Phòng chống dịch trên địa bàn thị xã Long Khánh năm 2019

Trong năm 2018, tình hình mắc bệnh truyền nhiễm trên địa bàn thị xã Long Khánh tiếp tục diễn biến phức tạp. Trong 43 bệnh truyền nhiễm được đưa vào hệ thống giám sát, năm 2018, đã ghi nhận 12 bệnh có ca mắc trên địa bàn là: Tiêu chảy, Quai bị, Thủy đậu, Viêm gan siêu vi B, Viêm gan siêu vi C, Ho gà, Lao phổi có BK, Sốt xuất huyết, Tay chân miệng, Sởi, Uốn ván khác, Viêm não do vi rút khác.

h84.jpg

Dự báo trong năm 2019, tình hình dịch bệnh trên địa bàn thị xã nhiều khả năng vẫn diễn biến phức tạp, một số dịch bệnh nguy hiểm như: Tay chân miệng, sốt xuất huyết, bệnh do vi-rút Zika, Sởi, Ho gà... số ca mắc sẽ vẫn ở mức cao; nguy cơ dịch bệnh Ebola, bệnh gây hội chứng viêm đường hô hấp vùng Trung đông do vi-rút Corona (MERS-CoV), cúm A(H7N9), một số bệnh nhóm A như Tả, Dịch hạch, ... có thể bùng phát trở lại.

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh năm 2019, Trung tâm Y tế thị xã Long Khánh đã có kế hoạch phòng, chống dịch với mục tiêu giảm tỷ lệ mắc và tử vong do các bệnh truyền nhiễm; khống chế kịp thời, không để xảy ra trường hợp ổ dịch bệnh lây lan, kéo dài; Củng cố đội chống dịch cơ động, duy trì chế độ thường trực, sẵn sàng áp dụng các biện pháp phòng, chống khi có dịch xảy ra; Phối hợp với Trạm chăn nuôi và thú y theo dõi chặt chẽ diễn biến của dịch bệnh trên gia súc, gia cầm có khả năng lây sang người để xử lý dịch kịp thời, triệt để. Giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm ca mắc bệnh đầu tiên, khoanh vùng, xử lý kịp thời. Báo cáo kịp thời diễn biến tình hình dịch theo quy định. Triển khai các hoạt động xử lý triệt để ổ dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Đồng thời, tổ chức tập huấn công tác phòng, chống dịch bệnh cho các tổ chống dịch cơ động của Trạm Y tế.

Ngoài ra, Trạm Y tế phường, xã cần có Kế hoạch phòng, chống dịch năm 2019 trình UBND phường, xã. Phối hợp với Ban Văn hóa - Thông tin phường, xã tuyên truyền hướng dẫn nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Thực hiện khám, phát hiện và chuyển tuyến kịp thời, khi phát hiện bệnh truyền nhiễm có thể gây dịch. Theo dõi, giám sát các trường hợp điều trị tại nhà. Phối họp với Khoa Kiểm soát bệnh tật, HIV/AIDS điều tra, giám sát, phát hiện, cách ly, xử lý kịp thời không để dịch lây lan. Thực hiện chế độ thông tin, báo cáo bệnh truyền nhiễm theo Thông tư 54/2015/TT-BYT ngày 28/12/2015 của Bộ Y tế về Hướng dẫn chế độ thông tin và khai báo bệnh, dịch truyền nhiễm.

Hữu Tươi​

Đánh giá Giao diện - Thông tin cập nhật trên Trang thông tin điện tử Thị xã Long Khánh

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THỊ XÃ LONG KHÁNH

Cơ quan chủ quản: THỊ ỦY-UBND THỊ XÃ LONG KHÁNH
Chịu trách nhiệm chính: Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã Long Khánh.
Địa chỉ: Cách Mạng Tháng Tám, phường Xuân An, Thị xã Long Khánh, tỉnh Đồng Nai.