Từ xa xưa, đông trùng hạ thảo là dược liệu quý hiếm chỉ dùng để dâng vua chúa. Song nhờ tiến bộ của khoa học kỹ thuật, ngày nay đông trùng hạ thảo có thể nuôi cấy, mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho nhiều người. Tại phường Xuân An – thành phố Long Khánh, Đông trùng hạ thảo của cơ sở Phương Linh là một trong những cơ sở có diện tích nuôi trồng đông trùng hạ thảo lớn nhất của thành phố Long Khánh với diện tích nuôi trồng lên đến 8.000m2. đã tiên phong đưa sản phẩm này về địa phương, nuôi cấy đông trùng hạ thảo đạt sản phẩm OCOP 3 sao.
Nhà xưởng của cơ sở sản xuất đông trùng hạ thảo Phương Linh
Qua gặp gỡ trao đổi ông Trần Quốc Đại, chủ cơ sở sản xuất nấm đông trùng hạ thảo Phương Linh, ông Đại cho biết nhiều năm qua ông kinh doanh mua bán ngành nấm chủ yếu là nấm Linh Chi và một số loại nấm khác. Tình cờ thấy tài liệu nói đến nấm đông trùng hạ thảo nên đọc thử, càng đọc càng thấy hay. Tuy nhiên, thời điểm đó, Long Khánh chưa có cơ sở nào nuôi trồng nên ông quyết định ra Viện di truyền nông nghiệp thuộc Bộ NNPTNT tại Hà Nội để học tập và được chuyển giao công nghệ. Giai đoạn đầu khi mới bắt tay nghiên cứu nuôi cấy gặp nhiều khó khăn và bị thất bại không ít lần nguyên nhân do chưa hiểu và nắm bắt được hết công nghệ. Trải qua thời gian dài nghiên cứu tìm tỏi học hỏi và đi thực tế các nơi để tham quan chủ yếu học tập, ông Đại phải tự nghiên cứu thêm và thử nghiệm thành công đồng loạt những lọ phôi giống đều sống và bắt đầu mọc lên những cây nấm màu vàng cam. Từ thành công bước đầu, ông Đại tiếp tục xây dựng thêm địa điểm nuôi cấy giống đông trùng hạ thảo để chủ động vùng nguyên liệu, một cơ sở tại xã Xuân Định (huyện Xuân Lộc – Đồng Nai) và cơ sở chính tại phường Xuân An ( TP. Long Khánh, Đồng Nai) với tổng diện tích 8.000 mét vuông.
Theo ông Đại để sản xuất bài bản thì nguồn nguyên liệu phải tươi sạch, các thành phần cấu tạo dựa trên cơ thể ấu trùng nhộng và trên cơ chất từ gạo huyết rồng để sinh khối...kết hợp với dây chuyền công nghệ sản xuất sâu, hiện đại, nhân viên có trình độ phân lập giống, lao động có kỹ thuật, sản phẩm làm ra được kiểm nghiệm theo các chỉ tiêu chính những yếu tố trên sẽ tạo ra sản phẩm có giá trị gia tăng cao không những đạt về chất lượng mà về hình thức bên ngoài như hình dáng và màu sắc đều bắt mắt người tiêu dùng với giá thành hợp lý, đây chính là điểm riêng của sản phẩm so với các sản phẩm cùng loại trên thị trường. Với sự nỗ lực vượt qua khó khăn, luôn lấy chất lượng làm hàng đầu, sản phẩm đông trùng hạ thảo Phương Linh của ông Đại đã được UBND thành phố Long Khánh công nhận sản phẩm đạt chất lượng OCOP 3 sao năm 2023.
Quy trình và kỹ thuật nuôi cấy đông trùng hạ thảo
Ông Trần Quốc Đại – chủ cơ sở Đông trùng hạ thảo Phương Linh – phường Xuân An cho biết thêm: “Khi được công nhận sản phẩm Ocop 3 sao, thì người tiêu dùng sẽ biết đến nhiều. Cơ sở tiếp tục nâng số lượng sản phẩm thêm và chất lượng càng ngày phải tiến bộ hơn, trang thiết bị sản xuất nhà xưởng đảm bảo tuyệt đối về vệ sinh an toàn thực phẩm, mẫu mã chất lượng tốt để người tiêu dùng biết đến sản phẩm đông trùng hạ thảo mang đến sức khỏe cho người tiêu dùng."
Hiện cơ sở xuất bán từ 5-6 tấn đông trùng hạ thảo mỗi năm đã cung cấp ra thị trường đến với người tiêu dùng rất nhiều. Trong đó 60% số sản phẩm được cung cấp cho Viện Nông nghiệp, Trung tâm nghiên cứu Nấm và các công ty chế biến dược liệu trong nước, 40% sản phẩm còn lại được phân phối bán lẻ tiêu thụ trong nước dưới dạng tươi, sấy khô thăng hoa…đến các tỉnh, thành Đồng Nai, Tp Hồ Chí Minh, Bình Dương, Bà Rịa Vũng Tàu…
Sản phẩm Đông trùng hạ thảo Phương Linh đạt OCOP 3 sao
Ông Trần Quốc Đại – chủ cơ sở Đông trùng hạ thảo Phương Linh luôn mong muốn theo đuổi phát triển nấm đông trùng hạ thảo vươn xa ra thị trường hơn nữa, muốn lan tỏa thành quả của mình đến được với người nông dân, cung cấp nhiều sản phẩm tăng cường sức khỏe cho mọi người cũng như góp phần phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.