Sáng ngày trung tuần tháng chín (ngày 16/9/2025), những gương mặt rắn rỏi, mái tóc điểm bạc của các Cựu chiến binh lần lượt có mặt tại phòng chiếu phim BHD Star Long Khánh.
Không khí ấm áp, rộn ràng như một ngày hội nhỏ. Trên tay mỗi người là tấm vé xem phim miễn phí, món quà giản dị nhưng chứa đựng nhiều tình cảm tri ân từ cộng đồng. Với họ, đó không chỉ là vé vào rạp chiếu phim, mà còn là chiếc “chìa khóa” mở lại ký ức một thời tuổi trẻ rất đổi hào hùng.
200 vé xem phim miễn phí do Công ty TNHH TM-DV Nhà hàng Khách sạn Ánh Dương và ông Nguyễn Trường Long-Giám đốc Rạp phim BHD Star Long Khánh tài trợ, tuy giá trị vật chất không lớn, nhưng lại mang ý nghĩa tinh thần vô cùng sâu sắc đối với những người lính năm xưa, những Cựu chiến binh đã từng “vào sinh ra tử”, gửi trọn tuổi thanh xuân của mình cho Tổ quốc.
Nhận 200 vé xem phim trong tay, ông Lê Văn Thành – Chủ tịch Hội Cựu chiến binh phường Long Khánh, xúc động chia sẻ: “Những tấm vé này không chỉ là món quà xem phim đơn thuần, mà còn là sự tri ân dành cho các thế hệ đi trước. Chúng tôi tin rằng, bộ phim Mưa Đỏ sẽ gợi lại nhiều ký ức, đồng thời là dịp để các hội viên ôn lại truyền thống, nhắc nhở con cháu về giá trị của độc lập, tự do.”
Cựu chiến binh phường Long Khánh chuẩn bị trước giờ chiếu phim "Mưa đỏ"
Cầm trên tay chiếc vé xem phim, Cựu chiến binh Nguyễn Thế Cảnh (khu phố 22) nghẹn ngào nói: “Hơn nửa đời người đã đi qua chiến tranh, nay được xem một bộ phim phản ánh trung thực, bi tráng về Quảng Trị năm 1972, chúng tôi thấy mình như được sống lại những ngày tháng máu lửa. Đây là niềm động viên lớn lao mà thế hệ trẻ hôm nay dành cho chúng tôi.”
Bộ phim Mưa Đỏ, do đạo diễn Đặng Thái Huyền chỉ đạo nghệ thuật, phỏng theo tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Chu Lai. Bộ phim đã tái hiện một trong những trận đánh khốc liệt và oanh liệt nhất trong cuộc kháng chiến chống Mỹ (81 ngày đêm với Thành cổ Quảng Trị), đã để lại dấu ấn mạnh mẽ cho người xem.
Sau khi theo dõi bộ phim, cựu chiến binh Vũ Văn Châm (khu phố 27) chia sẻ: “Tôi không trực tiếp tham chiến tại Quảng Trị, nhưng hình ảnh đồng đội ngã xuống, tinh thần quả cảm và sự hy sinh trong phim khiến tôi rơi nước mắt. Bộ phim không chỉ dành cho những người từng đi qua chiến tranh, mà còn dành cho lớp trẻ hôm nay để hiểu và trân trọng hơn giá trị hòa bình.”
Đối với Hội Cựu chiến binh phường Long Khánh, đây không chỉ là một buổi xem phim thuần tuý, mà là một đợt sinh hoạt truyền thống, là dịp để hội viên thêm tự hào, được sống lại tinh thần đồng đội, đồng thời nhắn gửi thông điệp đến thế hệ trẻ. Mưa Đỏ không chỉ là phim chiến tranh đơn thuần, mà còn là bản hùng ca về tuổi trẻ, về lòng dũng cảm và sự hy sinh; là lời nhắc nhớ về lịch sử, về giá trị hòa bình và tinh thần dân tộc.
Tập thể Cựu chiến binh phường Long Khánh tại Rạp phim BDH
Ông Nguyễn Trường Long - Giám đốc Rạp phim BDH - người trực tiếp tư vấn việc tài trợ suất chiếu miễn phí cho biết: “Tôi rất vui, khi thấy các Cựu chiến binh tay trong tay háo hức đến rạp phim; tôi thấy trên từng gương mặt các Cựu chiến binh là niềm vui rạng rỡ, trên tay cầm tấm vé như được trở về với tuổi thanh xuân, một thời oanh liệt. Tôi hạnh phúc vì đã góp phần làm chiếc cầu nối giữa và quá khứ và hiện tại đối với các Cựu chiến binh của phường Long Khánh.”
Từ sự kiện đầy ý nghĩa này, Hội Cựu chiến binh phường Long Khánh mong muốn sẽ có thêm nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật thiết thực, để không chỉ các Cựu chiến binh mà cả đoàn viên, học sinh, thế hệ trẻ trên địa bàn được tiếp cận, cảm nhận sâu sắc hơn những giá trị lịch sử, hun đúc thêm tình yêu quê hương đất nước. Khi ký ức và tinh thần của Mưa Đỏ được lan tỏa, đó cũng là cách để ngọn lửa truyền thống mãi cháy sáng trong cộng đồng hôm nay và mãi mai sau.