Tổng kết công tác Tư pháp năm 2022 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2023

Chiều ngày 16/02, Phòng Tư pháp thành phố Long Khánh tổ chức hội nghị tổng kết công tác tư pháp năm 2022, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2023. Tham dự hội nghị đồng chí Nguyễn Thị Kim Hương – Phó giám đốc Sở Tư pháp tỉnh; đồng chí Lê Văn Thắng – UVTV Thành ủy – Phó chủ tịch HĐND thành phố; đồng chí Bùi Quốc Thể - Thành ủy viên – Phó chủ tịch UBND thành phố-Chủ tịch Hội đồng giáo dục pháp luật thành phố; đồng chí Võ Văn Thành – Thành ủy viên – Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố, cùng đại diện lãnh đạo các ban, ngành thành phố và phường, xã.

Năm 2022, các nhiệm vụ của ngành Tư pháp thành phố được triển khai đầy đủ, kịp thời, bám sát các Nghị quyết của Tỉnh và thành phố, bám sát chương trình công tác, sự chỉ đạo điều hành của Sở Tư pháp triển khai các mặt công tác và có nhiều chuyển biến tích cực, đạt kết quả cao hơn so với cùng kỳ năm 2021, góp phần cùng với các ngành, các cấp hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Trong đó phòng Tư pháp thành phố thực hiện thẩm định 02 quyết định của UBND thành phố; góp ý 28 văn bản là các văn bản quy phạm pháp luật của HĐND, UBND thành phố, của cấp tỉnh và Trung ương. Trong năm phòng tư pháp thành phố đã hực hiện công tác kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật theo thẩm quyền do HĐND, UBND cấp xã ban hành.

Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong các tầng lớp nhân dân được chú trọng thực hiện với các hình thức phong phú như đăng tải trên Trang thông tin điện tử thành phố và phát thanh trên hệ thống Đài truyền thanh; cấp phát tài liệu, tuyên truyên trực tiếp… Cụ thể đã thực hiện biên soạn và cấp phát miễn phí 4.855 tài liệu tuyên truyền pháp luật liên quan đến nội dung phòng chống các loại tội phạm, phòng chống ma túy, phòng cháy, chữa cháy, tệ nạn xã hội, phòng chống bạo lực gia đình và 768 cuốn tài liệu bồi dưỡng Luật an toàn giao thông cho các cơ quan, đơn vị, UBND các phường, xã, các khu phố, ấp và các trường học… Công tác hòa giải ở cơ sở được cấp ủy, chính quyền địa phương và thành phố chú trọng. Toàn thành phố có 58 tổ hoà giải với 387 hoà giải viên. Trong năm 2022 đã tiếp nhận 137 đơn, đã tiến hành hoà giải thành công 109 đơn, đạt 79.5%.

230217 PHAT BIEU CHI DAO - PHO GIAM DOC SO TU PHAP TINH.jpg
Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Nguyễn Thị Kim Hương biểu dương những kết quả của ngành Tư pháp thành phố ​

Về tham dự hội nghị, Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Nguyễn Thị Kim Hương biểu dương những kết quả của ngành Tư pháp thành phố đạt được trong năm 2022, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Để thực hiện tốt nhiệm vụ năm 2023 và những năm tiếp theo. Phó giám đốc Sở Tư pháp tỉnh cũng đề nghị cần tiếp tục tham mưu đổi mới, hoàn thiện quy trình xây dựng và ban hành văn bản quy phạm pháp luật đảm bảo chuyên nghiệp, khoa học, kịp thời, khả thi, hiệu quả. Phòng Tư pháp thành phố tăng cường phối hợp với các cơ quan ban ngành trong quá trình triển khai các hoạt động tư pháp; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý và hòa giải ở cơ sở; Đẩy mạnh cải cách hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý lãnh đạo điều hành công tác tư pháp; Triển khai kế hoạch chuyển đổi số của Ban tư pháp giai đoạn 2020-2025, định hướng 2030; Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý từng đơn vị, tạo điều kiện thuận lợi cung cấp dịch vụ nhanh gọn, thuận tiện cho người dân….

230217 PHAT BIEU CHI DAO DONG CHI - PCT UBND TPHO.jpg
Đồng chí Bùi Quốc Thể - Thành ủy viên – Phó chủ tịch UBND thành phố
Chủ tịch Hội đồng giáo dục pháp luật thành phố​ phát biểu kết luận

Tại Hội nghị, đồng chí Bùi Quốc Thể - Thành ủy viên – Phó chủ tịch UBND thành phố - Chủ tịch Hội đồng giáo dục pháp luật thành phố, chủ trì Hội nghị đã ghi nhận, biểu dương các tập thể, cá nhân và ngành tư pháp thành phố đã đạt được thành tích tích cực trong năm qua; Trong năm 2023 cũng đề nghị ngành tư pháp thành phố cần Tập trung nâng cao chất lượng công tác xây dựng và tổ chức thi hành pháp luật. Tiếp tục tham mưu thực hiện đảm bảo tiến độ, chất lượng công tác tham mưu ban hành văn bản, chính sách pháp luật. Đảm bảo xây dựng, hoàn thiện các văn bản QPPL được giao chủ trì soạn thảo, đảm bảo tiến độ, chất lượng đề ra.

Tiếp tục kiện toàn tổ chức bộ máy hoạt động của Phòng Tư pháp đảm tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả. Tăng cường kỷ luật, kỷ cương công vụ, văn hóa công sở, xây dựng đội ngũ công chức tư pháp trong sạch, vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao trong giai đoạn mới.

Chú trọng đa dạng hóa, đổi mới các hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác này; đẩy mạnh truyền thông chính sách pháp luật từ khâu xây dựng dự thảo để tạo sự đồng thuận xã hội; phấn đấu tăng tỷ lệ hòa giải thành trong công tác hòa giải ở cơ sở. Nâng cao chất lượng trợ giúp pháp lý để người dân, doanh nghiệp dễ tiếp cận pháp luật.

230217 LANH DAO THANH PHO KHEN THUONG TAP THE.jpg
Lãnh đạo thành phố trao giấy khen cho các tập thể

230217 KHEN THUONG CA NHAN .jpg
Lãnh đạo thành phố trao giấy khen cho các cá nhân

230217 LANH DAO THANH PHO KHEN THUONG CA NHAN .jpg
Lãnh đạo thành phố trao giấy khen cho các cá nhân​

Dịp này, nhiều tập thể và cá nhân đã được, UBND thành phố Long Khánh khen thưởng có thành tích xuất sắc trong triển khai 10 năm thực hiện Nghị định 59/2012/NĐ-CP về theo dõi tình hình thi hành pháp luật; 10 năm thực hiện phổ biến pháp luật giáo dục và hưởng ứng ngày pháp luật Việt Nam; Triển khai luật hộ tịch giai đoạn 2018-2022; Triển khai đề án nâng cao, năng lực hòa giải viên ở cơ sở giai đoạn 2019-2022.

​Thanh Giang