Nhiệt liệt hưởng ứng Tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con
Phát triển nông nghiệp OCOP tiềm năng và định hướng lâu dài

Thành phố Long Khánh có nhiều lợi thế về khí hậu, thổ nhưỡng cùng diện tích đất nông nghiệp lớn để phát triển các mô hình nông sản an toàn. Đây chính là điều kiện thuận lợi để thành phố phát triển các sản phẩm OCOP từ chính nguồn nông sản và thế mạnh của địa phương. Thành phố Long Khánh đã xác định phát triển nông nghiệp gắn với chế biến là nhiệm vụ quan trọng, cần tập trung phát triển và có định hướng lâu dài. Do đó, thành phố đã ban hành Kế hoạch số 2762 ngày 29/12/2022 về Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp theo hướng hữu cơ gắn với công nghiệp chế biến và thị trường tiêu thụ sản phẩm trên địa bàn thành phố Long Khánh đến năm 2025.

Thành phố Long Khánh nằm trong vùng khí hậu ôn hòa, có 2 mùa rõ rệt là mùa mưa và mùa nắng, nhiệt độ cao đều trong năm, đất đai màu mỡ, có mảng xanh đô thị phủ đều. Do đó, sản phẩm nông nghiệp của thành phố có chất lượng thơm ngon, đặc trưng và được nhiều người biết đến như sầu riêng, chôm chôm, măng cụt, bưởi, mít,... Diện tích đất nông nghiệp trên địa bàn thành phố Long Khánh quản lý hiện trên 16 ngàn ha, gồm đất trồng cây hàng năm trên 1.800 ha, đất trồng cây lâu năm gần 15.000 ha. Một số loại cây chủ lực như sau: Sầu riêng, Chôm chôm, Bưởi, Mít, Măng cụt, Hồ tiêu, điều...Tổng đàn chăn nuôi heo trên 58 ngàn con; đàn gia cầm gần 700 ngàn con; đàn bò trên 2 ngàn con; đàn dê gần 6 ngàn con. Để phát triển sản phẩm nông nghiệp chủ lực gắn với chế biến, tiêu thụ, thành phố đã ban hành nhiều nghị quyết, chương trình hành động nhằm khuyến khích người dân và các thành phần kinh tế phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ gắn với công nghiệp chế biến.

231124 TUONG HOA SEN DAT CHUNG NHAN OCOP 3 SAO.jpg

Tương Hoa Sen đạt chứng nhận OCOP 3 sao

Bà Nguyễn Bích Hạnh – Trưởng phòng Kinh tế thành phố Long Khánh cho biết: “Thành phố Long Khánh triển khai thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm từ năm 2019 đến nay, kết quả có 20 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP, trong đó có 2 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP 4 sao và 18 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP 3 sao. Mục tiêu của Chương trình OCOP nhằm khơi dậy tiềm năng, lợi thế khu vực nông thôn, nâng cao thu nhập cho người dân, do đó, UBND thành phố đã định hướng phát triển Chương trình OCOP trên địa bàn thành phố Long Khánh".

Thành phố Long Khánh đã và đang hình thành vùng chuyên canh cây ăn trái với diện tích hơn 7,3 ngàn ha, trong đó có một số loại có diện tích lớn như: sầu riêng gần 2 ngàn ha, chôm chôm trên 1,6 ngàn ha, măng cụt trên 400 ha để nâng cao chất lượng sản phẩm nông sản, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu kỹ thuật của các thị trường thế giới để sản phẩm trái sầu riêng nói riêng, mặt hàng trái cây nói chung ngày càng vươn xa hơn ra thị trường quốc tế và nhiều sản phẩm trái cây của Long Khánh mở rộng thị trường xuất khẩu các nước tiềm năng khác.

Bà Nguyễn Bích Hạnh – Trưởng phòng Kinh tế, Thành phố Long Khánh cho biết thêm: “Tiếp tục mời gọi đầu tư xây dựng nhà máy sơ chế chế biến, bảo quản sản phẩm trái cây trên địa bàn. Triển khai thực hiện công tác chuyển đổi cơ cấu cây trồng giai đoạn 2020 – 2025, chú trọng công tác chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với từng địa phương. Tập trung công tác khuyến nông, nhân rộng các mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả, nhất là chương trình cây trồng chủ lực. Tập trung phát triển Mã vùng trồng trên địa bàn, nhất là triển khai trên cây sầu riêng nhằm để xuất khẩu".

Chương trình OCOP đã giúp phát triển kinh tế nông thôn theo hướng phát huy nội lực và gia tăng giá trị; là điều kiện và động lực quan trọng trong góp phần giúp thị xã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM. Đặc biệt, thành phố Long Khánh xác định mục tiêu của Chương trình OCOP nhằm khơi dậy tiềm năng, lợi thế khu vực nông thôn, nâng cao thu nhập cho người dân; góp phần cơ cấu nông nghiệp gắn với phát triển tiểu thủ công nghiệp, ngành nghề, dịch vụ và du lịch nông thôn; phát triển sản phẩm OCOP gắn với xây dựng vùng nguyên liệu nông sản, theo hướng sản xuất hữu cơ, nông nghiệp sinh thái, tiết kiệm tài nguyên, bảo tồn thiên nhiên, đa dạng sinh học, đảm bảo an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc, duy trì cảnh quan nông thôn và bảo vệ môi trường. Trên cơ sở những kết quả đạt được của Chương trình OCOP và Chương trình phát triển du lịch nông thôn trong XDNTM giai đoạn 2021-2025, thành phố Long Khánh sẽ tiếp tục triển khai thực hiện Chương trình OCOP giai đoạn 2021-2025 linh hoạt, phù hợp theo hướng phát triển chuỗi giá trị sản phẩm OCOP gắn với vùng nguyên liệu địa phương.