Sau hơn 3 tháng gieo sạ, mùa vàng lại về với nông dân trên địa bàn thành phố Long Khánh. Nhưng vụ Đông Xuân năm 2025 tại cánh đồng Háp, phường Bảo Vinh, thành phố Long Khánh khác với các vụ trước, bên cạnh thời tiết thất thường, nhiều cánh đồng của bà con đã xuất hiện lúa ma xâm nhiễm khiến năng suất lúa giảm. Cùng với đó, giá lúa hiện thấp so với các vụ trước khiến vụ lúa Đông Xuân năm nay không mấy hiệu quả.
Ghi nhận trên 6 sào lúa đang chuẩn bị thu hoạch của bà Lương Thị Muối tại cánh đồng Háp, thì tình trạng lúa ma (hay còn gọi lúa cỏ, lúa trời, lúa hoang...) xuất hiện khá nhiều, dự năng suất sẽ thấp hơn các vụ trước. Theo bà con nông dân nơi đây, lúa ma có thể làm thất thu năng suất lúa từ 20-30%. Lúa ma, nhìn rất giống lúa thường nên khó phát hiện và tiêu diệt.

Mùa vàng lại về với nông dân trên địa bàn thành phố Long Khánh
Bà Lương Thị Muối - Nông dân trồng lúa tại cánh đồng Háp, Phường Bảo Vinh, TP.Long Khánh cho biết:“Năm nay lúa không được đạt như mấy năm trước. Nếu trúng lắm thì 7-8 tạ/1ha nhưng giờ thì khoảng 5-6 tạ thôi không như mọi năm. Nguyên nhân một phần là do lúa ma nằm trong mặt đất ruộng của mình, cũng xịt thuốc nhiều lần, có đỡ hơn nhưng vẫn bị trở lại".
Là nông dân với nhiều năm kinh nghiệm trồng lúa, nhưng trước diễn biến bất thường của thời tiết, những cơn mưa đầu năm kéo dài không theo quy luật, mưa rồi nắng gắt đã làm phát sinh dịch bệnh gây hại cây trồng trong đó cây lúa cũng không ngoại lệ. Vụ lúa Đông Xuân luôn được anh Đỗ Quyết Thắng mong đợi nhất trong năm do hiệu quả kinh tế mà nó mang lại. Nhưng vụ này, năng suất lúa cũng không thể đạt được mức độ cao nhất như anh kỳ vọng.
Anh Đỗ Quyết Thắng - Nông dân trồng lúa tại cánh đồng Háp, Phường Bảo Vinh, TP.Long Khánh cho biết thêm:“Vụ Đông Xuân này cũng trung bình thôi, cũng không được như các năm trước. Năm nay có dịch đạo ôn của bông nhiều, năng suất chỉ có từ 7-8 tấn/01ha. Nếu như mọi năm thì từ 8-9 tấn/01ha, nhưng năm nay do thời tiết khắc nghiệt, nguồn nước cũng không được dồi dào như mọi năm".

Địa bàn phường Bảo Vinh đã gieo trồng 265 ha lúa
Được biết vụ Đông Xuân năm 2025, bà con trên địa bàn phường Bảo Vinh đã gieo trồng 265ha lúa, với giá bán khoảng 5.000đ/kg, giảm từ 1.000đ đến 2.000đ so với các vụ trước. Dù không mấy mặn mà nhưng người dân vẫn cố gắng gặt lúa về bán với giá thấp, một số bà con xay lúa ra bán gạo, còn một số lúa thì trữ lại đó khi có giá rồi bán.
Ông Nguyễn Thành Ngọc - Chủ tịch Hội Nông dân Phường Bảo Vinh, TP.Long Khánh cho biết:“Năm nay do thời tiết cũng như khâu làm đất của bà con mà hiện trạng lúa cỏ, lúa ma cũng nhiều so với các năm trước. Chúng tôi cùng với các kỹ sư của Trung tâm dịch vụ nông nghiệp thành phố khuyến cáo bà con rất nhiều, nhất là khâu làm đất, sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật, thuốc tiền nảy mầm để phòng trừ lúa cỏ này. Vấn đề nữa là khi mình mua giống là phải mua giống xác nhận, không được để loại lúa mà bà con mình hay để lại từ vụ trước rồi để lại vụ sau mình gieo sạ, thì nó lẫn lộn các loại tạp chất lúa cỏ thì chúng ta sẽ khó mà phòng trừ".
Để cây lúa đạt năng suất cao chất lượng tốt, bà con cần chăm sóc cây lúa ở trong từng giai đoạn của cây, đặc biệt là giai đoạn cây lúa làm đòng và trổ bông. Quan trọng nhất là sự chủ động của người dân, làm thường xuyên và liên tục, để phát hiện sớm dịch bệnh, từ đó có biện pháp phòng trừ kịp thời, hiệu quả. Mong rằng vụ mùa tới, người trồng lúa trên địa bàn thành phố sẽ có một mùa vụ bội thu. Người nông dân sẽ thích ứng được với thiên tai, dịch bệnh để vươn lên phát triển kinh tế.