Thứ 6 - 26/02/2016
Màu đỏ Màu xanh nước biển Màu vàng Màu xanh lá cây
KỶ NIỆM 134 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH VĨ ĐẠI (19/5/1890 - 19/52023)
THI ĐUA LẬP THÀNH TÍCH CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM LẦNTHỨ X
THƯƠNG HIỆU QUỐC GIA VIỆT NAM: NÂNG TẦM NHỮNG GIÁ TRỊ CỐT LÕI
NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG 70 NĂM CHIẾN THẮNG ĐIỆN BIÊN PHỦ (07/5/1954 -07/5/2024)
Chuyển đổi số giải quyết các vấn đề của xã hội vì một cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân

Quy hoạch phát triển - Kinh tế

Long Khánh trên đường Công ​nghiệp hoá​

 Long Khánh đã có thời gian khởi động cho công nghiệp từ những thập niên 80, lúc ấy trên địa bàn Long Khánh đã xuất hiện những cơ sở sản xuất công nghiệp như xí nghiệp đường 100 tấn ngày, xí nghệp chế biến nhựa, xí nghiệp sấy chuối, xí nghiệp chế biến gỗ, xí nghiệp chế biến thức ăn gia súc, xí nghiệp chế biến thực phẩm xuất khẩu…
   Tuy nhiên, khi hình thành Thị xã (2004), thì Công nghiệp đối với Long Khánh mới thật sự sôi động hơn, đặc biệt là bước vào thực hiện mục tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế của Thị xã giai đoạn 2005-2010. Nghị quyết đại hội I, Đảng bộ thị xã Long Khánh nêu rõ: “Ưu tiên đầu tư cho công nghiệp và phát triển các ngành dịch vụ, đồng thời ra sức tiến hành công nghiệp hóa nông nghiệp nông thôn để thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động” với định hướng đó, nhiệm vụ phát triển công nghiệp-tiểu thủ công  nghiệp trên địa bàn Thị xã Long Khánh giai đoạn 2005-2010 là hết sức bức bách.
   Và như thế là Đảng bộ Long Khánh quyết tâm đi lên bằng con đường Công nghiệp; từ những ngày đầu, năm đầu của nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội I. Những ngày đầu xuân của năm 2006, khi những cánh mai vàng còn đang nở rộ, lãnh đạo của Thị xã đã cùng phối hợp với các ngành của Tỉnh, Công ty cao su Đồng Nai để đi thực tế, khảo sát, tìm đất cho các cụm công nghiệp và khu công nghiệp của Thị xã.
   Như là một huyền thoại, 4 cụm công nghiệp Long Khánh đã được UBND Tỉnh phê duyệt, rồi khu công nghiệp 300 hécta tại Bình Lộc cũng đã được Thủ tướng chính phủ chính thức phê duyệt, UBND Tỉnh đang lập thủ tục giới thiệu địa điểm cho khu công nghiệp 300 hécta này. Và chỉ vừa mới đây thôi, Công ty Sonadezi đã lập kế hoạch, phương án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng cho cụm công nghiệp Suối Tre 1 (50 hécta), rồi tiến hành quy hoạch cụm công nghiệp Suối tre 2 ( 50 hécta) và cụm công nghiệp xã Bảo Vinh ( 50 hécta); riêng cụm công nghiệp xã Bàu Trâm (30 hécta) sẽ được triển khai theo phương án: doanh nghiệp đầu tư toàn bộ, từ cơ sở hạ tầng đến cơ sở vật chất, nhà xưởng kinh doanh…
   Có thể khẳng định rằng: năm 2006, Đảng bộ và nhân dân Thị xã đã bước một bước đi khá dài, và vững chải; những kết quả bước đầu của công nghiệp ở Long Khánh là tền đề hết sức quan trọng cho những năm tiếp theo được thuận lợi hơn.
