• image01
  • image02
  • image03
  • image01
  • image02
  • image03
  • image01
  • image02

Thứ bảy, ngày 4/6/2016
MỪNG ĐẢNG QUANG VINH - MỪNG XUÂN THẮNG LỢI - MỪNG THÀNH PHỐ LONG KHÁNH TRÊN ĐÀ PHÁT TRIỂN - - CHÚC MỪNG NĂM MỚI 2020 - - PHÁT HUY PHẨM CHẤT ANH HÙNG, QUYẾT TÂM XÂY DỰNG QUÊ HƯƠNG LONG KHÁNH XANH - VĂN MINH - HIỆN ĐẠI
Lấy mẫu hài cốt để thử ADN trả danh tính 42 hài cốt liệt sĩ


 

​          Thực hiện Kế hoạch số 216, ngày 21/8/2019 của Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ  Việt Nam; Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Đồng Nai và Ban Liên lạc Cựu chiến binh Sư đoàn 341 tại Đồng Nai phối hợp tổ chức lấy mẫu hài cốt 42  liệt sĩ Sư đoàn 341 an táng tại nghĩa trang liệt sĩ thành phố Long Khánh, tỉnh Đồng Nai; sáng 11/9, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh và Ban Liên lạc Cựu chiến binh Sư đoàn 341 tại Đồng Nai phối hợp với Phòng Lao động – thương binh và xã hội TP.Long Khánh tổ chức lễ động thổ mở mộ lấy mẫu sinh phẩm 42 mộ liệt sĩ của Sư đoàn 341 hy sinh tháng 4/1975, an táng tại nghĩa trang Liệt sĩ thành phố Long Khánh, tỉnh Đồng Nai để trả lại danh tính cho các liệt sĩ.

          Buổi lễ có sự tham gia chứng kiến của các thân nhân liệt sĩ. Mỗi người một tâm trạng, 42 ngôi mộ được an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ thành phố Long Khánh nhưng lại chưa biết Tên của từng liệt sĩ. Do đó khi được tin báo, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh và Ban Liên lạc Cựu chiến binh Sư đoàn 341 tại Đồng Nai thực hiện lấy mẫu giám định ADN xác định hài cốt liệt sĩ để trả lại danh tính của từng liệt sĩ; các thân nhân của các liệt sĩ, ai nấy đều vỡ òa trong hạnh phúc.

Anh Nguyễn Văn Khiêm - Hàm Thuận Nam - Bình Thuận cho biết: Bộ Lao động Thương binh xã hội và Sở Lao động thương binh xã hội cũng đã thông báo về cho thân nhân gia đình. Tôi là em trai của liệt sĩ nằm ở nghĩa trang này, trong 42 liệt sĩ chưa có tên. Hôm nay chúng tôi rất phấn khởi được quý cơ quan đã hỗ trợ giúp đỡ cho chúng tôi tìm lại được tên tuổi của anh mình, tôi rất vinh dự cho gia đình, cũng rất cảm ơn.

 190911 BIA TUONG NIEM.png
Thắp nén hương tại bia đền thờ Nghĩa trang liệt sĩ


Anh Nguyễn Văn Mâu - Tam Phước - Biên Hòa - Đồng Nai chia sẻ: Tôi nhận được thông tin, nay tôi và gia đình lên đây, tôi rất cảm ơn, rất mừng vì bao nhiêu năm mong mỏi trông chờ để có nguyện vọng tìm được mộ cậu để con cháu lên thắp hương nên gia đình tôi rất chân thành cảm ơn đến tất cả các đoàn thể, cơ quan chính quyền đã tạo điều kiện cho gia đình tôi.

          Hiện nay, Các liệt sĩ này đều có tên trên bia mộ tập thể song chưa xác định được danh tính từng mộ liệt sĩ riêng biệt. Do vậy việc lấy mẫu hài cốt tại 42 mộ liệt sĩ an táng ở nghĩa trang Liệt sĩ thành phố Long Khánh, để giám định ADN trả lại danh tính cho các liệt sĩ là một việc làm cần thiết và ý nghĩa. Đây cũng là lần đầu tiên Đồng Nai thực hiện lấy mẫu hài cốt để xét nghiệm ADN có quy mô lớn nhất từ trước đến nay.

190911 THU ADN TRA LAI DANH TINH CHO 42 LIET SY.png
Thực hiện bóc dỡ mộ liệt sĩ
 

Ông  Nguyễn Hùng Phong - Phó Chủ tịch Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam cho biết: Chúng tôi được báo thông tin Sư đoàn 341 của Hội hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Đồng Nai cung cấp. Quyết tâm làm và báo cáo Cục người có công nhất trí chúng tôi đi làm. Đây là đợt có quy mô lớn, 42 liệt sĩ của Sư đoàn 341.

          Trong những năm qua, việc tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ đã khó, việc trả lại tên tuổi cho liệt sĩ rồi báo tin cho thân nhân cũng khó khăn không kém. Với những cựu chiến binh, những đồng đội cùng đơn vị, mỗi người đều tâm niệm, mong muốn bỏ chút công sức để giúp người thân, gia đình của các liệt sĩ - những đồng chí, anh em cùng chiến đấu năm xưa….có thể tìm được và trả lại danh tính cho các đồng đội đã hy sinh anh dũng. Điều này chính là nguồn động lực to lớn khiến các Cựu chiến binh dù tuổi đã cao nhưng vẫn không quản khó nhọc lên đường cùng các đoàn tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ.

 190911 aTHU ADN TRA LAI DANH TINH CHO 42 LIET SY.png
Thu mẫu hài cốt xác nghiệm ADN


Ông Nguyễn Xuân Liễu - Trưởng ban liên lạc Cựu chiến binh sư đoàn 341 tại Đồng Nai cho biết thêm: Sau khi phối hợp với Ban liên lạc truyền thống Sư đoàn 341 thì chúng tôi lên kế hoạch phối hợp để cùng với Sư đoàn 341 đương chức, đối chiếu danh sách các liệt sĩ và sau đó cử cán bộ đến địa phương gặp thân nhân của 42 liệt sĩ để làm thủ tục xin Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho cất bốc về lấy cốt, thử ADN xác định danh tính để trả lại tên cho các anh, mang lại niềm vui cho thân nhân của các gia đình liệt sĩ và nếu như có nguyện vọng thì gia đình các liệt sĩ có thể đưa các anh về quê để gần gũi với gia đình.

          Với những việc làm thiết thực trên, thời gian tới Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Đồng Nai tiếp tục thực hiện công tác tìm kiếm hài cốt liệt sĩ cũng như lấy mẫu giám định ADN xác định danh tính cho các ngôi mộ liệt sĩ theo kế hoạch.

Có thể thấy, mỗi cựu chiến binh với những công việc thầm lặng này, họ luôn tâm niệm giúp đỡ các gia đình liệt sĩ và san sẻ phần nào mất mác mà gia đình liệt sĩ đã hy sinh để đất nước có được hòa bình như ngày nay.

 

 

            Minh Dũng - Minh Huệ

Thăm dò ý kiến

Đánh giá Giao diện - Thông tin cập nhật trên Trang thông tin điện tử Thành phố Long Khánh 

Liên kết website

Website Xã - Phường

Lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ LONG KHÁNH

Cơ quan chủ quản: THÀNH ỦY-UBND THÀNH PHỐ LONG KHÁNH
Chịu trách nhiệm chính: Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Long Khánh.
Địa chỉ: Cách Mạng Tháng Tám, phường Xuân An, thành phố Long Khánh, tỉnh Đồng Nai.
Email: longkhanhradio@gmail.com​