Nhiệt liệt hưởng ứng Tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con
Một số chính sách, nghị định có hiệu lực từ tháng 9/2023

(1) Tăng mức hưởng trợ cấp người có công với cách mạng​

Theo Nghị định 55/2023/NĐ-CP, mức chuẩn trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng là 2.055.000 đồng. Mức chuẩn trên làm căn cứ để tính mức hưởng trợ cấp, phụ cấp và các chế độ ưu đãi đối với người có công với cách mạng và thân nhân người có công với cách mạng.

Các mức quy định theo mức chuẩn tại Nghị định 55/2023/NĐ-CP được điều chỉnh khi mức chuẩn được điều chỉnh và làm tròn đến hàng nghìn đồng. Nghị định 55/2023/NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ ngày 05/9/2023.

(2) Bổ sung quy định trách nhiệm của người tham gia đấu giá khi tham gia Trang thông tin đấu giá trực tuyến

Nội dung tại Nghị định 47/2023/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 62/2017/NĐ-CP hướng dẫn Luật Đấu giá tài sản, có hiệu lực từ ngày 01/9/2023.Theo đó, bổ sung quy định trách nhiệm của người tham gia đấu giá khi tham gia Trang thông tin đấu giá trực tuyến như sau:

- Đảm bảo trang thiết bị khi tham gia đấu giá; chịu trách nhiệm trong trường hợp hệ thống mạng của mình gặp sự cố dẫn đến không thể tham gia đấu giá, trả giá trên Trang thông tin đấu giá trực tuyến

- Quản lý và bảo mật tài khoản, mật khẩu được cấp. Trường hợp bị mất hoặc phát hiện tài khoản của mình đang bị sử dụng trái phép thì phải thông báo ngay cho tổ chức đấu giá tài sản, Hội đồng đấu giá tài sản, tổ chức mà Nhà nước sở hữu 100% vốn điều lệ do Chính phủ thành lập để xử lý nợ xấu của tổ chức tín dụng.

230919 Nghi dinhchinh sach có hieu luc trong tháng 9.jpg

(3) 08 trường hợp nhân viên hàng không bị tạm đình chỉ công việc từ ngày 01/9/2023

Theo khoản 2 Điều 5 Thông tư 23/2023/TT-BGTVT thì nhân viên hàng không bị tạm đình chỉ ngay công việc trong các trường hợp sau:

- Vi phạm các quy định, nội quy lao động gây sự cố, tai nạn, uy hiếp an toàn, an ninh hàng không;

- Bị điều tra, khởi tố trong các vụ án hình sự;

- Tự ý bỏ vị trí làm việc;

- Uống rượu, bia trong giờ làm việc hoặc có nồng độ cồn trong máu, hơi thở trong khi thực hiện nhiệm vụ;

- Trộm cắp, chiếm đoạt trái phép tài sản của tổ chức, cá nhân;

- Lợi dụng vị trí làm việc để buôn lậu, vận chuyển trái phép người, tài sản, hàng hóa;

- Sử dụng hoặc có kết quả dương tính đối với các chất ma túy hoặc chất kích thích không được phép sử dụng khác theo quy định;

- Đánh bạc, gây rối, làm mất an ninh, trật tự tại nơi làm việc.

(4) Quy định mới về đánh giá xếp loại chất lượng cán bộ, công chức, viên chức từ ngày 15/9/2023

Ngày 17/7/2023, Chính phủ ban hành Nghị định 48/2023/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 90/2020/NĐ-CP về đánh giá, xếp loại chất lượng cán bộ, công chức, viên chức, có hiệu lực từ ngày 15/9/2023. Theo đó, có nhiều quy định mới về đánh giá xếp loại chất lượng cán bộ, công chức, viên chức từ ngày 15/9/2023 như sau:

- Hướng dẫn mới về đánh giá cán bộ, công chức bị kỷ luật Đảng.

- Sửa đổi tiêu chí xếp loại chất lượng cán bộ, công chức, viên chức ở mức không hoàn thành nhiệm vụ.

- Sửa đổi quy định ban hành Quy chế đánh giá, xếp loại chất lượng cán bộ, công chức, viên chức.

- Lưu giữ tài liệu đánh giá, xếp loại chất lượng cán bộ, công chức, viên chức bằng hình thức điện tử.

Trần Thành (Trích lược)