Thứ 6 - 26/02/2016
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Nhiệt liệt hưởng ứng Tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con
THƯƠNG HIỆU QUỐC GIA VIỆT NAM: NÂNG TẦM NHỮNG GIÁ TRỊ CỐT LÕI
Chuyển đổi số giải quyết các vấn đề của xã hội vì một cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân
Lợi ích kép khi nông nghiệp và du lịch 'kết đôi'

Những ngày tháng 5 năm này, nhiều vườn trái cây ở thành phố Long Khánh bước vào mùa thu hoạch. Đây cũng chính là thời điểm các điểm du lịch vườn tại các địa phương hoạt động tấp nập. Những năm qua, các mô hình nông nghiệp gắn với du lịch tại thành phố Long Khánh đã có bước phát triển mạnh mẽ, tạo nên lợi ích kép, không chỉ giúp tăng thêm thu nhập cho người dân tại địa phương còn góp phần phát triển bền vững về môi trường, sinh thái du lịch và thay đổi mạnh mẽ bộ mặt nông thôn.

Đây là năm thứ 6 gia đình chị Nòng Quay Phóng ấp Cây Da, xã Bình Lộc liên kết với Điểm du lịch sinh thái vườn chú Lộc La để làm du lịch. Trên diện tích 1 ha trồng các loại cây ăn trái như chôm chôm, măng cụt, mỗi năm vườn cây gia đình chị đón hàng ngàn lượt khách đến tham quan, trải nghiệm hái trái và thưởng thức ngay tại vườn. Với mô hình này đã giúp gia đình chị tăng thu nhập gấp đôi so với làm nông nghiệp đơn thuần như hái trái bán cho thương lái. Chị Nòng Quay Phóng cho biết:  “Vườn nhà cũng đã liên kết với vườn bác Lộc La từ năm 2018, năm nay cũng được 6 năm rồi. Làm du lịch có kinh tế ổn định hơn nhiều, có thêm niềm vui mà cũng quảng bá được trái cây của Long Khánh cho người dân cả nước biết đến."

240522  N6ng dân liên kết làm du lịch vườn 2.jpg 
Trải nghiệm du lịch kết hợp vườn sinh thái

Tương tự vườn măng cụt trồng xen sầu riêng rộng hơn 6 sào của gia đình anh Nguyễn Đăng Khoa, ấp Cây Da, xã Bình Lộc cũng bắt đầu cho thu hoạch. Những ngày này anh đang tích cực chăm sóc cây trái cũng như dọn dẹp cảnh quan sạch sẽ để đón du khách đến tham quan thưởng thức trái cây ngay tại vườn. Qua 6 năm liên kết với Điểm du lịch sinh thái vườn chú Lộc La anh rất phấn khởi vì không những thu nhập tăng mà còn đem lại cho anh niềm vui khi được giao lưu trò chuyện với khách du lịch.

Anh Nguyễn Đăng Khoa chia sẻ: “Không riêng với em mà cả bà con ở đây, những người thực hiện liên kết trong khu du lịch sinh thái thì thu nhập tăng gấp đôi."

Hiện trên địa bàn xã Bình Lộc có15 điểm đầu mối làm du lịch sinh thái vườn. Mùa trái cây năm nay Điểm du lịch sinh thái vườn chú Lộc La liên kết với 20 nhà vườn trồng phong phú các loại trái cây đặc sản của địa phương như chôm chôm, sầu riêng, măng cụt, ổi, bưởi, mít…. Dự kiến ngày 1/6 điểm bắt đầu đón khách du lịch đến tham quan trải nghiệm. Bên cạnh đó Điểm du lịch sinh thái vườn chú Lộc La còn phục vụ du khách các món ăn đặc sản địa phương.

Ông Trần Văn Lộc, chủ Điểm du lịch sinh thái vườn Chú Lộc La cho biết thêm:Khi mà đã có du lịch thì kinh tế ở địa phương sẽ phát triển. Địa phương mình có cây trái nên mình phát triển về du lịch sinh thái. Riêng nói về chôm chôm,  nếu bán cho những lái buôn thì chỉ thu về khoảng 100 triệu. Nhưng nếu liên kết với các điểm du lịch thì năm đó sẽ thu lại 180 triệu. Ngoài ra chủ vườn còn được vét vườn, những trái không đạt, do đó thu nhập có khi đạt 180 triệu đến 200 triệu đồng"

240522  N6ng dân liên kết làm du lịch vườn 1.jpg
Vườn chôm chôm của mô hình du lịch sinh thái vườn

Bà Ngô Thị Kim Oanh, Phó Chủ tịch UBND xã Bình Lộc cho biết thêm:So với việc mà bà con nông dân bán cho thương lái thì loại hình kết nối làm du lịch này mang lại cái hiệu quả kinh tế rất cao. Mặc dù năm nay thời tiết cũng không thuận lợi, năng suất không cao, tuy nhiên việc các nhà vườn liên kết để làm du lịch thì sẽ mang lại cái kinh tế cho bà con nông dân nhiều hơn so với bán cho thương lái."

Mô hình du lịch sinh thái vườn trên địa bàn thành phố Long Khánh thời gian qua đã mang lại rất nhiều hiệu quả tích cực, góp phần đa dạng thêm sản phẩm cho du lịch và người dân có thêm thu nhập từ dịch vụ du lịch trên chính vùng đất nông nghiệp mình làm ra.

Hương Lan – Thanh Giang

Giới thiệu Sách

Bản đồ hành chính

Liên kết webiste

Thăm dò ý kiến

Đánh giá Giao diện - Thông tin cập nhật trên Trang thông tin điện tử Thành phố Long Khánh 

Số lượt truy cập

Trong ngày:
Tất cả:

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ LONG KHÁNH

Cơ quan chủ quản: THÀNH ỦY-UBND THÀNH PHỐ LONG KHÁNH
Chịu trách nhiệm chính: Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Long Khánh.
Địa chỉ: Cách Mạng Tháng Tám, phường Xuân An, thành phố Long Khánh, tỉnh Đồng Nai.
Email: longkhanhradio@gmail.com​

Số điện thoại: 02513.877.172 - 02513.877.124​