Vui mừng với những kết quả đạt được của chương trình phát triển công nghiệp-tiểu thủ công nghiệp trong năm 2006; đồng chí Lê Thị Như Lan-Tỉnh ủy viên-Bí thư Thị ủy Long Khánh, phấn khởi báo tin:
    “Trên lĩnh vực công nghiệp, bên cạnh việc duy trì, giữ vững tốc độ tăng tưởng; Thị ủy,UBND Thị xã đã tập trung thực hiện đạt kết quả một số nhiệm vụ trọng tâm, tạo tiền đề cho sự phát triển lâu dài của Thị xã theo hướng CNH, HĐH, đó là:
   -Tiến hành quy hoạch 5 cụm công nghiệp với quy mô trên 230 ha và hiện nay đã liên kết với Công ty Sonadezi triển khai 3 cụm công nghiệp Suối Tre I, Suối Tre II, Bảo Vinh với quy mô khoảng 150 ha.
   -Phối hợp cùng Công ty Cao su Đồng Nai quy hoạch địa điểm cho Khu công nghiệp tập trung 300 ha được Chính phủ phê duyệt vào Quý III/2006.
   -Chuẩn bị các bước để phục vụ cho việc triển khai dự án xây dựng chợ trung tâm Thị xã và các siêu thị trên địa bàn, hình thành khu trung tâm thương mại có tầm vóc tương xứng với sự phát triển của Thị xã tương lai.
   -Xây dựng và triển khai thực hiện đề án đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng cho yêu cầu CNH-HĐH. Trong năm 2006, đã phối hợp cùng Đại học Quốc gia TP.HCM tổ chức lớp Đại học Kinh tế tại chức cho hơn 170 sinh viên tại Thị xã. Chuẩn bị tuyển sinh lớp Đại học Luật và tiếp nhận quản lý Trung tâm dạy nghề Long Khánh”
   Quả là như vậy, thực trạng Công nghiệp Long Khánh tuy chưa sôi động như một số nơi khác, nhưng đó là một nền tảng vững chắc, là những kinh nghiệm quý báu, là tiền đề cho công nghiệp Long Khánh phát triển vững chắc hơn trong tương lai.
   Công nghiệp Long Khánh sẽ tập trung phát huy thế mạnh ở địa phương như: Công nghiệp chế biến nông sản, thực phẩm gắn với nguồn nguyên liệu tại chỗ như càphê, hạtđiều, trái cây đặc sản, sản phẩm chăn nuôi, chú trọng chế biến thực phẩm có nguồn nguyên liệu từ gia súc; công nghiệp cơ khí sửa chữa, nhất là các ngành cơ khí phục vụ chương trình cơ giới hóa nông nghiệp nông thôn; công nghiệp sử dụng nhiều lao động như may mặc, giày da…
   Song song đó, Long Khánh cũng sẽ phát triển một số ngành công nghiệp chưa có ở địa phương như: sản xuất điện máy, hàng tiêu dùng, cấu kiện betông, nước giải khát; tập trung phát triển các ngành công nghiệp then chốt như cấp nước, cấp điện, viễn thông nhằm đáp ứng các ngành công nghiệp khác trên địa bàn. Quan tâm ứng dụng  công nghệ mới vào sản xuất, cải tiến kỹ thuật năng xuất cao, chất lượng sản phẩm có sức cạnh tranh và giá trị cao.
   Một doanh nghiệp trên địa bàn Thị xã đang có nhiều ước mơ về viễn cảnh của công nghiệp Long Khánh, anh Hoàng Đức, chủ công ty Hoàng Huy Hoàng, người đã đầu tư siêu thị đấu tiên tại Long Khánh, anh tâm sự: “là doanh nghiệp ai cũng muốn Nhà nước quy hoạch đất dành riêng cho phát triển sản xuất, khi nghe Long Khánh quy hoạch các cụm công nghiệp chúng tôi rất phấn khởi, vui mừng và đã rũ nhau đăng ký đất ngay”
