gia hội thi vườn cây kiểu mẫu, vườn cây nhà anh được trao giải nhất hội thi, đó cũng là nguồn động viên khiến anh tập trung vào nghiên cứu thêm nhiều loại hình trồng sầu riêng như sầu riêng mini, sầu riêng trên đất dốc...và các hộ nông dân đến tham quan tin tưởng làm theo và nhờ anh tư vấn, hướng dẫn. Chỉ trong gần 5 năm sau khi đạt giải, nông dân các địa phương lân cận đến tham quan học hỏi kinh nghiệm về mô hình trồng sầu riêng hiệu quả của gia đình anh, lãnh đạo thành phố cũng đến thăm, từ những thành quả đạt được là động lực giúp anh Phong phấn khởi về tinh thần yêu lao động. Đến nay anh đã hướng dẫn và giúp cho nhiều hộ nông dân với gần 200ha đất chuyển đổi sầu riêng hiệu quả. Với những kết quả mà anh đã làm anh đã được thành phố tặng nhiều giấy khen trong đó vinh dự được trao 2 lần giải nhất vườn cây kiểu mẫu, được UBND thành phố tặng giấy khen nông dân sản xuất kinh doanh giởi 5 năm liền, từ năm 2017 - 2022.

Hay như mô hình trồng sầu riêng theo tiêu chuẩn VietGAP của ông Ngô Văn Ẩn, tổ 9, ấp Đồi Rìu, xã Hàng Gòn. Với diện tích gần 1 ha, vườn trái cây của gia đình ông Ẩn vừa thu hoạch trái năm thứ tư và đang chăm sóc để cây lấy lại sức cho vụ sau đạt hiệu quả cao. Ông cho biết, trước đây, khu vườn của gia đình ông trồng cà phê và điều. Tuy nhiên, hai loại cây này thường xuyên bị bệnh, sâu đục thân gây hại và không đủ nước tưới nên năng suất không cao. Đến năm 2018, nhờ có điện về ông đã khoan giếng và quyết định chuyển đổi toàn bộ diện tích trồng điều, cà phê sang trồng sâu riêng. Để việc chăm sóc được thuận tiện và dễ dàng, ông lắp đặt hệ thống tưới tự động, việc chăm sóc cây trồng cũng hoàn toàn ứng dụng công nghệ cao. Từ mô hình chuyển đổi cây trồng đã đem lại hiệu quả kinh tế cho gia đình ông Ẩn, ông rất là phấn khởi.

Tương tự, gia đình Anh Nguyễn Hoàng Lâm, cư ngụ cùng ấp Đồi Rìu đã mạnh dạn cưa bỏ hết hơn 1,2 ha cây điều để trồng sầu riêng Ri6 và sầu riêng Thái được 5 năm nay. Theo anh Lâm, giá điều nhiều năm qua luôn ở mức thấp, lợi nhuận sau khi trừ chi phí cho mỗi hecta chỉ vài chục triệu đồng, không đủ cho gia đình sinh hoạt chi tiêu, nuôi con cái ăn học. Anh Lâm chia sẻ: “Trồng sầu riêng lúc đầu chưa có kinh nghiệm nên gặp nhiều khó khăn. Anh thường xuyên tìm tòi học hỏi trên mạng, sách báo và được Hội nông dân xã tổ chức các lớp tập huấn về chăm sóc cây sầu riêng. Nhờ đó, mà anh đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong việc trồng và chăm sóc cho cây sầu riêng đạt năng suất cao. Ngoài việc chăm sóc vườn sầu riêng nhà mình, anh còn nhận chăm sóc cho hàng chục vườn sầu riêng bà con trong vùng về kỹ thuật để sầu riêng đạt năng suất cao. Mỗi năm trừ các chi phí anh thu về khoảng 300 triệu đồng.

Để tăng thu nhập cho người nông dân, UBND xã cũng đang tập trung vận động người dân chuyển đổi vườn tạp, vườn điều kém hiệu quả sang cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao. Đồng thời, hỗ trợ cho các gia đình khó khăn, hộ nghèo, cận nghèo... tiếp cận nguồn vốn vay; hỗ trợ cây, con giống, vật tư nông nghiệp, xây dựng mô hình và tập huấn kỹ thuật để thực hiện.

Những kết quả bước đầu đạt được trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở Hàng Gòn là rất đáng khích lệ, khẳng định chủ trương đúng đắn của cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc khai thác, tận dụng tốt tiềm năng thế mạnh, thay đổi tư duy sản xuất của nông dân. Qua đó, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, tạo tiền đề để địa phương bắt tay xây dựng nông thôn mới kiễu mẫu trên địa bàn.

Với những thành tích đạt được. Hằng năm, nhiều cá nhân được UBND thành phố, Thành hội và UBND xã khen thưởng về phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi trên địa bàn. 

Anh Sang

Giới thiệu Sách

Bản đồ hành chính

Liên kết webiste

Thăm dò ý kiến

Đánh giá Giao diện - Thông tin cập nhật trên Trang thông tin điện tử Thành phố Long Khánh 

Số lượt truy cập

Trong ngày:
Tất cả:

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ LONG KHÁNH

Cơ quan chủ quản: THÀNH ỦY-UBND THÀNH PHỐ LONG KHÁNH
Chịu trách nhiệm chính: Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Long Khánh.
Địa chỉ: Cách Mạng Tháng Tám, phường Xuân An, thành phố Long Khánh, tỉnh Đồng Nai.
Email: longkhanhradio@gmail.com​

Số điện thoại: 02513.877.172 - 02513.877.124​