Thứ 6 - 26/02/2016
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
Nhiệt liệt hưởng ứng Tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con
THƯƠNG HIỆU QUỐC GIA VIỆT NAM: NÂNG TẦM NHỮNG GIÁ TRỊ CỐT LÕI
Chuyển đổi số giải quyết các vấn đề của xã hội vì một cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân

Lễ hội truyền thống

1. Lễ hội Tài Phán

lehoi_chuahuong.jpg

   Cộng đồng người Hoa sống trên đất Long Khánh khá đông, tuy cuộc sống chung đã được hoà nhập nhưng lễ hội truyền thống của người Hoa vẫn thường xuyên được duy trì. Lễ hội Tả Tài Phán còn gọi là Vạn Nhân Duyên nó mang ý nghĩa nguyện cầu quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, xua đi mọi ưu tư, phiền muộn, đem lại những điều tốt lành cho cả cộng đồng. Theo định kỳ 3 năm lễ hội mới tổ chức một lần khoảng trong tháng 12; thời gian diễn ra lễ hội kéo dài 3 đến 4 ngày. Ngày đầu cúng phong sơn định vị và hồi đàn an vị phật, rước các bàn thờ các họ tộc; ngày thứ hai khai kinh, cầu an cho mọi người; ngày thứ ba dựng nêu, lập đoàn hành hương viếng các chùa, đình, miếu, mạo ở địa phương; ngày thứ tư lễ hội mới chính thức. Mọi người đến dự lễ phải chay trường trong ngày để tâm hồn thư thả vào hành lễ.

   Ở các chùa người Hoa trên địa bàn Long Khánh thường  xoay vòng tổ chức lễ hội này( chùa ở xã Bình Lộc, phường Xuân Trung, phường Xuân Thanh), Lễ hội Tả Tài Phán thường thu hút đông đồng bào người Hoa cả ở ngoài tỉnh về dự, vừa xem lễ, vừa ủng hộ tiền của để gây quỹ giúp đỡ người nghèo và xây dựng trường học. Hình thức bán đấu giá đèn lồng trong lễ hội là nét đặc trưng của đồng bào người Hoa, họ dùng số tiền bán được để công khai gây quỹ từ thiện ở địa phương.

  Lễ hội Tả Tài Phán (Vạn Nhân Duyên) nét văn hóa đặc thù của đồng bào người Hoa trên đất Long Khánh vẫn được các cấp chính quyền tạo điều kiện để duy trì, nhằm giúp cho đồng bào phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc mình, vừa động viên tinh thần của bà con yên tâm lao động sản xuất làm giàu cho bản thân gia đình, xây dựng quê hương đất nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa.​

2. Lễ hội Kỳ yên

lehoikyyen.jpg 
 
 

3. Lễ hội ăn nhang

lehoiannhang.jpg 
  
   Đây là lễ hội của đồng bào dân tộc Châu ro, lễ hội chỉ còn tồn tại ở ấp Bầu Trâm (xã Bàu Trâm-Long Khánh) do ông Thổ Đực làm chủ lễ.

   Lễ hội được diễn ra trong một năm hoặc 3 năm một lần, thường được tổ chức ở một cụm dân cư, do một trưởng họ hoặc già làng làm chủ lễ, thời gian diễn ra lễ hội vào rằm tháng hai âm lịch, lúc này mùa màng đã gặt hái xong đang chuẩn bị cho mùa lúa mới, đồng bào làm lễ cúng thần lúa, cúng Yàng để mùa màng năm sau no đủ hơn.

   Khi vào lễ hội, đồng bào đã phải chuẩn bị trước hàng tháng để làm rượu cần, chuẩn bị lúa gạo, thức ăn, tất cả đều do những người xung quanh đóng góp cho chủ lễ. Chuẩn bị ngày lễ chính thức mọi người rũ nhau đi vào rừng chặt ống nứa, hái lá lùng về làm bánh ống, giã bánh dày suốt cả ngày, trong không khí vui tương nói cười rôm rã.

   Lễ hội diễn ra trong buổi chiều tối đến sáng (trước đây lễ hội kéo dài đến vài ngày, tốn kém rất nhiều gạo, thịt và rượu). Vật cúng tế trong lễ hội là bánh dày, bánh ống, cành phan, bồ lúa, 1 con heo, gà vịt, xôi nếp, rượu cần.

   Dụng cụ hành lễ gồm có cồng chiêng, trống lớn nhỏ đủ bộ, đồng phục dân tộc.

   Thành phần chủ lễ gồm có một ông thầy cúng, một thầy Chan phục vụ thày cúng, một chủ nhang.

Nghi lễ gồm cúng cầu nguyện các thần linh, thỉnh nguyện các thần linh về nhận lễ vật cúng và nguyện xin các thần linh phù hộ độ trì cho cả gia đình xóm làng vuii vẻ, hạnh phúc; cầu xin cho mưa thuận gió hòa, làm lúa trúng mùa, hoa quả tốt tươi.

   Thời gian cúng gần suốt cả đêm, trong thời gian này vừa cúng vừa hát Ladưng rồi ăn uống rượu thịt, uống rượu cần, đánh cồng, chiêng, nhảy múa thâu đêm đến sáng hôm sau là phần cúng bồ lúa. Sau đó tất cả dân làng vào nhà chia tay nhau, tiễn bạn và hò hẹn mùa lễ hội năm sau.

   Lễ hội ăn Nhang là bản sắc văn hóa dân tộc của đồng bào dân tộc Châuro ở Long Khánh, rất cần các cấp chính quyền, ngành chức năng nghiên cứu, quan tâm đầu tư để lễ hội hàng năm được về với đồng bào trong không khí vui tươi, an lành và hạnh phúc.


Các trang giới thiệu khác

Bản đồ hành chính

Liên kết webiste

Thăm dò ý kiến

Đánh giá Giao diện - Thông tin cập nhật trên Trang thông tin điện tử Thành phố Long Khánh 

Số lượt truy cập

Trong ngày:
Tất cả:

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ LONG KHÁNH

Cơ quan chủ quản: THÀNH ỦY-UBND THÀNH PHỐ LONG KHÁNH
Chịu trách nhiệm chính: Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Long Khánh.
Địa chỉ: Cách Mạng Tháng Tám, phường Xuân An, thành phố Long Khánh, tỉnh Đồng Nai.
Email: longkhanhradio@gmail.com​

Số điện thoại: 02513.877.172 - 02513.877.124​