   Thực hiện phương châm “phát triển bền vững” vừa đẩy nhanh tốc độ phát triển sản xuất công nghiệp vừa chú trọng xử lý chất thải công nghiệp bảo vệ môi trường tự nhiên, môi trường sinh thái. Long Khánh sẽ quy hoạch và mời gọi đầu tư có chọn lọc, ưu tiên phát triển các ngành công nghiệp ít sử dụng nước, ít chất thải và ít ô nhiễm.
   Đồng chí Bí thư Thị ủy khẳng định “Cụ thể chúng tôi tập trung ưu tiên một số mục tiêu sau:
   -Một là: Đưa tốc độ phát triển CN-TTCN năm 2007 là 12,7% so với năm 2006, đưa cơ cấu CN-XD trong GDP từ 26,9% năm 2006 lên 28,6% trong năm 2007.
   -Hai là: Triển khai xây dựng hoàn chỉnh hạ tầng cụm công nghiệp Suối Tre I; một phần hạ tầng kỹ thuật 2 cụm công nghiệp Suối Tre và Bảo Vinh. Trên cơ sở đó kêu gọi các nhà đầu tư trong và ngoài Tỉnh kể cả nước ngoài đầu tư vào cụm công nghiệp Suối Tre I, ưu tiên các ngành chế biến nông sản, thực phẩm xuất khẩu gắn với nguồn nguyên liệu tại chỗ, các ngành có lợi thế so sánh hoặc có nhu cầu lao động cao, ít gây ô nhiễm môi trường.
   -Ba là: Tiếp tục khuyến khích phát triển tiểu thủ công nghiệp địa phương; khuyến khích đầu tư chiều sâu, đổi mới công nghệ, mở rộng quy mô đối với các cơ sở công nghiệp đã có để nâng tính cạnh tranh của sản phẩm và thu hút thêm lao động.
   -Bốn là: Nhanh chóng triển khai khu trung tâm thương mại mới của Thị xã trên nền đất của chợ hiện hữu và triển khai xây dựng khu tái định cư nhằm đáp ứng các nhu cầu về hàng hoá, dịch vụ cho sự phát triển của công nghiệp và yêu cầu phát triển lâu dài của Thị xã.
   Với những tiền đề đã có từ năm 2006, với quyết tâm của BCH Đảng bộ và sự đồng tâm hiệp lực của các tầng lớp nhân dân, tôi tin tưởng những mục tiêu của năm 2007 sẽ sớm thành hiện thực một cách trọn vẹn.”
   Nghị quyết về nhiệm vụ năm 2007 của Đảng bộ Thị xã cũng đã khẳng định: “Phát huy tốt nhất mọi nguồn lực của Thị xã, đẩy mạnh tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa cả khu vực đô thị và nông thôn, khai thác lợi thế về địa lý hành chánh để phát triển mạnh về dịch vụ thương mại, trên cơ sở đó phấn đấu tốc độ tăng trưởng cao và bền vững, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động theo đúng định hướng”.
   Nhịp sống của công nghiệp đang được hình thành trên đất Long Khánh, đã tạo ra cho mọi người một lối sống hối hả, khẩn trương, với phong cách đĩnh đạc, một tư duy công nghiệp, để thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa ở ngay trên địa bàn Long Khánh trong những năm trước mắt của nhiệm kỳ 2005-2010, mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thị xã lần thứ I đã đề ra.

Các trang giới thiệu khác

Bản đồ hành chính

Liên kết webiste

Thăm dò ý kiến

Đánh giá Giao diện - Thông tin cập nhật trên Trang thông tin điện tử Thành phố Long Khánh 

Số lượt truy cập

Trong ngày:
Tất cả:

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ LONG KHÁNH

Cơ quan chủ quản: THÀNH ỦY-UBND THÀNH PHỐ LONG KHÁNH
Chịu trách nhiệm chính: Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Long Khánh.
Địa chỉ: Cách Mạng Tháng Tám, phường Xuân An, thành phố Long Khánh, tỉnh Đồng Nai.
Email: longkhanhradio@gmail.com​

Số điện thoại: 02513.877.172 - 02513.877.124​