Nhiệt liệt hưởng ứng Tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con
Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số thành phố Long Khánh lần thứ IV năm 2024

Sáng ngày 28-6, UBND thành phố Long Khánh long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số thành phố Long Khánh lần thứ IV năm 2024. Đại hội nhằm tổng kết, đánh giá kết quả công tác dân tộc giai đoạn 2019-2024; giải pháp trọng tâm về công tác dân tộc giai đoạn 2024-2029; tôn vinh biểu dương khen thưởng những tập thể, cá nhân tiêu biểu, chọn cử đại biểu tham dự Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Đồng Nai.

toàn cảnh 1.jpg Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số thành phố Long Khánh lần thứ IV

Dự Đại hội có đồng chí Nguyễn Sơn Hùng - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Ban Chỉ đạo Đại hội DTTS tỉnh Đồng Nai; đồng chí Phạm Thị Kim Chung – Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh uỷ, Phó Ban Chỉ đạo Đại hội DTTS tỉnh; đồng chí Đặng Minh Nguyệt - UVTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Long Khánh; đồng chí Đỗ Chánh Quang - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; đồng chí Lê Văn Thắng - UVTV Thành uỷ, Phó Chủ tịch HĐND thành phố; đồng chí Nguyễn Trung Tín - UVTV Thành uỷ, Chủ tịch UBMTTQVN thành phố; đồng chí Tăng Quốc Lập - UVTV Thành uỷ, Phó Chủ tịch UBND thành phố - Trưởng ban Chỉ đạo Đại hội đại biểu các DTTS thành phố; các đồng chí là lãnh đạo trong BTV Thành uỷ; đại diện Lãnh đạo Văn phòng và các Ban xây dựng Đảng Thành ủy; Trưởng các cơ quan, đơn vị trực thuộc thành phố; UBND các phường, xã cùng 150 đại biểu chính thức là đồng bào dân tộc thiểu số tiêu biểu đại diện trên 16 ngàn đồng bào dân tộc của thành phố về tham dự Đại hội.

Trong nhiệm kỳ qua, dưới sự lãnh đạo của Thành ủy, sự điều hành của UBND thành phố, sự hướng dẫn của Ban Dân tộc, sự phối hợp đồng bộ giữa UBMTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội, công tác dân tộc trên địa bàn thành phố đạt được nhiều kết quả tích cực, đến nay 100% xã có đường nhựa, đường bê tông đến các ấp và các ngõ hẽm liên xóm ấp; 99,9% hộ đồng bào dùng điện lưới quốc gia, 100% trường, lớp học được xây dựng kiên cố; 100% hộ đồng bào có nhu cầu được vay vốn ưu đãi của ngân hàng chính sách…;tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh trên địa bàn thành phố phát triển toàn diện, diện mạo nông thôn vùng đồng bào dân tộc thiểu số có nhiều thay đổi rõ nét, hiện có 3/4 xã vùng đồng bào đã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu. Nhiều phong trào thi đua yêu nước đã thu hút đông đảo đồng bào các dân tộc tham gia như: “Giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo”, “Thi đua sản xuất kinh doanh giỏi”, “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”… gắn với phát huy bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số. Các lễ hội, nhạc cụ dân gian của các dân tộc được giữ gìn, bảo tồn và phát huy, UBND thành phố đã quan tâm hỗ trợ gần 300 triệu đồng để tổ chức các lớp dạy đánh cồng chiêng, đàn ngũ âm và mua sắm trang phục, phục vụ lễ hội truyền thống. Đội ngũ già làng, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số trở thành trung tâm đoàn kết các dân tộc, tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh.

tấm 1.jpg
Đồng chí Đặng Minh Nguyệt - UVTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Long Khánh
phát biểu chỉ đạo tại đại hội

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội đồng chí Đặng Minh Nguyệt - UVTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Long Khánh nhấn mạnh: "Trong thời gian tới, thực hiện có hiệu quả các chính sách, chương trình giảm nghèo, nhất là chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số, phát huy tiềm năng thế mạnh của từng vùng, khuyến khích đồng bào tự vươn lên thoát nghèo. Tăng cường công tác tuyên truyền để đồng bào hiểu hơn chính sách và tạo điều kiện về mọi mặt để đồng bào thực hiện.

Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về dân tộc; chú trọng xây dựng và phát triển đội ngũ cán bộ người dân tộc thiểu số. Tăng cường tập hợp khối đại đoàn kết các dân tộc, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước trong vùng đồng bào dân tộc và các tầng lớp nhân dân; lắng nghe ý kiến của quần chúng nhân dân để từ đó thực hiện sát với thực tế. Tăng cường vai trò của các già làng, người có uy tín trong cộng đồng dân cư.

Kết hợp hài hòa việc phát triển kinh tế - xã hội với đảm bảo quốc phòng - an ninh; cảnh giác và ngăn chặn, giải quyết kịp thời những âm mưu, thủ đoạn lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo để chia rẽ khối đại đoàn kết các dân tộc. Đồng bào các dân tộc trên địa bàn thành phố tiếp tục phát huy truyền thống yêu nước, đoàn kết một lòng nêu cao ý thức tự lực, tự cường, vượt qua khó khăn để phát triển kinh tế, xây dựng​ đời sống ấm no, hạnh phúc, hoàn thành mục tiêu mà Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số lần thứ IV thành phố đã đề ra."

tấm 8.png
Trao khen thưởng các tập thể và cá nhân đạt thành tích xuất sắc

Đại hội đã hiệp thương cử 21 đại biểu là những điển hình tiêu biểu, xuất sắc trên các lĩnh vực, tham dự Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh lần thứ 4 năm 2024.

Dịp này, Ban Dân tộc tỉnh đã biểu dương khen thưởng cho 2 tập thể và 5 cá nhân. UBND thành phố khen thưởng cho 41 tập thể, 34 cá nhân có nhiều đóng góp trong thực hiện công tác dân tộc giai đoạn 2019-2024.